torsdag 23 mars 2017

เกร็ดประวัติศาสตร์: กษัตริย์วชิราลงกรณ์สมัยเป็นพระบรมฯ สั่งอาหารไทยจากร้านอาหารไทยในอังกฤษ...สั่งจากไทยให้บินส่งมา!เกร็ดประวัติศาสตร์: กษัตริย์วชิราลงกรณ์สมัยเป็นพระบรมฯ สั่งอาหารไทยจากร้านอาหารไทยในอังกฤษ...สั่งจากไทยให้บินส่งมา!

เกร็ดประวัติศาสตร์: กษัตริย์วชิราลงกรณ์สมัยเป็น "พระบรมฯ" สั่งอาหารไทยจากร้านอาหารไทยในอังกฤษ..... สั่งจากเมืองไทย ให้บินส่งมา!
ขอบคุณ คุณ Andrew MacGregor Marshall สำหรับลิงค์และภาพประกอบร้านอาหาร (กระทู้เริ่มต้นของคุณแอนดรู อยู่ที่นี่ https://goo.gl/J3tGqB)
เรื่องนี้ความจริงผมเคยได้ยินมาก่อน แต่เพิ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นรายละเอียด
เดือนพฤศจิกายน 2543 "พระบรมฯ" ได้สั่งอาหารไทย โดยสั่งให้ยังไม่ต้องทำเสร็จ ให้เอาเป็นส่วนผสมต่างๆของอาหาร รวมทั้งหมด 350 รายการ จากร้านอาหารชื่อ Thai Kingdom (ปัจจุบันร้านนี้ยังอยู่ คลิ้กชื่อที่ให้ไปที่เฟซบุ๊คของเขาได้) ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองสแตรตฟอร์ด เขตวอร์วิคเชียร์ ห่างจากลอนดอนประมาณ 125 กิโลเมตร (ใครสนใจ ดูแผนที่ที่ตั้งเมือง https://goo.gl/WKfuV5)
ความ "ประหลาด" ของการสั่งอาหารครั้งนี้คือ ตอนนั้น พระบรมฯทรงอยู่ในไทย สั่งให้ขนเอาส่วนประกอบอาหาร 350 รายการนี้ บินส่งมาที่ไทย
ดูรายงานเรื่องนี้ใน BBC ที่นี่ https://goo.gl/3sIhoO
ใน เดอะการ์เดียน ที่นี่ https://goo.gl/Cn0oZv
เจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในลอนดอน ต้องเดินทางจากลอนดอนไปเมืองสแตรตฟอร์ด (เท่าที่ผมเช็ค ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์เที่ยวเดียวประมาณ 2 ชั่วโมง) เพื่อรับอาหารเหล่านั้น แล้วเอามาลอนดอน ส่งขึ้นเครื่องบินมาไทย (ระยะทางลอนดอน-กรุงเทพ ประมาณ 9 พันกิโลเมตร ใช้เวลาบิน 12 ชั่วโมง)
เจ้าหน้าที่สถานทูตไทยคนหนึ่ง บอกกับสื่ออังกฤษว่า "เราไม่ค่อยแฮ้ปปี้ที่จะคอมเม้นท์เรื่องนี้"
เมื่อสื่อถามว่าไม่แปลกหรือที่ลงทุนมากมายสั่งอาหารข้ามประเทศขนาดนี้ เจ้าหน้าที่สถานทูตตอบว่า "ผมไม่รู้ แต่บางทีร้านอาหารอาจจะมีเมนูใหม่ เราไม่ได้ลองชิมอาหารที่ว่าเอง"
เจ้าหน้าที่สถานทูตอีกคน(ผู้หญิง) เสริมว่า "ฉันไม่ทราบว่า ท่านทรงสั่งอาหารไปเพื่อจะทรงทำเองเพื่อทรงเสวยเอง หรือเพื่อทรงให้พระญาติและพระสหายได้ลองรับประทาน"
"แน่นอน นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้รับคำสั่งแบบนี้จากสมาชิกพระราชวงศ์หรือจากใครในเมืองไทย"
เจ้าของร้านอาหารเองซึ่งเป็นคนอังกฤษ บอกกับสื่อว่า "เป็นเกียรติอย่างยิ่งของเราที่ได้รับการสั่งอาหารเช่นนี้ แต่สถานทูตไทยได้ขอให้เราอย่าพูดถึงเรื่องนี้ เราต้องปิดปากสนิท [tight lipped]"
"อาจจะดูว่า เป็นการไกลมากที่จะสั่งให้บินส่งอาหารไป แต่ผมเดาว่า อะไรที่พระบรมฯต้องการ ท่านต้องได้. ถ้าท่านแฮ้ปปี้ เราทุกคนก็แฮ้ปปี้ด้วย. เป็นเกียรติอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสำหรับสต๊าฟของร้านอาหาร พวกเขางงเป็นไก่ตาแตก" [เขาใช้ภาษาอังกฤษว่า They are gobsmacked.]
พระบรมฯเคยไปกินที่ร้านดังกล่าวครั้งหนึ่งในเดือนก่อนหน้านั้น (ตุลาคม 2543) - อ้อ ปรกติ ร้านดังกล่าว สั่งพวกวัถดุดิบ ส่วนประกอบอาหารต่างๆจากไทยทุกวัน นั่นคือ บรรดาส่วนประกอบอาหารที่พระบรมฯสั่งจากร้าน ก็คือพวกที่ส่งไปจากไทยนั่นแหละ!
..............
หมายเหตุ: คุณแอนดรูสันนิษฐานว่า ที่พระบรมฯทำอะไร "ประหลาด" แบบนี้ เพราะต้องการแสดงความดูถูก [disdain] ต่อไอเดีย "เศรษฐกิจพอเพียง" ของพ่อ (ในหลวงภูมิพล) - แต่ผมไม่แน่ใจเท่าไร
added 3 new photos.
 
Image may contain: text 

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar