onsdag 8 februari 2017

"เกร็ดการเมืองแบบ ลัดดาซุบซิบ": ใครคือ "เสี่ยหนู"? เขาน่าจับตามองอย่างไร? เขาสัมพันธ์กับ "เสี่ย" (คนนั้นแหละ) ยังไง?

Somsak Jeamteerasakul
"เกร็ดการเมืองแบบ ลัดดาซุบซิบ": ใครคือ "เสี่ยหนู"? เขาน่าจับตามองอย่างไร? เขาสัมพันธ์กับ "เสี่ย" (คนนั้นแหละ) ยังไง?

"เกร็ดการเมืองแบบ ลัดดาซุบซิบ": ใครคือ "เสี่ยหนู"? เขาน่าสนใจ-จับตามองอย่างไร? เขาสัมพันธ์กับ "เสี่ย" (คนนั้นแหละ) ยังไง?
ตอบ: "เสี่ยหนู" คือนักการเมือง ที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดทางส่วนตัวกับ "เสี่ย" ("เสี่ย" ใหญ่น่ะ ที่ตอนนี้ บางคนเสนอว่า ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น "เถ้าแก่" หรือ "เจ้าสัว" เพราะได้เลื่อนตำแหน่งแล้ว)
ทำอีท่าไหน "เสี่ยหนู" ถึงไปรู้จักกับ "เสี่ย" ได้?
ตอบ: สมัยนึงที่ "เสี่ย" ส่งลูกสาวไปเรียนเมืองนอก (แถวๆที่ผมอยู่ตอนนี้แหละ) "เสี่ย" เคยขอให้ "เสี่ยหนู" ช่วยดูแลชีวิตความเป็นอยู่ให้ลูกสาว เนื่องจาก "เสี่ยหนู" ทำมาหากินเรื่องการก่อสร้าง (มั้ง) ก็เลยต้องมาจัดแจงเรื่องตบแต่งบ้านที่อยู่ของ "ลูกสาวเสี่ย" ให้ (ฟรีๆ - นี่เป็นวิธี "ไถเงิน" ของคนแบบ "เสี่ย" แหละ)
ทำไม "เสี่ยหนู" จึงมีความสำคัญขึ้นมาในขณะนี้?
ตอบ: เพราะ "เสี่ยหนู" แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าของพรรคการเมืองใหญ่ แต่ว่า ในสถานการณ์ของความขัดแย้งหลายปีทีผ่านมา ที่ถ้านักการเมืองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งขึ้นมา จะมีปัญหาถูกคัดค้านหนักจากอีกฝ่ายหนึ่ง และพอดีกับการเปลี่ยน "เจ้าของโรงงาน" มาเป็น "เสี่ย" ที่ดูเหมือนต้องการให้ "เลิกทะเลาะกัน" ก็มีโอกาสที่ "คนกลาง" อย่าง "เสี่ยหนู" ที่บังเอิญมีความสัมพันธ์กับ "เสี่ย" ที่ขึ้นมาเป็นใหญ่พอดี จะเป็น "แคนดิเดต" ของความ "ปรองดอง" ได้ (แม้แต่ "เสี่ยแม้ว" เอง ก็อาจจะยินดีที่จะสนับสนุนช้อยซ์ "เสี่ยหนู" นี้ เพราะ "เสี่ยหนู" เอง เคยร่วมอยู่ในรัฐบาลเสี่ยแม้วมาก่อน และเสี่ยแม้วอาจจะรู้ตัวว่า ไม่สามารถดันคนของพรรคตัวเองโดยตรง - เจ๊หน่อย เป็นต้น - ให้ขึ้นมาเต็มที่ได้ เดี่๋ยวมีเรื่องแบบสมัยน้องสาว) ที่สำคัญ ตัว "เสี่ยหนู" เอง ก็เป็นที่รู้กันในหมู่คนใกล้ชิดว่า มี ambition หรือความทะเยอทะยานทางการเมืองอยู่
.............
หมายเหตุ: เนื่องจากนี่เป็นการเมืองแบบ "ลัดดาซุบซิบ" หมายความว่า ข้อมูลต่างๆ ไม่สามารถยืนยันได้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ส่วนใหญ่จะใกล้เคียงหรืออาจจะจริงทั้งหมดก็ได้ด้วยซ้ำ (ในขณะที่เขียน)
แต่แน่นอน การเมืองเป็นเรื่องอะไรที่ไม่แน่นอน เป็นเรื่องของการวิ่งเต้น ต่อรอง ดังนั้น ก็ไม่มีผลลัพท์อะไรที่ "ล็อค" ล่วงหน้าได้ร้อยเปอร์เซนต์ว่าจะต้องออกมาแบบไหน
.........................................................

(ผู้เรียบเรียง - อ่านประกอบบทความอ.สมศักดิ์)
 

เสี่ยหนู “อนุทิน ชาญวีรกูล”

“ซิโน-ไทยฯ” ในกำมือ “อนุทิน ชาญวีรกูล”
เรื่อง: พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ และ ศรีวิภา สิริปัญญาวิทย์ ภาพ: ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี
(คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "“ซิโน-ไทยฯ” ในกำมือ “อนุทิน ชาญวีรกูล”" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ August 2015 ในรูปแบบ E-Magazine)

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar