måndag 13 mars 2017

กรณีพระราชทานยศทหารประหลาด? จากพลเรือน "นางสาว" เป็น "พลตรี" ภายในเวลาไม่ถึง ๔ เดือน?

Somsak Jeamteerasakul added 6 new photos.
กรณีพระราชทานยศทหารประหลาด? จากพลเรือน "นางสาว" เป็น "พลตรี" ภายในเวลาไม่ถึง ๔ เดือน?

กรณีพระราชทานยศทหารประหลาด? จากพลเรือน "นางสาว" เป็น "พลตรี" ภายในเวลาไม่ถึง ๔ เดือน?
ประกาศราชกิจจาฯ แต่งตั้งยศนายทหารชั้นนายพลล่าสุดวันนี้ มีเรื่องชวนประหลาดใจมากๆ (ผมโพสต์เผื่อใครมีหรือสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ ช่วยกรุณาบอกจะขอบคุณมากๆ ยอมรับว่า งงมากๆ)
พระราชทานยศ "ว่าที่พันเอกหญิง อภิญญา ชุมสาย ณ อยุธยา" เป็น "พลตรี"
(ดูภาพประกอบแรกข่าวในกรุงเทพธุรกิจ และภาพประกอบที่สอง คำประกาศในราชกิจจา - ตัวข่าวอยู่ที่นี่ https://goo.gl/0gCuUi ตัวราชกิจจาจริงอยู่ที่นี่ https://goo.gl/1MJgCJ)
ตัวประกาศเพิ่งออกมาวันนี้ แต่เป็นประกาศตั้งแต่วันที่ ๓ กุมภาพันธ์ และให้มีผลตั้งแต่ ๒๓ มกราคม ๒๕๖๐
ที่ว่าประหลาดมากๆคือ ผมเสิร์ชหาว่าคุณ "อภิญญา ชุมสาย ณ อยุธยา" เป็นใคร ปรากฏว่า ชื่อของเธอ ในประกาศราชกิจจาเมื่อปลายปีที่แล้วนี้เอง
เธอยังเป็น "ข้าราชการพลเรือน" ในชื่อ "นางสาว อภิญญา ชุมสาย ณ อยุธยา" อยู่เลย
ดูประกาศราชกิจจาโอน "นางสาวสุภิญญา" "ข้าราชการพลเรือน กองศิลปาชีพ" ไปเป็น "ข้าราชการในพระองค์" "และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง เจ้าพนักงานในพระองค์" ลงวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ให้มีผลตั้งแต่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๙ (ภาพประกอบที่สาม หรือดูราชกิจจาจริง ที่นี่ https://goo.gl/V4PJp6
พูดง่ายๆคือ จนถึง ๓๐ กันยายน ๒๕๕๙ เธอยังเป็น "ข้าราชการพลเรือน" ตำแหน่ง "เจ้าพนักงานในพระองค์" เป็น "นางสาว" ไม่มียศทหารใดๆทั้งสิ้น
ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อเสิร์ชย้อนหลังไปนิด กลางปีที่แล้ว (พฤษภาคม ๒๕๕๙) เธอก็ยังมีชื่อได้รับเครื่องราชเป็น "นางสาวสุภิญญา" อยู่เช่นกัน (ดูภาพประกอบที่สี่ หรือราชกิจจาตัวจริงที่นี่ https://goo.gl/ur2ifi)
ไม่น่าเป็นปัญหาเลยว่า จนปลายปีที่แล้ว (๓๐ กันยายน ๒๕๕๙) เธอไม่มียศทหารใดๆ
(ผมยังเจอชื่อของเธอ ในฐานะ "นางสาว" ย้อนหลังไปปี ๒๕๕๑ ตอนได้รับเครื่องราช - ดูภาพประกอบที่ห้า หรือราชกิจจาจริงที่นี่ https://goo.gl/8MAhTA - อันที่จริง ต่อให้สมมุติเธอเริ่มได้รับยศนายทหารตั้งแต่ปี ๒๕๕๑ นะ การได้เป็น "พลตรี" ภายใน ๘ ปีเศษ ก็ยังถือว่าเร็วมาก)
..............
ชื่อของคุณอภิญญา ชุมสาย ณ อยุธยา มาปรากฏในฐานะคนมียศทหารครั้งแรก เท่าที่ผมหาเจอ ในเดือนมกราคม ๒๕๖๐ นี้เอง ในข่าวที่ประชาชน "แห่ซื้อ" บัตรรูปการ์ตูนของกษัตริย์ใหม่ https://goo.gl/q1AJEx
"พ.อ.(หญิง) อภิญญา ชุมสาย ณ อยุธยา ข้าราชบริพาร ในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า การ์ดอวยพรภาพวาดฝีพระหัถต์ จัดพิมพ์ออกมาทั้งหมด 15,000 ชุด....."
................
คำถามคือ จาก ๓๐ กันยายน ๒๕๕๙ เมื่อเธอเริ่มรับตำแหน่ง "เจ้าพนักงานในพระองค์" และยังเป็นพลเรือน "นางสาวอภิญญา.." ถึงวันที่ ๒๓ มกราคม ๒๕๖๐ ที่เธอได้รับแต่งตั้งเป็น "พลตรี" - เวลาเพียงไม่ถึง ๔ เดือน เป็นไปได้อย่างไร?
ผมยังหาไม่เจอ คิดว่า น่าจะต้องมีคำสั่งตั้งเธอเป็น "ว่าที่พันเอก" ระหว่าง สิ้นเดือนกันยายน ๒๕๕๙ ถึงมกราคม ๒๕๖๐
เท่าที่หาเจอ มีคำสั่ง ทีออกมาวันนี้เหมือนกัน เป็นประกาศลงวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ และให้มีผลตั้งแต่วันที่ ๒๓ มกราคม เหมือนกัน "โปรดเกล้าให้ ว่าที่พันเอกหญิง อภิญญา ...ประจำศูนย์ฝึกทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์.....รับราชการในตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิราชองค์รักษ์ (อัตราพลตรี)" - พูดง่ายๆคือ ตั้งตำแหน่งใหม่นี้ "อัตราพลตรี" แล้วเลยประกาศให้เป็น "พลตรี" พร้อมๆกัน (งงว่า ระเบียบเรื่อง ต้องเป็น "ว่าที่" ๖ เดือน ไม่ใช้ในกรณีนี้หรือ? - ดูกระทู้ก่อนหน้านี้ของผมประกอบ) - ดูภาพประกอบที่หก หรือราชกิจจาตัวจริงที่นี่ https://goo.gl/R6GqOc
..............
ต้องถามอีกทีว่า
ในเวลาไม่ถึง ๔ เดือน (๓๐ กันยายน ๒๕๕๙ - ๒๓ มกราคม ๒๕๖๐) จาก ข้าราชการพลเรือน "นางสาว" มาเป็น "พลตรี" นี่ เป็นไปได้ยังไง?

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar