onsdag 1 februari 2017

กษัตริย์องค์ใหม่กับอำนาจมืดที่ปกครองประเทศไทย ...

กรณี "ไผ่ ดาวดิน" กับกษัตริย์ใหม่ - "ท่านสั่งมา"?

Somsak Jeamteerasakul
กรณี "ไผ่ ดาวดิน" กับกษัตริย์ใหม่ - "ท่านสั่งมา"?

สิ่งที่ไม่เป็นที่รู้กันแพร่หลายนักในหลายเดือนที่ผ่านมา (ช่วงคาบเกี่ยวระหว่างก่อนการสวรรคตกษัตริย์องค์ก่อนกับหลังจาก "พระบรม" ขึ้นเป็นกษัตริย์ มาจนทุกวันนี้) คือมีการใช้อำนาจบาดใหญ่ในนาม "พระบรม"-กษัตริย์ใหม่ หลายครั้ง ในลักษณะเจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปหาสื่อ ส่งคนไปที่บ้านญาติของคนที่พูดถึง "พระบรม"-กษัตริย์ใหม่ (มีกรณีสำคัญแบบนี้บางกรณีที่ทางญาติ-ครอบครัวของผู้ถูกเจ้าหน้าที่ไป "เยี่ยม" ไม่ต้องการให้เปิดเผยเอง เพราะห่วงว่าจะยิ่งไม่ปลอดภัย ถ้าเปิดข่าวออกมา) ไปจนถึงการควบคุมตัวแล้วปล่อย แต่มีการส่งคนที่ "เยี่ยม" อีก (กรณีครอบครัวภรรยาคุณแอนดรู)
ในทุกๆกรณีนั้น เจ้าหน้าที่ที่ปฏิการทำนองนี้ ล้วนอ้างว่า เป็น "คำสั่ง" มาจาก พระบรม-กษัตริย์ใหม่ ("ทางวังสั่งมา")
กรณี "ไผ่ ดาวดิน" ซึ่งความไม่ชอบมาพากล อยู่ในระดับที่แม้แต่คนอย่าง "ปู จิตรกร บุษบา" ยังตั้งคำถามได้ ก็เป็นกรณีหนึ่ง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องบางคน พูดมาเองในลักษณะว่า ที่ทำแบบไม่ชอบมาพากลระดับนี้ เพราะ "วังสั่งมา" (และตำรวจ ศาล ที่เกี่ยวข้อง ล้วนแต่มีท่าที "กระอักกระอ่วน" ให้คำอธิบายไม่ได้ว่า ทำไมจึงทำกันแบบผิดหลักเกณฑ์หรือแม้แต่ผิดแปลกไปจากที่ทำกันในระยะหลังๆ ล้วนแสดงออกมาในลักษณะว่า "ไม่รู้ทำไงได้ ข้างบนสั่งลงมา")
แน่นอน ไม่มีใครสามารถเข้าถึงและไปถามกษัตริย์องค์ใหม่ด้วยตัวเองว่า "ท่านสั่งให้ทำเรื่องพวกนี้จริงหรือไม่"
(จริงๆก็เหมือนกรณี ปรากรม-หมอหยอง-พิสิฐศักดิ์ น่ะแหละ มีแต่การลือกันเยอะ บ้างก็ว่า "ท่าน" สั่งให้ "สั่งสอน" แล้วบรรดาลิ่วล้อ "หนักมือ" ไปหน่อย บ้างก็ว่า "ท่านสั่งเอง" ขนาดนั้นเลย มีการลือกันถึงวิธีทรมานแบบพิศดาร จับใส่หม้อน้ำร้อนอะไรแบบนั้นเลย)
พูดแบบบ้านๆคือ มีวิธีการใช้อำนาจแบบ "มาเฟีย" (เวลา "ดอน" สั่งให้ทำอะไร ลูกน้องระดับต่างๆ ไปลงมือทำ ไม่สามารถสาวไปถึง "ดอน" ได้ แต่ลูกน้องก็ทำโดยพูดกันว่า "นายสั่งมา" และทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งคนลงมือและเหยื่อที่ถูกกระทำล้วนเข้าใจกันแบบนี้)
กรณี "ไผ่ ดาวดิน" นั้น ไม่ว่ากษัตริย์ใหม่ หรือคนรอบๆใกล้ชิดกษัตริย์ใหม่ จะเป็นคนสั่ง (เพราะ "ท่านโกรธ" และเพื่อสั่งสอนเป็นตัวอย่างไม่ให้มายุ่งกับเรื่องไลฟสไตล์หรือเบื้องหน้าเบื้องหลังของ"ท่าน") จริงๆหรือไม่ แต่นี่คือความเข้าใจของคนที่เกียวข้องกรณี "พิศดาร" นี้จำนวนไม่น้อยในขณะนี้
ถ้ากษัตริย์ใหม่และคนใกล้ชิด ไม่ต้องการให้ภาพลักษณ์กษัตริย์ใหม่ แย่ลงมากกว่านี้ (บางคนอาจจะคิดว่า "ไม่ทรงพระแคร์" ก็ได้ ซึ่งก็มีส่วนจริง) ควรยุติกรณีนี้เสียโดยเร็ว
(พูดแบบ realistic ตอนนี้ มีความเป็นไปได้เพิ่มขึ้นๆ ที่ "ไผ่" จะเจอ "แจ๊คพ็อต" คือจากเรื่องขี้หมูขี้หมา - แชร์ข่าวบีบีซีพร้อมกับคนอีกเกือบ 3 พันคน - จะกลายเป็นว่าต้อง "ติดยาว" ไปจนถึงตลอดการดำเนินคดีในศาลและการตัดสินเอาผิดเล

"เรื่องเม้าธ์เจ้า(พ่อ)" - "บิ๊กจุ๋ม" ถูก "เสี่ย" สั่ง "ซ่อม" ต่อ
"เรื่องเม้าธ์เจ้า(พ่อ)" - แก้เซ็งน่ะ คุยเรื่องเม้าธ์ๆดีกว่า (ถือเสียว่าอ่าน หน้า 4 ไทยรัฐ หรือคอลัมภ์ "ลัดดาซุบซิบ" อะไรแบบนั้นก็แล้วกัน)
มีคนบอกว่าคุณ "บิ๊กจุ๋ม" โดนสั่งให้ถูก "ซ่อม" ต่อ เดิมควรจะครบกำหนดวันแล้ว แต่ไม่รู้ "เสี่ย" เกิดยังขัดใจอะไรอยู่ เลยต้องถูก "ซ่อม" ต่อไปอีก
..............
ใคร "ตกข่าว" ไม่รู้ว่า ใครคือ "เสี่ย" ใครคือ "บิ๊กจุ๋ม" หากันเอาเอง เรื่อง "บิ๊กจุ๋ม" ไปทำขัดใจ "เสี่ย" จนโดนสั่ง "ซ่อม" นี่ เริ่มมาเมื่อหลายสัปดาห์แล้ว แต่นี่คือ "อัพเดต" ว่าถูกให้ "ซ่อม" ต่ออีกรอบ

 

เจ้าได้รับยกเว้น ไม่ต้องจ่ายภาษีจากการรับมรดก

Somsak Jeamteerasakul
เจ้าได้รับยกเว้น ไม่ต้องจ่ายภาษีจากการรับมรดก

เจ้าได้รับยกเว้น ไม่ต้องจ่ายภาษีจากการรับมรดก
ความจริงนี่เป็นข่าวที่ออกมาตั้งแต่เมื่อวาน แต่ผมเพิ่งเห็นจากที่แชร์กัน แล้วเลยเช็ค
โดยสรุปคือ มีการออกกฎกระทรวงมาว่า "บุคคลซึ่งได้รับเงินค่าใช้จ่ายในพระองค์จากงบประมาณรายจ่ายประจําปี และบุคคลซึ่งได้รับเงินปีพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไปตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการจ่ายเงินเดือน เงินปี บําเหน็จบํานาญ และเงินอื่นในลักษณะเดียวกันพ.ศ. ๒๕๓๕"
ไม่ต้องจ่ายภาษีจากการรับมรดก
(รายงานข่าวใน โพสต์ทูเดย์ ที่นี่ goo.gl/rgYjxQ ตัวประกาศกระทรวงฉบับจริง ดูที่นี่ goo.gl/G9V0By
ค่อนข้างแน่นอนว่า ลูกๆของในหลวงภูมิพลทุกคน น่าจะรวมไปถึงหลาน จัดอยู่ในประเภทใดประเภทหนึ่งที่ได้รับการยกเว้นนี้ ("ได้รับเงินค่ายใช้จ่ายในพระองค์จากงบประมาณรายจ่ายประจำปี" หรือ "ได้รับเงินปีพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไป") แน่นอน ตัวเลขรายละเอียดว่า แต่ละพระองค์ได้รับเงินกรณีใดกรณีหนึ่งหรือทั้งสองกรณี เป็นอะไรที่หายาก เท่าที่รู้ ไม่เคยเปิดเผย และคงไม่มีสื่อสืบสวนที่ไหน - สนข.อิศรา ก็เหอะ หุหุ - กล้าจะไปสืบค้น
(พรฎ.ว่าด้วยการจ่ายเงินเดือนฯ ๒๕๓๕ ในส่วนที่เกี่ยวกับเจ้า ที่ประกาศอ้างนั้น มีในมาตรา ๔ "ในพระราชกฤษฎีกานี้...'เงินปี' หมายความว่า เงินที่มีกำหนดจ่ายเป็นรายปีจากเงินงบประมาณรายจ่ายหมวดเงินอุดหนุนของสำนักพระราชวัง" - ดูฉบับจริง ที่นี่ goo.gl/MqZa9n)
ตาม พรบ.ภาษีการรับมรดก ๒๕๕๘ (ดูฉบับจริงที่นี่ goo.gl/p9nF7A) ผู้ได้รับมรดกที่มีมูลค่าเกิน ๑๐๐ ล้านบาท (หลังหักหนี้สินแล้ว) จะต้องเอามูลค่ามรดกนั้นมาคำนวนเสียภาษีให้รัฐ
อันที่จริง คนที่ได้มรดกในระดับเกิน ๑๐๐ ล้าน ก็เรียกว่า รวยมากๆแล้ว โดยเฉพาะเจ้าด้วย ก็ไม่รู้จะต้อง "ยกเว้น" การเสียภาษีให้เป็นกรณีพิเศษอีกทำไม
ผมเคยเขียนไปก่อนหน้านี้ว่า ไม่มีใครรู้ว่า ทรัพย์สินส่วนพระองค์ของในหลวงภูมิพลมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นเท่าไร (ทรัพย์สินส่วนพระองค์นะครับ ไม่ใช่ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่มีการพูดๆกัน) ผมเคยคิดแบบสามัญสำนึกเล่นๆว่า ในหลวงเคยมีข่าวพระราชทาน "พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์" ๑๐ ล้านบาท ให้กับโปรเจ็คหนึ่ง ถ้าคิดง่ายๆว่า ๑๐ ล้าน ไม่น่าจะใช่เป็นมูลค่าระดับ ๑ ใน ๑๐ หรือ ๑๐ เปอร์เซนต์ของทรัพย์สิน (เฉพาะที่เป็นเงิน) ที่พระองค์มี คือสมมุติคิดเล่นๆว่า น่าจะประมาณอย่างมาก ๑ ใน ๑๐๐ หรือ ๑ เปอร์เซนต์ (จริงๆผมคิดว่าไม่ถึง แต่นี่สมมุติคร่าวๆเอา) ก็หมายความว่า ทรงต้องมีทรัพย์สินเฉพาะส่วนที่เป็นเงินระดับ ๑๐๐๐ พันล้านขึ้นไป อันนี้ ไม่นับรวมพวกที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ (ทรงมีทีดินทรัพย์สินส่วนพระองค์ย่านบางลำพู เป็นต้น) และแน่นอน เราไม่รู้ว่า ทรงมีการทำพินัยกรรม ยกทรัพย์สินส่วนพระองค์ให้ภรรยา ลูก หรือหลาน อย่างไรบ้าง
เป็นเจ้าประเทศสยาม ดีอย่างนี้แหละครับทั่น

 

การแทรกแซงการเมืองของกษัตริย์ใหม่

Somsak Jeamteerasakul
ว่าด้วยการแทรกแซงการเมืองของกษัตริย์ใหม่ (รธน, "ปรองดอง" ฯลฯ) และท่าทีสับสนในหมู่ "แดงใต้ดิน" เกี่ยวกับกษัตริย์ใหม่

ว่าด้วยการแทรกแซงการเมืองหลังฉากของกษัตริย์ใหม่ (รธน., "ปรองดอง" ฯลฯ) และการพยายามคอนโทรลการนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับพระองค์ (แถมด้วยเรื่องท่าที่สับสนในหมู่ "แดงใต้ดิน" เกี่ยวกับกษัตริย์ใหม่)
ดูเหมือนว่า ในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กษัตริย์ใหม่และ "ทีมงาน" ("วัง") ของพระองค์ ได้เข้าแทรกแซงการเมืองหลายเรื่อง ที่เห็นกันชัดที่สุด กรณีแก้รัฐธรรมนูญ เป็นเพียงเรื่องหนึ่ง ยังมีเรื่องอื่นๆ
เช่น กรณีที่ประยุทธ์ออกมาทำเรื่อง "ปรองดอง" (ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ไม่มีวี่แวว เพียงแต่ยืนยันเรื่อง "ทำตามโรดแม็ป" อะไรเท่านั้น) ก็มาจากการ "แนะนำ" ("สั่ง") ของกษัตริย์ใหม่ และเช่นเดียวกับเรื่องรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้ก็มีการ "เล่า-ลือ" กันมาล่วงหน้าเป็นเดือน (ผมได้รับการบอกมาเป็นสัปดาห์ๆก่อนที่ประยุทธ์จะออกมาพูดเป็นนัยๆเมื่อวันที่ 6 เดือนนี้ ว่ากษัตริย์ใหม่บอกให้ "ดูแลประชาชนให้มีความสุข" - ความจริง ที่ได้ยินมาคือกษัตริย์บอกให้ประยุทธ์หาทางทำให้ "เลิกทะเลาะกัน")
ไล่เรียงไปถึงเรื่องการพยายามคอนโทรลการนำเสนอเกี่ยวกับพระองค์ทางสื่อต่างๆ กรณีแอนดรูล่าสุด ก็เป็นไปได้สูงว่า มาจาก "วัง" กษัตริย์ใหม่ (เหมือนกับครั้งก่อน ที่ภรรยาโดนเรียกตัวไป) ไม่ใช่มาจากเรื่องเอกสารซีไอเออะไร ยังมีอีกบางเรื่อง ที่ตอนนี้ ผมพยายามจะเช็คตรวจสอบให้แน่ใจ
ปัญหาของการแทรกแซงการเมืองแบบนี้คือ เป็นการทำ "หลังฉาก" ซึ่งยากจะเช็คได้ร้อยเปอร์เซนต์ แม้ว่า ที่ผ่านมาหลายเรื่อง เช่นกรณีรัฐธรรมนูญ หรือเรื่อง "ปรองดอง" ก็พิสูจน์ว่า อะไรที่ "เล่า-ลือ" กัน ก็กลายมาเป็นความจริง แน่นอน คงไม่เสมอไปทุกเรื่อง.... (แม้แต่กรณี "ออกกำลังกาย" วันพุธ ของประยุทธ์ ก็มีเสียงว่ากันว่า มาจาก "คำแนะนำ" ของกษัตริย์ใหม่ ไม่งั้น จู่ๆทำไมประยุทธ์อยู่มา 2 ปีกว่า เพิ่งออกมาทำอะไรแปลกๆแบบนี้ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า เชื่อได้แค่ไหน)
.............
ไหนๆก็พูดเรื่องนี้ ในคลิป "ใต้ดิน" ล่าสุดของชูพงษ์ ถี่ถ้วน เสนอถึงขั้นว่า ขณะนี้ กษัตริย์ใหม่กำลังหาทาง "ล้ม" คสช และจะแทนที่ คสช ด้วยรัฐบาลเลือกตั้ง ผมก็นึกไม่ออกว่า ชูพงษ์ไปคิดถึงขนาดนั้นได้ไงนะ การเลือกตั้งยังไงก็คงไม่มีในปีนี้แน่ กษัตริย์ใหม่จะแทนที่ คสช ด้วยรัฐบาลจากการเลือกตั้งตอนนี้ได้ไง ชูพงษ์ไปไกลถึงขั้นเสนอต่อ คสช ว่า คสช ควรมาร่วมมือกับ "ประชาชน" โค่นกษัตริย์ ตั้งเป็นระบอบประธานาธิบดีแทนอะไรโน่นเลย (ควรกล่าวด้วยว่า ชูพงษ์หลังจากช่วงสั้นๆที่หันไปอวยกษัตริย์ใหม่ ก็กลับมาแบบเดิมคือ "ตี" กษัติริย์เป็นหลักอีก - แต่ชูพงษ์นี่ ไม่คงเส้นคงวา มากกว่าที่แฟนคลับจะรู้ทันเยอะ ดังนั้น ก็อาจจะเปลี่ยนอีก) ตอนนี้ ท่าที่ในหมู่ "เสื้อแดง" เกี่ยวกับกษัตริย์ใหม่ มีสารพัด สับสนอลหม่านมาก พวกที่เสนอว่ากษัตริย์ใหม่จะเล่นงาน คสช ทำนองที่ชูพงษ์พูด แต่ท่าทีตรงกันข้ามกับชูพงษ์ก็ไม่น้อย คือเชียร์กษัตริย์ใหม่ให้ล้ม คสช เลย ไม่ใช่เสนอให้ คสช ล้มกษัตริย์ใหม่แบบชูพงษ์
จริงๆในบรรดา "ข่าวลือ" ว่ากษัตริย์ใหม่ได้ทำอะไรในหลายเดือนนี้ ผมไม่เห็นมีสักอย่างที่จะส่อแววว่า พันธมิตรกษัตริย์-คสช จะมีปัญหาเลย ไม่มีแววเลยว่าพวกเขาขัดแย้งกัน (ยกเว้น อาจจะนิดเดียวเรื่อง กษัตริย์ใหม่อาจจะไม่ค่อยชอบหน้าประวิตร แต่เท่าที่ดูๆ ตอนนี้ประวิตรก็กลับมาเหมือนเดิมได้อีกแล้ว) และไม่ว่าเรืองรัฐธรรมนูญหรือ "ปรองดอง" ล้วนแต่อยู่บนฐานของการเพิ่มอำนาจกษัตริย์ หรือบนฐานของการยอมรับอำนาจที่มีอยู่ของกษัตริย์-กองทัพ(คสช)-ตุลาการภิวัฒน์ทั้งสิ้น
 

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar