tisdag 7 februari 2017

มีพวก"ล้มเจ้า"ในต่าง ปท. "ขู่ฆ่า" ประยุทธ์-ประวิตร หรือไม่? ประยุทธ์-ประวิตรเอาเรื่องนี้มาพูด เพราะอะไร?

Somsak Jeamteerasakulมีพวก"ล้มเจ้า"ในต่าง ปท. "ขู่ฆ่า" ประยุทธ์-ประวิตร หรือไม่? ประยุทธ์-ประวิตรเอาเรื่องนี้มาพูด เพราะอะไร?

มีพวก"ล้มเจ้า"ที่อยู่ต่างประเทศ "ขู่ฆ่า" ประยุทธ์-ประวิตร หรือไม่? คำตอบง่ายๆคือ "มี" ครับ แต่ปัญหาว่า การที่ประยุทธ์-ประวิตรเอามาพูด เพราะถือซีเรียสกับการ "ขู่" ที่ว่าจริง หรือเพราะเหตุอื่น? อันนี้ ตอบยากหน่อย....
ใครที่ตามอ่านเฟซบุ๊คผมประจำ น่าจะพอจำได้ว่า ต้นเดือนกันยายน ผมโพสต์วิจารณ์การที่ชูพงษ์-โกตี๋ (คนที่ คสช ออกมาระบุชื่อตอนนี้แหละว่าเป็นคนขู่ฆ่า) ออกมาเสนอให้ "ฆ่ามัน" "อย่าให้มันมีชีวิตอยู่" - ดูกระทู้นี้ของผม goo.gl/hb1q8J
ในกระทู้นั้น ผมไม่ได้ให้ลิงค์คลิป "ขู่ฆ่า" ที่ว่า ใครที่สนใจอยากลองฟังนะครับ เริ่มที่คลิปนี้ "เพื่อมวลชนสัญจร #21 - 09092016 / โดย.สหายหมาน้อยและอ.ชูพงศ์ ถี่ถ้วน" goo.gl/Qkvydi หลังจากนั้น ยังมีคลิปอื่นอีก และแม้จนทุกวันนี้ ก็ยังมีที่พูดทำนองนี้ ดังที่ผมจะอธิบายข้างล่าง
หลังจากผมวิจารณ์ไป ทั้งชูพงษ์กับโกตี๋ และแดงใต้ดินอีกหลายคลิป ก็ออกมาด่าผมกันใหญ่ ("ไอ้เหี้ย" - ทั้งชูพงษ์กับโกตี๋ ใช้คำนี้) "ดร.เพียงดิน" ก็ออกมาเลย ทำคลิปเสริมด่าผม ใครสนใจลองเข้าไป YouTube หาคลิปในชื่อนี้นะครับ "เมื่อ อ. ชูพงศ์ ถี่ถ้วน สอนมวย ดร. สมศักดิ์ เจียมฯ (ดร. เพียงดิน เกริ่นนำ)" มีอยู่ถึง 3 คลิปต่อกัน - กรณี "ดร.เพียงดิน" นี่ ผมก็ได้แต่หัวเราะหุหุ อย่างสมเพช ดังที่เคยพูดไปหลายครั้ง เขา "อ่อนหัด" ม้ากมาก คือ ถ้างานนี้ ใคร "สอนมวย" ใคร ไม่ใช่ชูพงษ์ต่อผมแน่ๆ มีแต่คน "ไม่เป็นมวย" มากๆเท่านั้น จึงไปเที่ยวพูดว่าจะฆ่ามันๆให้เขารู้ตัวก่อน และทำให้คนลี้ภัยด้วยกันเดือดร้อน ต่อให้คิดจะทำจริงก็ตาม ("เพียงดิน" นี่เขาอ่อนหัดจริงๆ มีอะไร "หวือหวา" หน่อย ไม่ทันเช็ค ก็รีบออกคลิปแล้ว อย่างเร็วๆนี้ เอาเรื่อง "หม่อมป้ายแดง" ที่โกตี๋เผยแพร่ก่อน ไปทำคลิป จนโดนยูทูปลงโทษ - ไม่ยอมเช็คเลยว่า ไอ้ภาพโป๊ที่ว่าเป็นหม่อมป้ายแดงน่ะ จริงๆเป็นภาพเอสคอร์ตคนจีนในตะวันออกกลาง ตัวอย่างการทำอะไรแบบอ่อนหัดแบบนี้ ยังมีอีกเยอะครับ)
ผมโพสต์กระทู้สั้นๆเรื่องที่พวกเขาออกมาด่าผม ที่นี่ goo.gl/g8NAJc
..............
หลังเดือนกันยายน ชูพงษ์ที่พอจะมีสติกว่าโกตี๋ ก็หยุดพูดเรื่อง "ฆ่ามันๆ" นี้ไป อันที่จริง ไม่เพียงเท่านั้น ตอนนี้ ถ้าใครตามใกล้ชิด น่าจะพอรู้ว่า ชูพงษ์เริ่มหันมาในทางเชียร์กษัตริย์ใหม่แล้ว พอเริ่มเปลี่ยนท่าทีมาทางนี้ ตอนนี้ ก็ "ลืม" เลยว่าตัวเองเคยพูดเรื่อง "ฆ่ามันๆ" - เมื่อวันเสาร์นี้เอง ในรายการ "แอลเอมีตติ้ง" และรายการอื่นๆในวันใกล้ๆกัน เขาออกมาพูดเลยว่า "ผมไม่เคยเชียร์ให้ฆ่ากัน ไม่สนับสนุนให้ไปฆ่าแกงกัน"
แต่โกตี๋ มีคาแรกเตอร์แบบนั้นเอง คือยังคงพูดเรื่องทำนองยุให้คนในประเทศไทยหาทางไป "จัดการ" พวก คสช อยู่ เมื่อสัปดาห์ก่อนนี้เอง ในรายการสดอันหนึ่ง เขาพูดใหญ่โต แนะนำว่า เวลาจะไป "จัดการ" อีกฝ่ายให้ทำยังไง ให้มีคนนึงคอย "ดูต้นทาง" "อีกคนลงมือ" ฯลฯ ผมฟังอยู่ก็ไปเขียนใน c-box ว่า พูดแบบนี้ไม่ได้ มันจะทำให้คนลี้ภัยคนอื่นเดือดร้อนกัน (ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ผู้ลี้ภัยการเมืองจะยุยงให้ใช้วิธีการแบบก่อการร้ายไม่ได้ - นี่จะเป็นข้ออ้างให้ประเทศที่มีผู้ลี้ภัยอยู่ สามารถไล่ผู้ลี้ภัยนั้นออกได้ ผมคิดว่า ส่วนหนึ่งที่ คสช กำลังพยายามทำ คือการยกเอาเรื่องนี้แหละมากดดันลาว) ปรากฏว่า เช่นเคย บรรดาแฟนคลับที่กำลังฟังสดๆอยู่ พากันมาด่าผมหยาบๆคายๆ ผมก็ได้แต่ส่ายหัวว่า เฮ้อ ทำไม ไม่มีสติปัญญากันเลย(ฟะ) อุตส่าห์มาเตือนดีๆให้หัดใช้หัวคิดหน่อย
...................
เมื่อวานนี้ ผมได้เขียนถึงโกตี๋แบบสรุปดังนี้
โกตี๋นี่เป็นพวก "ปากดี แต่ไม่มีน้ำยาอะไร" คือชอบพูดอะไรแรงๆใหญ่ๆโตๆ (เหตุการณ์หลักสี่ มือปืนป๊อบคอร์น จริงๆก็มีจุดเริ่มต้นมาจากเขา เพียงแต่พวกนั้นโง่เอง นึกว่าโกตี๋มีน้ำยาอะไรจริง เลยขนมือปืนมาเพียบ - ผมไม่คิดว่าเป็นเรื่องโกตี๋จงใจพูดหลอกให้ฝ่ายนั้นตกหลุม แต่เป็นเพราะเขาเป็นคนแบบนั้นเอง คือพูดอะไรให้ใหญ่ๆไว้ก่อน)
มีบางคนบอกว่า โกตี๋ เป็นแดงอิสระ ไม่เอาพรรคเพื่อไทย อันนี้ไม่ใช่เสียทีเดียว เขาอวยทักษิณ-ยิ่งลักษณ์มาก แต่ด่าคนอื่นๆหมด วานซืน เพิ่งด่า "เจ๊แดง" แบบหยาบๆคายๆ อุตหลุด - คือเป็นประเภท "ปากดี" ที่ว่านั่นแหละ
.........................
เรื่อง "ฆ่ามันๆ" ที่คนอย่างโกตี๋ ชอบพูดนี้ ซีเรียสไหม? ไม่หรอก เขาแค่ "ปากดี" นั่นแหละ คือชอบพูดแบบนี้โดยไม่คิด ไม่มีความรับผิดชอบ จริงๆก็ไม่ได้ทำอะไรหรอก
ทีนี้ มาถึงปัญหาว่า แล้วประยุทธ์-ประวิตรเอง ซีเรียส กับการพูดแบบนี้ไหม? ผมว่าอันนี้ตอบยาก ด้านหนึ่ง ผมว่าเป็นไปได้ว่า พวกนี้จะ "ประสาทแดก" ถือเอาการพูดแบบนี้แบบซีเรียสได้ (ต้องไม่ประเมินความ "ประสาทแดก" ของคนเหล่านี้ต่ำไป อย่างตอนปี 58 ที่ "แอนตี้" พูดเป็นตุเป็นตะว่า พวกเปรม-พระเทพ วางแผนจะวางระเบิดพระบรมฯ แล้วมีคนเสื้อแดงบางคน "อิน" กับเรื่องนี้มากไป ไปโพสต์ต่อ เลยถูกจับ ข้อหาเป็นเครือข่าย "แอนตี้" กำลังวางแผนจะบอมบ์พระบรมฯ)
แต่อีกด้านหนึ่ง ผมคิดว่า ที่น่าสนใจกว่าคือ เป็นไปได้ว่า คสช กำลังจะพยายามอีกรอบ ที่จะกดดันให้ลาวยุติการให้ที่พักพิงผู้ลี้ภัย เลยยกเอาเรื่องนี้ขึ้นมา เรื่องนี้จะโยงกับกรณี "ไซยชะนะ" ที่เป็นข่าวด้วยหรือไม่? ผมเองไม่มีข้อมูลมากไปกว่าที่เห็นในข่าว แต่อดคิดไม่ได้ว่า การที่ทางการไทยร่วมมือกับลาวกวาดล้างเครือข่าย "ไซยชะนะ" ครั้งนี้ หวังผลตอบแทนอะไรหรือไม่?
...............
กรณีโกตี๋ กับเรื่อง "ขู่ฆ่า" จริงๆแล้วเป็นเพียง "ประเด็นเล็ก" (เพราะเอาเข้าจริง เขาเพียง "ปากดี" เท่านั้น ไม่ได้มีอะไรจริง) แต่มันสะท้อนปัญหาใหญ่ ที่ผมเคยพูดมานาน คือความไม่มีคุณภาพของ "คลิปใต้ดิน" ที่มีลักษณะโฆษณาชวนเชื่อ "เอามันส์" และ "มอมเมามวลชน" (ปัญหามันกว้างออกไปด้วยในแง่ที่ว่า "มวลชน" จำนวนมากเอง ก็ชอบ-เชียร์ การทำคลิปในลักษณะนี้) ซึ่งน่าเสียดายมาก ในเวลาและพลังงาน (และโอกาสด้วย) ที่เสียกันไปเยอะมาก
ในบางกรณี เช่น "ลุงสนามหลวง" ที่เสนอเรื่อง "สหพันธรัฐ" แบบมั่วๆออกมา หรือกรณีชูพงษ์ ที่เสนอเรื่อง "เปลี่ยนระบอบ" แบบมั่วๆออกมา มันยังมีปัญหาในเชิงหลักการที่ผิดๆด้วย (เมื่อชั่วโมงที่แล้วนี้เอง ผมไป "ดีเบต" ทาง c-box ในรายการสดของชูพงษ์ เพราะเขาเสนอว่า "ร.10 ไม่เกี่ยวกับระบอบที่ผ่านมา เรื่อง 6 ตุลา ร.10 ก็ไม่เกี่ยว" - อย่างที่บอกว่า เขากำลังพยายามเชียร์ ร. 10 - หรือ "เวลาผมพูดว่า ร.10 ไม่เกี่ยวกับระบอบที่ผ่านมา ผมหมายถึง 11 ปีที่ผ่านมา" - หุหุ "ระบอบ" ของชูพงษ์นี่มีอายุแค่ 11 ปีเอง และเรื่องที่ ร.10 ตลอด 11 ปีนี้ ผลาญเงินสาธารณะไปนับไม่ถ้วนเพื่อไลฟ์สไตล์ตัวเอง ชูพงษ์ก็ถือว่า "ไม่เกี่ยวกับระบอบ"!)
แน่นอน ถ้ามองในภาพที่กว้างออกไปอีก มันเป็นปัญหาทั้งเรื่องข้อจำกัดของขบวนการเสื้อแดงในด้านวัฒนธรรม-องค์ความรู้ทางการเมือง แต่ในอีกด้าน ก็เป็นปัญหาว่า ปัญญาชนนักวิชาการที่เรียกว่า "ฝ่ายประชาธิปไตย" หรือ ฝ่าย "เสรีนิยม" เอง ตลอดหลายปีมานี้ (เป็น 20-30 ปีเลย ตั้งแต่หลัง พคท ล้ม) ไม่ยอม หรือไม่สามารถและล้มเหลว ที่จะนำเสนอต่อสาธารณะ และต่อ "มวลชน" เรื่องที่มีลักษณะการเมืองจริงๆ ในแง่เกี่ยวกับ "ระบอบ" การปกครอง เรื่องสถาบันกษัตริย์ รูปแบบรัฐ ฯลฯ ไม่สามารถช่วงชิง "พื้นที่สาธารณะ" เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ได้ เลยเป็นช่องว่างให้การโฆษณาที่ไม่มีคุณภาพดังกล่าวกลายเป็นสิ่งแพร่หลายในหมู่คนที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงการเมืองอย่างถึงราก
มองในภาพรวม มันคือความล้มเหลวของการเมือง-สังคมไทย ที่ "พลังที่ต้องการเปลี่ยนแปลง" มีข้อจำกัดเพียงเท่านี้เอง

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar