onsdag 17 maj 2017

* "ทำตัวแปลกประหลาดในที่สาธารณะ" #ไม่มีประมุขรัฐที่ใดในโลกจะแต่งตัวแบบที่กษัตริย์ไทยแต่งไปปรากฏตัวในที่สาธารณะ (ไม่ว่าจะคร้อปท็อปหรือกางเกงใน)
"เดินกินไอติมกับคุณก้อย" และ "คร้อปท็อป" ของกษัตริย์วชิราลงกรณ์ "โก โกลโบล"

"เดินกินไอติมกับคุณก้อย" และ "คร้อปท็อป" ของกษัตริย์วชิราลงกรณ์ "โก โกลโบล"
แทนที่กษัตริย์วชิราลงกรณ์จะเลิกทำตัวแปลกประหลาดในที่สาธารณะ* ให้คนเห็น แล้วเลยพูดกันต่อ กลับโกรธที่คนเห็นแล้วพูดต่อ สั่งให้ลูกน้องหาทางจัดการ บรรดาลูกน้องทั้งหลายก็เลยต้องรีบหาทางทำอะไรแบบโง่ๆ เพียงเพื่อเอาใจกษัตริย์ .... ผลลัพท์ก็อย่างที่เห็นแหละ ยิ่งฉาวโฉ่ไปทั่วโลกมากขึ้น
ถ้าใครติดตามข่าวใกล้ชิด คงรู้แล้วว่า ที่ กสทช.ออกมา "ขู่" ขีด "เส้นตาย" จะฟ้องเฟซบุ๊คตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ก่อน และเมื่อวาน "เส้นตาย" ดังกล่าวก็ผ่านไปแบบแหยๆ แล้ว กสทช.ก็ออกมายอมรับเองว่า ตอนที่พูด "ขู่" ไปจนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้มีแม้แต่หมายศาลต่อ url ที่ต้องการให้เฟซบุ๊คปิดด้วยซ้ำ ความจริงไอเดียเรื่องขู่ฟ้องเฟซบุ๊คด้วยเรื่องแบบนี้ เป็นไอเดียที่ใครๆก็รู้ว่า stupid หรืองี่เง่าไม่ฉลาดแต่แรก และมีแต่จะเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ทำให้คลิป "เดินกินไอติมกับคุณก้อย" และรูปทำนองเดียวกัน แพร่หลายยิ่งขึ้น (แต่อย่างว่าแหละ ใครๆก็รู้ว่า กษัตริย์องค์นี้ "ทรงพระยั้วะ" ง่ายและรุนแรงขนาดไหน ลูกน้องก็เลยต้องรีบทำเป็นข่าวออกมาขึงขังว่าจะจัดการเฟซบุ๊ค เพื่อเอาใจกษัตริย์ให้เห็นว่าได้ทำ)
นี่เป็นลิงค์รายงานข่าวในสื่อและเว็บไซต์ต่างประเทศ "อัพเดต" เพิ่มเติมจากกระทู้ที่แล้ว (ดูกระทู้ที่แล้ว ที่นี่ https://goo.gl/cqIVjs) ขอบคุณ คุณ Andrew MacGregor Marshall สำหรับลิงค์ (ยกเว้นลิงค์สุดท้าย มาจาก "มิตรสหายท่านหนึ่ง")
ฮังการี่
http://www.borsonline.hu/…/letiltottak-de-nalunk-meg…/131849
อิตาลี
http://video.corriere.it/…/fa13fd4c-395d-11e7-8def-9f1d8d7a…
อาเจนติน่า
https://www.clarin.com/…/rey-tailandia-paseo-vestido-mujer-…
กรีซ
http://www.protothema.gr/…/i-tailandi-apeilei-na-minusei-t…/
ฝรั่งเศส
http://www.bfmtv.com/…/thailande-le-gouvernement-cherche-a-…
นิวยอร์คไทมส์ (สหรัฐ)
https://www.nytimes.com/…/thailand-facebook-king-crop-top.h…
รอยเตอร์ส (อังกฤษ)
http://uk.reuters.com/ar…/uk-facebook-thailand-idUKKCN18C06Z
เดอะ ซัน (อังกฤษ)
https://www.thesun.co.uk/…/from-fake-tattoos-and-crop-tops…/
เดลิเมล์ (อังกฤษ)
http://www.dailymail.co.uk/…/Thailand-backs-threat-ban-Face…
เบลเยี่ยม
http://www.hln.be/…/Naaktfoto-s-van-Thaise-koning-online-de…
นิวซีแลนด์
https://www.tvnz.co.nz/…/watch-see-video-thai-king-in-crop-…
เนเธอร์แลนด์
http://www.telegraaf.nl/…/__Thaise_Koning_wil_Facebook_verb…
อินเดีย (เพิ่มเติมหลังตั้งกระทู้)
http://www.bhaskar.com/…/INT-thailand-threatens-facebook-fo…
reddit
เมื่อวานนี้ ข่าวดังกล่าวมีคนไปโพสต์ที่เว็บ reddit จนช่วงนึง ขึ้นเทรนด์อันดับหนึ่ง (ตอนราวสี่ทุ่มยุโรป)
https://www.reddit.com/…/the_king_of_thailand_is_suing_fac…/
และเรื่องไปได้รับความสนใจในเพจคนรักแท็ตทู (ขณะนี้มีกดไลค์ 8 พันกว่า มีคนไทยไปต่อว่า และผมเข้าไปชี้แจงเรื่องแท็ตทู)
https://www.facebook.com/tattoodo.com/posts/1375532149221112
.............
* "ทำตัวแปลกประหลาดในที่สาธารณะ"
ผมตั้งใจจะเขียนถึงเรื่องการแต่งตัวของกษัตริย์ที่ปรากฏออกมาในระยะเกือบปีที่ผ่านมา (จากสนามบินมิวนิค ถึงคลิปกินไอติม และเดินห้างซื้อกระทะ) เพราะคิดว่า มีประเด็นที่น่าสนใจมากบางอย่างอยู่
เรื่องที่อาจจะเรียกว่าเป็น irony (หรือตลกร้าย) อยู่บ้าง คือ มีมิตรสหายหลายคน (แม้แต่คุณแอนดรูในบางระดับ) ที่อาจจะเรียกว่าเป็นเสรีนิยม มีความรู้สึกกันว่า ประเด็นการแต่งตัว ไม่ใช่ประเด็นในตัวของมันเอง ("เขาอยากจะแต่งตัวอย่างไรก็ได้ เป็นสิทธิ์ของเขา") บางคนก็ไปไกลถึงกับวิพากษ์ - ตั้งแต่ที่มีภาพออกมาเมื่อเดือนก่อน - ทำนองว่า การไปพูดเรื่องนี้เป็นการไป "ละเมิด" สิทธิส่วนบุคคลในร่างกายของกษัตริย์ อันที่จริง เรื่อง "สิทธิในการแต่งกาย" อะไรทำนองนั้น ผมเชื่อว่ามีความซับซ้อนมากกว่าที่ "เสรีนิยม" จำนวนมากเข้าใจ แต่เรื่องนี้ต้องอภิปรายกันยาว ในที่นี้ ผมเพียงแต่อยากให้ลองเอาเรื่องหนึ่งไปคิด
#ไม่มีประมุขรัฐที่ใดในโลกจะแต่งตัวแบบที่กษัตริย์ไทยแต่งไปปรากฏตัวในที่สาธารณะ (ไม่ว่าจะคร้อปท็อปหรือกางเกงใน)
ผมมั่นใจว่า ไม่มีเลยจริงๆร้อยเปอร์เซนต์ (พยายามทั้งคิด และค้น ก็ไม่เคยเจอ ถ้าใครคิดหรือพบว่ามี ช่วยกรุณาบอก จะขอบคุณมาก)
ในยุคสมัยที่เราเห็น "ภาพหลุด" ของบรรดาเซเลป รวมถึงดาราและเจ้าฝรั่งออกมาบ่อยๆ หลายคนก็เลยมองไม่เห็นลักษณะพิเศษของกรณีกษัตริย์วชิราลงกรณ์ เช่นบางคนยกตัวอย่าง เคธ มิดเดิลตัน ที่มีภาพท็อปเลสออกมา แต่กรณีนั้น คุณมิดเดิลตันอยู่บน #ระเบียงในบ้านส่วนตัวของญาติ (แล้วช่างภาพไปแอบถ่ายด้วยกล้องซูมไกล) หรือกรณีพริ้นซ์แฮร์รี่แต่งนาซี หรือมีภาพนู้ด ก็ล้วนเป็น #ปาร์ตี้ส่วนตัว ภายในห้องพัก แล้วภาพหลุดออกมา
แต่ผมค่อนข้างแน่ใจมากว่า ไม่มีประมุขรัฐใดในโลก (ไม่ว่ากษัตริย์หรือประธานาธิบดี หรือระดับนายกรัฐมนตรี) จะเคยแต่งตัวแบบที่วชิราลงกรณ์แต่งในที่สาธารณะ (สนามบิน, ช้อปปิ้งมอลล์, ร้านอาหารของรีสอร์ต)
พูดแบบภาษาวิชาการหน่อยคือ ปรากฏการณ์อะไรที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะมากๆ ไม่เคยเกิดขึ้นในโลกแบบนี้ เรียกร้อง-ท้าทายให้หาคำอธิบาย (cries out for explanation)
ผมคิดเรื่องนี้มาเป็นเดือนๆ และคิดว่าพอจะมีคำอธิบายจะเสนออยู่ แต่เรื่องนี้ต้องขอไว้ในโอกาสหน้า


 

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar