fredag 14 augusti 2015

บิ๊กตู่" ฉุนสื่อ จี้เรื่องปรับ ครม. ถาม"มันจะเป็นจะตายกันหรือยังไง" รับ ดึงคนนอกร่วม

ThaiE - Newsที่มา
มติชนออนไลน์

วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 13 สิงหาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวด้วยอารมณ์โมโหเมื่อถามถึงความคืบหน้าการปรับคณะรัฐมนตรีว่า "ทำไมอีกเล่า ที่มีการเขียนว่าจะมี ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ เข้ามานั้น ไม่มีหรอก เตอร์ๆ อะไร ไม่มี ใครไปบอกมาล่ะ ผมยังไม่ได้พูดสักคำ ยังไม่ได้นึกถึงใครสักคน" เมื่อถามว่า ได้มีการทาบทามนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา บ้างหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่ต้องทาบ ทำไมต้องทาบ" เมื่อถามว่า มีการเปลี่ยนตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า " ทำไม เกลียดเขาหรืออย่างไร ทำไมสื่อเกลียดใครกันบ้าง มี รมว.ต่างประเทศ รมว.คมนาคม เกลียดเขากันหรืออย่างไร" เมื่อผู้สื่อข่าวแย้งว่า ไม่ใช่เรื่องการเกลียด แต่เป็นเรื่องความเหมาะสม และกระแสเรียกร้องจากประชาชน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามด้วยสีหน้าขึงขังว่า " ทำไมกระแสว่าอย่างไร กระแสที่ว่าเขาไม่ดีคือตรงไหน ตอบมา ถ้าไม่บอกแล้วจะปรับด้วยเหตุผลอะไรว่ะ" เมื่อผู้สื่อข่าวระบุว่าการปรับครม.อาจเป็นเพราะสถานการณ์บังคับ เช่นเรื่องเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "สถานการณ์อะไร แล้วเมื่อวานนี้ (12 ส.ค.) รอบโลกเศรษฐกิจเขาตกหรือไม่ เขามีปัญหาหรือไม่ล่ะ แล้วเขาปรับใครสักคนหรือไม่ ผมก็กำลังดูอยู่" ผู้สื่อข่าวระบุว่าอย่างสิงคโปร์กำลังจะปรับ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ปรับสิ ปรับก็ปรับ แล้วผมไม่ได้บอกว่าผมไม่ปรับนี่นา แล้วยังไง มันจะเป็นจะตายกันหรือยังไง"

ผู้สื่อข่าวถามว่า การปรับครม.ครั้งนี้เล็งในส่วนกระทรวงด้านเศรษฐกิจทั้ง 8 กระทรวงใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "จะว่าอะไร ผมปรับได้ทั้งหมดแหละ มาถามอะไรผมล่ะ" เมื่อถามย้ำว่า ตามหลักการจะปรับเฉพาะด้านเศรษฐกิจใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ปรับทุกกระทรวง แต่สิ่งดีๆ เขาก็ทำเหมือนกัน รู้กันหรือเปล่าว่าเขาทำอะไรดีๆ กันบ้าง ไม่รู้กันใช่ไหม"

เมื่อถามว่า เหตุผลของการปรับทุกกระทรวงมาจากอะไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ความคิดของผมก็คือปรับตามความเหมาะสม ทำไมมันไม่เหมือนที่ผ่านมาหรือ ความแตกต่างที่เกิดขึ้นสื่อจะได้ด่าน้อยลง" เมื่อถามว่า ที่ระบุว่าปรับทั้งหมดเป็นการพูดจริงหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "การปรับมันก็ต้องมีการหมุนไปหมุนมา ถามแบบนี้มันบ้าหรือเปล่า เมื่อปรับตรงนี้ ตรงนั้นก็ต้องกระเทือน ก็ต้องหมุนตรงนี้ไปตรงนั้น ปัดโธ่ ส่วนจะทูลเกล้าฯ ได้เมื่อไหร่นั้น ยังไม่รู้ แต่ผมพร้อมตลอด พร้อมคือคนที่จะให้เป็นเขารับและคนที่อยู่เดิมเขายอมไป แต่ก็มีบางคนที่พร้อมรับและพร้อมจะไปตั้งนานแล้ว แต่วันนี้ยังไม่มีใครรู้อะไรทั้งสิ้น แต่เขาก็เบื่อกันทั้งนั้น โดยเฉพาะสื่อมวลชน" เมื่อถามว่า จะมีคนนอกเข้ามาด้วยหรือไม่ นอกจากสลับเก้าอี้กัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "คนนอกคืออะไร ก็ต้องมีคนนอกเข้ามา ถ้าบอกว่ามีกระแสให้เอาคนในออกแล้วถ้าไม่เอาคนนอกเข้ามาจะเอาใครมาเป็น บางคนก็ออก บางคนก็เข้า บางคนก็หมุนย้ายกระทรวงก็ปรับอย่างนี้มั้ง แล้ววันหน้าขอให้จำเอาไว้ ถ้ามีการปรับจริงๆ แล้วมันไม่ดีขึ้นมาอีก อย่ามาด่ากันนะ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์ ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ อารมณ์เสียและใช้เสียงดังตอบโต้กับผู้สื่อข่าว และพยายามเดินออกจากวงสัมภาษณ์ แต่ด้วยอารมณ์โมโหจึงหันผิดด้านและเมื่อหันกลับมา ผู้สื่อข่าวได้ถามย้ำอีกว่า ตกลงไม่มีชื่อนายสุรินทร์ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่รู้ ไม่มี" รวมถึงปฏิเสธรายชื่อนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีต รมว.ต่างประเทศ พร้อมกล่าวอย่างฉุนเฉียวว่า "ผู้ว่า ธปท.จะมีได้อย่างไร ไอ้บ้า"
คลิกฟัง-บิ๊กตู่" ฉุนสื่อ จี้เรื่องปรับ ครม. ถาม"มันจะเป็นจะตายกันหรือยังไง" รับ ดึงคนนอกร่วม

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar