tisdag 11 augusti 2015

แม่ที่ไม่ต้องการเกียรติยศใดๆ แม่ยอดนักสู้ของลูกๆ ที่เสียสละทั้งแรงกายแรงใจเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนลูกๆให้เป็นคนดีสนับสนุนส่งเสียให้ลูกๆมีการศึกษาเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าให้แก่สังคม แม่ที่ลูกๆทุกคนควรกราบไหว้บูชา..ขอคารวะคุณแม่ยอดนักสู้ทุกคน


ข่าวสดออนไลน์
แม่ยอดนักสู้! ส่งลูก 3 คนจนเรียนจบเป็นตำรวจ-พยาบาล...ด้วยควายคู่ใจ 2 ตัว! เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ อ.หนองขาหย่าง จ.อุทัยธานี นางนกเล็ก โอสาร อายุ 52 ปี แม่สุดแกร่งสร้างครอบครัวด้วยควาย 2 ตัว สู้ชีวิตเก็บออมส่งลูก 3 คนจบปริญญา จนเป็นข้าราชการสร้างความภูมิใจให้กับพ่อแม่

  นางนกเล็ก เล่าถึงชีวิตครอบครัวว่า ได้ใช้ชีวิตคู่มากับนายสนธ์ โอสาร อายุ 53 ปี ซึ่งออกเรือนกันมากว่า 30 ปี สร้างครอบครัวแบบปากกัดตีนถีบ มีสมบัติที่ได้มาจากพ่อแม่ ก็คือแม่ควายคนละ 1 ตัวเท่านั้น หลังจากนั้นก็สู้ชีวิตมาด้วยการเลี้ยงควายเป็นอาชีพ จนพอมีเงินมีทองซื้อที่นา เพื่อมาทำนา โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต ต่อมาได้มีบุตรและธิดา รวม 3 คน ก็ยิ่งทำให้ต้องมีความขยันอดทนอดออมเพื่อเก็บเงินส่งเสียให้ลูกๆได้เรียนจบสูงๆกันให้ได้ทุกคน ระหว่างที่ลูกยังเรียนชั้นประถม และมัธยมลูกๆก็ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน เลี้ยงควาย หรือทำอะไรทุกอย่างที่ผ่อนแรงพ่อแม่ และพร่ำสอนให้ลูกๆเป็นคนดี ไม่เกเร คบเพื่อนดี ให้เป็นคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ไม่เอาเปรียบใคร และไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

 จนลูกๆทุกคนเรียนจบปริญญากันทั้ง 3 คน และมีการมีงานทำที่มั่นคงกันทุกคน โดยคนโตเป็นข้าราชการตำรวจและสามารถสอบเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตรได้ ปัจจุบันมียศเป็นร้อยตำรวจโท ตำแหน่งพนักงานสอบสวน (ร.ต.ท.รังสรรค์ โอสาร)  ของ สภ.ลานสัก จังหวัดอุทัยธานี คนที่ 2 ( นางสาวรักฤทัย โอสาร ) เป็นพยาบาลประจำอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายจิระประวัติ จังหวัดนครสวรรค์ และคนที่ 3 ( นางสาวสุพรรษา โอสาร) จบปริญญาตรี คณะพืชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ กลับมาอยู่บ้านใช้วิชาความรู้ที่เรียนจบมา ทำอาชีพเกษตรกรรมกับครอบครัว
 นอกจากการทำนาและเลี้ยงควายเป็นอาชีพแล้ว ในครอบครัวยังได้เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ปลูกพืชผักสวนครัวต่างๆไว้กินเองที่เหลือขายและแบ่งปันให้เพื่อนบ้าน และญาติมิตร ซึ่งในแต่ละวันแทบไม่มีรายจ่าย และหลังจากลูกๆเรียนจบมีการงานที่มั่นคงแล้ว ชีวิตก็สบายขึ้นมาก

 
 ลูกๆทุกคนก็เป็นคนดีทุกคน และครอบครัวก็เป็นที่รักใคร่กับบรรดาญาติๆพี่น้อง และเพื่อนบ้าน ซึ่งลูกๆทุกคนก็ต่างมีความภาคภูมิใจ ที่มีแม่ที่เป็นผู้ประเสริฐเป็นผู้ที่ทุ่มเทร่วมชีวิตมากับพ่อ และจะยึดแม่และพ่อเป็นตัวอย่างในการดำเนินชีวิตต่อไปข้างหน้ากันอย่างมั่นคง

ที่มา มติชนออนไลน์

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar