fredag 17 juni 2016

“ยาบ้า” ปีศาจที่ถูกสร้าง? โทษทัณฑ์ร้ายแรงสำหรับคนจนกับสภาพคุกใกล้แตกคลิกอ่าน-“ยาบ้า” ปีศาจที่ถูกสร้าง? โทษทัณฑ์ร้ายแรงสำหรับคนจนกับสภาพคุกใกล้แตก


(รี รัน) จากกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ซึ่งออกมาเสนอว่า ถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่จะเปลี่ยนเมทแอมเฟตามีนจากยาเสพติดรุนแรงเป็นยาปกติ เพราะในทางการแพทย์ เมทแอมเฟตามีนมีผลทำลายสุขภาพและสมองน้อยกว่าบุหรี่และสุรา แต่สังคมกลับยอมรับบุหรี่และสุรา โดยระบุด้วยว่าหลังจากนี้ตนจะหารือกับกระทรวงสาธารณสุข ศาล อัยการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อหาแนวทางที่เป็นไปได้ในการยกเลิกเมทแอมเฟตามีนจากบัญชียาเสพติด
ประชาไท ขอเสนอรายงาน “ยาบ้า” ปีศาจที่ถูกสร้าง? โทษทัณฑ์ร้ายแรงสำหรับคนจนกับสภาพคุกใกล้แตก เพื่อทำความเข้าใจถึงที่มาของข้อเสนอดังกล่าวเพิ่มเติม
(ปฎิเสธแนวคิดไม่ได้มาจากผม ??????? )
คลิกอ่าน-วิษณุ ขอ ปชช.อย่าเพิ่งตื่นเต้น แนวคิดถอด “แอมเฟตามีน” จากสารเสพติดประเภท 1

(หมายเหตุ- คิดได้ไง???? ข้อเสนอให้ยกเลิกเมทแอมเฟตามีนจากบัญชียาเสพติด????ความคิดใคร? เอื้อประโยชน์ใคร?  ถามใครคือนายทุนผู้ผลิตยาบ้า?   ไม่ใช่ผู้ขายและผู้เสพอย่างแน่นอน.....

คำถามตามมา"ยาบ้า" ผู้ขายผู้เสพส่วนใหญ่เป็นชนชั้นไหน? กรรมกรผู้ใช้แรงงาน ? แหล่งชุมชนที่อยู่อาศัยของชนชั้นล่าง?  กลุ่มเยาวชนอนาคตของชาติ ? เหล่ามิจฉาชีพ?  (คุกไทยใกล้แตกนักโทษส่วนใหญ่ล้วนมาจากคดีค้ายาและเสพยาเสพติด  และนักโทษส่วนใหญ่มาจากชนชั้นล่าง)

ผู้เสพติด "ยาบ้า"มีสภาพไม่ต่างจากซากศพที่เดินได้ เพราะสมองถูกทำลายไร้ความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมส่วนรวม  สาเหตุที่มาของสารพัดปัญหา( อุบัติเหตุ  ฆ่าข่มขืน  ปล้นจี้  ทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกาย ทำสิ่งผิดกฎหมาย ฯลฯ ) 

ปัญหายาเสพติดในสังคมไทย  ต้องแก้ไขปรับเปลี่ยนระบอบการปกครองที่โบราณล้าหลัง   ระบบการบังคับใช้กฎหมายทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย   เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นเปิดโอกาสให้ชนชั้นล่างที่ด้อยโอกาสได้มีการศึกษามีความรู้เพื่อเข้าถึงระบบกลไกของรัฐ    เร่งพัฒนาสังคมให้คนอยู่ดีกินดีมีที่อยู่อาศัยมีอาชีพช่วยเหลือเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้  ปัญหาสังคมก็จะลดลง...

ในประเทศที่พัฒนาเจริญแล้วมีกฎหมายควบคุมห้ามจำหน่ายเมทแอมเฟตามีนได้ทั่วไป   มีกฎหมายควบคุม การใช้ยาต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ที่อนุญาติให้ผู้ป่วยที่ต้องการใช้ยาได้   ตามกฎกติกาที่กำหนดไว้เท่านั้น )

 

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar