lördag 15 augusti 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai ติดตามข่าว ก้าวทันโลก แล้วมองย้อนกลับดูไทยแลนด์..

บีบีซีไทย - BBC Thai
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

อิตาลีพบผู้อพยพทางเรือ 40 รายเสียชีวิต เชื่อขาดอากาศหายใจจากสภาพแออัดในเรือ
ผู้อพยพถึง 40 รายเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ขณะที่ถูกขังอยู่ในพื้นที่แคบใต้ดาดฟ้าเรือซึ่งกำลังลอยลำอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งลิเบีย
เจ้าหน้าที่ของกองทัพเรืออิตาลีเป็นผู้พบเรือลำดังกล่าว และได้เข้าช่วยเหลือ โดยระบุว่าเรือลำดังกล่าวบรรทุกผู้อพยพแออัดกันอยู่ถึงกว่า 400 คนแต่ขณะนี้สามารถช่วยขนถ่ายผู้อพยพที่ยังรอดชีวิตราว 320 คนขึ้นฝั่งได้แล้ว แต่ยังอาจมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หน่วยกู้ภัยของอิตาลีได้ช่วยเหลือผู้อพยพ 50 รายที่เดินทางข้ามทะเลมาในเรือยางขนาดเล็ก แต่ยังมีอีกหลายรายที่ค้นหาไม่พบ ส่วนในวันอังคารที่แล้วเพียงวันเดียว ทางการอิตาลีได้ช่วยผู้อพยพขึ้นฝั่งถึงกว่า 1,700 ราย
สหประชาชาติระบุว่า ในปีนี้มีผู้อพยพเสียชีวิตแล้วกว่า 2,000 ราย จากความพยายามข้ามทะเลเมดิเตอเรเนียนเพื่อเดินทางเข้าสู่ยุโรป ซึ่งเส้นทางนี้ได้กลายมาเป็นเส้นทางอพยพทางทะเลที่อันตรายที่สุดเส้นทางหนึ่งของโลกแล้ว
(ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ)
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.
นายกฯอังกฤษประกาศ ต้องหยุดยั้งผู้อพยพลักลอบเข้าเมือง
นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับบีบีซีเนื่องในวาระครบรอบ 100 วันแรกในการทำงานของรัฐบาลว่า สหราชอาณาจักรได้ร่วมแบกรับภาระเรื่องผู้ยื่นขอลี้ภัยในสัดส่วนที่เป็นธรรมแล้ว แต่ขณะเดียวกันก็ชี้ว่า รัฐบาลตั้งเป้าคุมเข้มบริเวณพรมแดนเพื่อหยุดยั้งไม่ให้ผู้อพยพทางเศรษฐกิจลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย
ในโอกาสนี้ นายคาเมรอน ยังได้กล่าวปกป้องการที่เขาใช้คำว่า “ฝูง” ในการกล่าวถึงกลุ่มผู้อพยพที่เดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์...เรเนียนสู่ยุโรป หลังจากก่อนหน้านี้ สภาผู้ลี้ภัยในสหราชอาณาจักร ตำหนิว่า การแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำดังกล่าว เป็นการขาดความรับผิดชอบและลดทอนความเป็นมนุษย์ แต่นายคาเมรอนแสดงความเชื่อมั่นว่า บรรดาผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะเข้าใจว่า เขาไม่ได้พยายามลดทอนความเป็นมนุษย์ของกลุ่มผู้อพยพแต่อย่างใด
ส่วนประเด็นอื่นๆที่นายคาเมรอนกล่าวในครั้งนี้ ยังรวมถึงการให้คำมั่นจะทำให้โรงเรียนที่มีมาตรฐานต่ำกว่าเกณฑ์มีสิทธิ์ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล อีกทั้งยังกล่าวชื่นชมสื่อมวลชนอังกฤษที่ประพฤติตัว “ดีมาก” จากกรณีที่ไม่ตีพิมพ์ภาพถ่ายปาปารัสซีของเจ้าชายจอร์จ
ญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศในเอเชียจัดพิธีรำลึกครบรอบ 70 ปี การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง โดยสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโต และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เสด็จร่วมพิธีดังกล่าว โดยสมเด็จพระจักรพรรดิตรัสว่า ได้ทรงใคร่ครวญถึงอดีตที่ญี่ปุ่นได้กระทำ และทรงมีความรู้สึกเสียพระทัยอย่างยิ่งต่อสงครามที่เกิดขึ้น จึงทรงหวังว่าการทำลายล้างของสงครามจะไม่มีวันเกิดขึ้นซ้ำรอยอีก
ทั้งนี้ พระดำรัสของสมเด็จพระจักรพรรดิ ได้แสดงความรู้สึกเสียใจที่ชัดเจนขึ้นกว่าแถลงการณ์ของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ป...ุ่นวานนี้ ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประเทศที่เคยถูกญี่ปุ่นรุกรานอย่างจีนและเกาหลีใต้ว่า ไม่ได้แสดงการขอโทษอย่างเพียงพอ โดยนางปาร์ก กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุว่า ญี่ปุ่นควรเน้นแสดงการขอโทษให้มากกว่านี้ เนื่องจากประวัติศาสตร์นั้นไม่สามารถรวบรัดให้จบลงไปได้ และยังมีชีวิตอยู่ผ่านคำบอกเล่าของผู้ประสบเหตุ นอกจากนี้ นางปาร์กยังเรียกร้องให้ญี่ปุ่นจัดการรับผิดชอบกับปัญหาหญิงที่ถูกบังคับเป็นเชลยทางเพศในช่วงสงคราม ที่ยังคงค้างคาอยู่โดยเร็วที่สุดด้วย
ด้านนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในพิธี แสดงการไว้อาลัยให้กับทหารญี่ปุ่นที่เสียชีวิตในช่วงสงคราม โดยระบุว่า การพลีชีพของทหารหาญเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่วางรากฐานความเจริญรุ่งเรืองให้ญี่ปุ่นในปัจจุบัน ซึ่งคนญี่ปุ่นไม่ควรลืม แต่ในขณะเดียวกัน ต้องไม่ลืมอดีตและความโหดร้ายของสงครามด้วย

คลิกดูเพิ่ม-Visa merInga kommentarer:

Skicka en kommentar