lördag 15 juli 2017

ตู่ปฏิรูปทหาร? :คอลัมน์ ใบตองแห้ง


ตู่ปฏิรูปทหาร? :คอลัมน์ ใบตองแห้ง

ปฏิรูปตำรวจ 2-3-4 เพิ่งเริ่มได้ไม่กี่วัน ตำรวจก็เจออัยการกร่าง ประชาชนเห็นใจตำรวจกันทั้งประเทศ อ๊ะ นี่จะต้องปฏิรูปอัยการไหม (รัฐธรรมนูญ 2550 ปฏิรูปแล้วไง ให้อัยการเป็นอิสระจากอำนาจบริหาร ซึ่งโลกนี้ไม่มีใครทำ เพียงแต่รัฐบาลนี้ยังย้ายได้ด้วยคำสั่ง คสช. ม.44)

ปฏิรูปตำรวจเป็นวาระแห่งชาติ ใครๆ ก็อยากมีส่วนร่วม มีส่วนรุม แม้แต่ลุงกำนันยังหนุนให้แยกตำรวจจังหวัด แยกแล้วจะได้ไม่ต้องจัดซื้อจัดจ้างที่ส่วนกลาง ไม่ต้องเกิดโรงพักร้าง 396 โรง

ปฏิรูปตำรวจเป็นเรื่องที่ทุกคนเห็นด้วย แม้ยังถกเถียงว่าจะปฏิรูปอย่างไร เพราะตำรวจเป็นกลไกความยุติธรรมที่อยู่ใกล้ตัวชาวบ้านมากที่สุด กระทบกระทั่งกันบ่อยที่สุด เพียงแต่มีคำถาม แล้วไม่ปฏิรูปทั้งกระบวนการยุติธรรมหรือ ไม่ปฏิรูปโครงสร้างอำนาจทั้งหมดหรือ

เพราะแม้ตำรวจใช้อำนาจกับชาวบ้าน แต่ตำรวจก็ไม่ได้มีอำนาจมากที่สุดในกระบวนการยุติธรรม หรือในโครงสร้างทางการเมือง

อ้าว อย่างน้อยเราก็เห็นตำรวจเกรงใจอัยการ ตำรวจต้องเกรงใจใครอีกบ้าง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่? นักการเมือง? ผู้มีอำนาจในรัฐบาล? แต่ยุคนี้นักการเมืองหมดความหมาย ถามจริง ตำรวจต้องเกรงใจทหารไหม (ถ้าเกรงใจ ไม่ต้องตอบก็ได้)

ท่ามกลางกระแสสามัคคี ปฏิรูปตำรวจแล้วประเทศไทย จะเจริญวัฒนาสถาวร ก็ดันมี “ไอ้ตู่” ทะลุกลางปล้อง จตุพร พรหมพันธุ์ ตั้งคำถามปฏิรูปทหารไหม ทุกองค์กรมีปัญหาไม่ใช่แค่ตำรวจ ทุกวันนี้ตำรวจก็อยู่ใต้การควบคุมของทหาร ทหารต้องเปิดกว้าง กล้าให้ปฏิรูปทหารเช่นกัน

“เราต้องฟิต ระเบิดใจ ให้กว้างขวาง” อ๊ะ ไม่ใช่สิ “ตู่ จตุพร” ไม่ได้แต่งกลอน แค่เรียกร้องให้ทหารเปิดใจกว้าง แต่ไก่อูก็สวนไอ้ตู่ว่า ทหารปฏิรูปตัวเองอยู่แล้ว ให้ย้อนถามนักการเมืองว่าทหารต้องเข้ามายุ่งเกี่ยวเพราะความไม่สงบเรียบร้อยที่นักการเมืองก่อไว้ใช่หรือไม่

พูดแบบนี้ก็มีคนจำนวนมากไชโยโห่ร้องว่าใช่เลย ไอ้พวกนักการเมืองเสียผลประโยชน์ ทหารไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ถ้าไม่ใช่นักการเมืองสร้างความแตกแยก ยามปกติทหารก็อยู่แต่ในกรมกอง อยู่บ้านพักหลวง ใช้รถหลวง น้ำมันหลวง มีโรงเรียน โรงพยาบาล ร้านค้าสวัสดิการของตัวเอง ไม่เบียดเบียนใคร ไม่หมือนตำรวจเที่ยวเรี่ยไรพ่อค้า อ้างว่าไม่มีค่ารถค่าน้ำมันจับผู้ร้าย กระทั่งปืนพกหรือรถจักรยานยนต์ก็ยังต้องใช้เงินตัวเองซื้อ

ทหารมีไว้ทำไม ถามได้ ก็มีไว้สู้รบป้องกันประเทศ จึงต้องซื้ออาวุธ 7 หมื่นล้านใน 3 ปี ทหารยังมีไว้ช่วยพัฒนา ช่วย น้ำท่วม สึนามิ ราคาข้าวตกต่ำ ทหารก็ไปช่วยเกี่ยวข้าว ราคาสับปะรดตกต่ำ ทหารก็ไปช่วยซื้อทีละ 3 พันกิโลฯ หน่วยงานอื่นทำได้อย่างทหารไหม

ด้วยเหตุนี้ ลุงตู่จึงตอบไอ้ตู่เสียงดังฟังชัด ไม่มีปฏิรูปกองทัพ มีแต่พัฒนากองทัพ ตามยุทธศาสตร์ 10-15 ปี ส่วนที่ว่ามีนายพลล้นหลาม รัฐบาลก็จะเอามาทำงาน กอ.รมน. จะเพิ่มบทบาท กอ.รมน.ให้มากขึ้น เพื่อทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และจะลดนายพลลงเป็นลำดับปีละ 5-10%

ช่วยลุงตู่อธิบายนิดนะครับ เมื่อปีที่แล้ว โฆษกกลาโหม แถลงว่า จะมีการปรับลดนายพลในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ จาก 768 คนในปี 2551 เหลือ 384 คนในปี 2571 และลดพันเอกพิเศษในตำแหน่งนายทหารปฏิบัติการพิเศษจาก 2,698 คนเหลือ 1,349 คนในปี 2571 เช่นกัน

ประชาชนก็ต้องอดทนกันหน่อย โดยระหว่างปรับลด เนื่องจากนายทหารชั้นนายพลเป็นผู้มีความรู้ความสามารถสูง แค่พลตรีก็เทียบเท่าซี 10 กองทัพจึงเป็นขุมภูมิปัญญา สั่งสมบุคลากรล้ำค่าระดับอธิบดีไว้มากมาย 1,500-1,600 นาย ต้องเอามาใช้งาน ดีกว่าให้อยู่เปล่าๆ เช่นเอามาเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจ แต่ให้นั่งเฉยๆ ไม่ต้องยกมือแสดงความเห็น

ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็จะจัดนายพลล้นหลามมาทำงานรักษาความมั่นคงภายใน เพราะต่อไป กอ.รมน.จะมีบทบาทสำคัญ ดูแลสอดส่องไม่ให้ใครปลุกปั่น สร้างความแตกแยก ปลูกฝังศีลธรรม ให้เด็กท่องอาขยานตั้งแต่หัวเท่ากำปั้น มีการขยายมณฑลทหารบก ขยายอัตรากำลัง เพื่อทำงานทุกด้าน ทั้งพัฒนา ประชารัฐให้การศึกษาอบรม ไปจนช่วยปราบโจรผู้ร้าย

กองทัพไทยไม่ใช่ฝรั่ง อย่าเอามาเทียบ กองทัพฝรั่งทำหน้าที่แค่สู้รบป้องกันประเทศจากภัยภายนอก แต่กองทัพไทยยึดถือการรักษาความมั่นคงภายในเป็นอำนาจหน้าที่สำคัญ แม้หมดยุคสงครามเย็นไปเกือบ 30 ปี อ้าว ก็ยังมีความเห็นต่างทางการเมืองไม่ยุติ ทหารจะลดอำนาจด้านนี้ได้อย่างไร

เราก็จะอยู่กันไปอย่างนี้ โดยไม่มีปฏิรูปทหาร เพียงระวัง ทหารอย่าสะดุดขาตัวเอง สะดุดเมื่อไหร่ อาจเกิดการปฏิรูป ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar