tisdag 31 mars 2020

Coronaviruset Svenska åtgärderna วิธีแก้ปัญหาโรคระบาดโควิด-19 ของสวีเดนอาจจะเป็นแนวทางสำหรับประเทศอื่นๆ ...

 มีเหตุผลหลายอย่างทำไมวิธีแก้ไขโรคระบาดโควิด-19 ของสวีเดนแบบวิธีไม่บังคับจึงได้รับความสนใจไปทั่วโลก  
โดยนักข่าวของหนังสือพิมพ์ชั้นนำของสวีเดน นายยอราน อีริคสัน พูดว่า 
จากการวิเคราะห์ของเขา มองอีกด้านหนึ่งก็จะดูเหมือนว่าเป็นเรื่องท้าทาย  ที่สวีเดนใช้วิธีจัดการอย่างเป็นขั้นตอน  ไม่ผลีผลามใช้มาตรการขั้นรุณแรงเลยทีเดียวดัวยวิธี "ตัดสินใจได้ถูกต้องในช่วงเวลาที่เหมาะสม " 
ดังที่ นายกรัฐมนตรี สเตฟาน เลิฟเวนกล่าวไว้แทนที่จะใช้มาตรการหนักในทันที
อีกเหตุผลหนึ่ง คือถ้าวิธีการแก้ไขของสวีเดนประสพผลสำเร็จ  จะได้เป็นแบบอย่างสำหรับให้ประเทศอึ่นในโลก  
จึงทำให้ประเทศอึ่นๆคอยจ้องมอง ติดตามดูวิธีการแก้ไขของประเทศสวีเดนอย่างใกล้ชิด
ส่วนนักข่าวชั้นนำของสวีเดนอีกคน นางเลนา มอลีน ได้พูดว่า"เขามีความภาคภูมิใจที่เกิดมาเป็นคน  สวีเดน"  ด้วยวิธีแก้ไขของรัฐบาล ถือเอาตามหลักการคำแนะนำของทางผู้เชี่ยวชาญโรคระบาดของสวีเดนเป็นที่ตั้ง
ใช้วิธี"ออมซอม"ซึ่งกันและกันของคนภายในชาติ ที่มีความเชื่อหมั่นและปฎิบัติตามในข้อแนะนำจากผูัเชี่ยวชาญของหน่วยงานรัฐ ด้วยความมีมีจิตสำนึกมีระเบียบวินัยทุกคน ต่างให้ความร่วมมือร่วมใจร่วมกันรับผิดชอบตัวเองและสังคมส่วนรวม ไม่ถูกบังคับเหมือนในอิตาลี เสปญ  ฝรั่งเศส เยอรมันนี (ที่จำเป็นใช้ตำรวจทหารถืออาวุธสงครามจัดระเบียบควบคุมประชาชน)
"สำหรับสวีเดน ไม่ต้องทหารมาคุมประชาชน  แค่ให้ทหารช่วยเหลือสร้างโรงบาลสนาม(ชั่วคราว)ไว้ช่วยเหลือประชาชน ไม่ใช่มาถืออาวุธสงครามชี้จัดระเบียบควบคุมประชาชน)
Coronaviruset Svenska åtgärderna

Analyser: Svensk strategi kan visa andra väg tillbaka

Det finns flera skäl till varför Sveriges strategi med färre tvingande åtgärder för att bekämpa coronaviruset väcker uppmärksamhet i omvärlden, skriver SvD:s Göran Eriksson i en analys. Dels kan det upplevas som provocerande att Sverige anser sig gradvis kunna ”fatta rätt beslut vid rätt tidpunkt”, som statsminister Stefan Löfven uttryckte det, i istället för att införa omfattande regler med en gång.
Men ett annat skäl för andra länder att snegla på Sverige är att om strategin fungerar här kan vårt exempel vara en väg tillbaka till normaliteten för andra, skriver Eriksson.
Aftonbladets Lena Mellin anser att svenskarna ska vara stolta över det ömsesidiga förtroende som strategin innebär. Befolkningen litar på att myndigheternas råd är förnuftiga och myndigheterna litar på att råden åtföljs utan hot om straff.
”Försvaret behöver inte kallas in annat än f​ör​ att bygga fältsjukhus och sköta provtagning. Inte för att ​peka ​​på folk med automatgeväret”, skriver hon.

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar