måndag 24 augusti 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.
ตลาดหุ้นในยุโรปร่วงตามตลาดหุ้นจีน
ตลาดหุ้นในกรุงลอนดอน กรุงปารีส และเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ปรับตัวลดลงอย่างมากตอนเปิดตลาดเช้านี้ (24 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเป็นห่วงถึงผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน
ดัชนีฟุตซี่ อินเด็กซ์ (FTSE) ของตลาดหุ้นลอนดอน ลดลง 2.5% ในการซื้อขายช่วงเช้า ขณะที่ตลาดหุ้นในฝรั่งเศสและเยอรมนีเปิดตลาดปรับตัวลดลงไปกว่า 3%
ก่อนหน้านี้หุ้นในเอเชียร่วงหนัก โดยที่ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตในจีน ปิดตลาดร่วงลงไป 8.5% ซึ่งว่าเป็นการปรับลงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550
ผู้สื่อข่าวบอกว่ามาตรการที่ทางการจีนนำมาใช้ ไม่สามารถเรียกความมั่นใจให้กับนักลงทุนได้

นอกจากนั้น ราคาน้ำมันที่ร่วงลงอย่างหนัก โดยมีราคาซื้อขายต่ำสุดในรอบ 6 ปี ทำให้นักลงทุนเป็นห่วงเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

เวบไซท์สถานที่ราชการ 6 แห่งโดนกลุ่มที่อ้างตัวว่ามาจากตูนิเซียแฮค ไอซีทีชี้เป็นการแฮคแบบปูพรมระบบลีนุกซ์ ใครมีช่องโหว่เจอหมด
กลุ่มที่แฮคได้แสดงรูปของตนเองบนหน้าเวบไซท์ในชื่อว่า Fallaga Gassrini ซึ่งอ้างตัวเองว่าอยู่ในตูนิเชีย พร้อมข้อความว่า เป็นการส่งสารไม่ใช่เฉพาะกับแอดมินของเวบไซท์เท่านั้นแต่สำหรับชาวโลกด้วย โดยขอให้ดูจากภาพฉากหลังที่กลุ่มใช้แล้วจะเข้าใจ ซึ่งภาพเบื้องหลังเป็นภาพของโรฮิงญาและมุสลิมที่ถูกกระทำอย่างรุนแรง
ข้อความของผู้แฮคระบุว่า การแก้ไขก็คือให้รีเซ็ทเวบไซท์...ของตัวเอง ล่าสุดเวบไซท์ที่ถูกแฮคไม่สามารถเข้าได้แล้ว
เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารชี้ว่า การแฮคดังกล่าวนี้เป็นการกระทำแบบปูพรม คือเมื่อตรวจสอบจากฐานข้อมูลพบว่าในวันเวลาเดียวกันมีการแฮคไปทั่วโลกโดยเป็นการโจมตีที่ระบบปฏิบัติการลีนุคส์ เชื่อได้ว่าคนที่ใช้ระบบเดียวและเวอร์ชั่นเดียวกันทั้งหมดและที่มีจุดอ่อนจะได้รับผลกระทบถูกแฮคไปพร้อมๆกัน
เจ้าหน้าที่ระบุว่า ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบว่ากลุ่มดังกล่าวใช้เซอร์เวอร์ในที่ใด พร้อมอธิบายว่า การโจมตีของกลุ่มนี้ มีการโจมตีเวบไซท์ต่างๆทุกวัน เช่นในวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมากลุ่มก็โจมตีระบบปฏิบัติการลีนุคส์ทั้งหมดทั่วโลก ซึ่งเรื่องการแก้ไขนั้นสามารถทำได้ไม่ยากคือต้องปรับปรุงระบบด้วยการอัพเดทระบบที่ใช้ แต่การป้องกันอาจจะทำไม่ได้ทั้งหมด วิธีที่หน่วยงานส่วนใหญ่ใช้คือ ในระหว่างที่ถูกแฮคและรอการอัพเกรดระบบก็ปิดทำงานชั่วคราว แต่ปรับปรุงและเปิดใหม่ให้เร็วที่สุดเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับผลกระทบน้อยที่สุด
ก่อนหน้านี้สำนักข่าวประชาไทรายงานว่ามีเวบไซท์ของจังหวัดลำพูน สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โรงพยาบาลลำลูกกา ปทุมธานี จังหวัดตาก สิงห์บุรี สระแก้ว ถูกแฮค โดยสามเวบแรกโดยกลุ่มดังกล่าว แต่สามรายหลังยังไม่ชัดเจน
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

โฆษกสตช. ยอมรับการขาดแคลนอุปกรณ์ที่ทันสมัย เป็นอุปสรรคต่อการเร่งคลี่คลายคดีระเบิดราชประสงค์ แต่ได้ขอความร่วมมือจากต่างประเทศที่เป็นเอกชนแล้ว
วันนี้ (24 ส.ค.) ครบรอบหนึ่งสัปดาห์กรณีเหตุระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหม บริเวณสี่แยกราชประสงค์ พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทย ถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุระเบิด โดยบอกว่าไม่ได้มีการตั้งเงื่อนเวลาในการทำงานคลี่คลายคดี แต่ยอมรับว่าอุปสรรคหนึ่งในการทำงานคือการขา...ดเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัย เช่น ภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่ได้มานั้น ส่วนใหญ่เป็นภาพจากกล้องของเอกชน นอกจากนั้นทางการยังไม่มีโปรแกรมที่ทำให้ภาพมีความคมชัด โปรแกรมการรู้จำใบหน้า และขาดเครื่องมือที่สนามบินสำหรับตรวจไอระเบิดจากการสัมผัส อย่างไรก็ตามได้มีการขอความร่วมมือจากภาคเอกชนของบางประเทศในการใช้โปรแกรมที่ทำให้ภาพมีความคมชัดและโปรแกรมการรู้จำใบหน้า เพื่อตรวจสอบย้อนหลังไป 2-3 เดือนว่าในการเดินทางเข้าออกประเทศมีบุคคลที่มีลักษณะตรงกับผู้ต้องหาที่ใส่เสื้อสีเหลืองหรือไม่
โฆษกสตช. ชี้ถึงความสับสนของเนื้อหาข่าวในช่วงที่ผ่านมาว่า เกิดจากการแข่งกันทำข่าวของสื่อและข่าวจากสื่อสังคมออนไลน์ที่นำเสนอโดยไม่ได้รับการยืนยันจากทางการ โดยที่ข้อมูลที่สามารถยืนยันได้ตอนนี้คือได้มีการออกหมายจับมือวางระเบิดที่ใส่เสื้อสีเหลืองและทางตำรวจไทยได้ส่งภาพให้ทางตำรวจสากลช่วยแล้ว ทางตำรวจเชื่อว่าผู้ต้องหาไม่น่าจะอยู่ในประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่สรุปว่าเป็นคนไทย ต่างชาติ หรือคนไทยที่ทำให้ดูเหมือนว่าเป็นคนต่างชาติ คาดว่ามีผู้ร่วมมือด้วยระหว่าง 2-3 คน
ด้านการจุดชนวนระเบิดนั้น ทางตำรวจเชื่อว่าจุดด้วยการใช้โทรศัพท์ เพราะเวลาค่อนข้างแม่นยำ ส่วนชนิดของวัตถุระเบิด สรุปไม่ได้ว่าเป็นทีเอ็นทีหรือซีโฟร์ เพราะเป็นระเบิดที่มีความสมบูรณ์แบบ ไม่หลงเหลือให้ตรวจสอบได้
พล.ต.ท ประวุฒิบอกบีบีซีไทยว่า ขณะนี้ทางตำรวจยังไม่สรุปว่าฝ่ายไหนหรือใครคือผู้ที่อยู่เบื้องหลัง รวมทั้งยังไม่สรุปถึงมูลเหตุจูงใจ มีเพียงการตั้งทฤษฎีว่าอาจเป็นเรื่องของการก่อความไม่สงบ อาจมาจากความขัดแย้งส่วนตัว หรือต้องการทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ต้องการทำลายการท่องเที่ยว แต่ที่ชัดเจนคือต้องการฆ่าประชาชน ไม่ใช่เป็นการข่มขู่ แต่ไม่ใช่เป็นการก่อการร้ายระหว่างประเทศ เพราะไม่เข้าองค์ประกอบของการก่อการร้ายระหว่างประเทศ
ส่วนความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดบริเวณท่าเรือสาทรนั้น ทางตำรวจยังไม่สรุปถึงความเชื่อมโยงอย่างแน่ชัด มีเพียงลักษณะที่เหมือนกันคือ ลักษณะของวัสดุที่ใช้กับตัวสะเก็ดที่ใช้ลูกปืนล้อรถ ตรงนี้ตีความได้ว่าอาจเป็นกลุ่มเดียวกัน แต่ไม่สามารถยืนยันความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดหลายครั้งที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้
โฆษกสตช. ยังบอกว่าด้วยเหตุระเบิดครั้งนี้ทำให้สังคมไทยได้เรียนรู้ว่าระบบความปลอดภัยของไทยหละหลวมมาก ซึ่งรวมถึงระบบการใช้กล้องวงจรปิด และได้เสนอให้ยกเครื่องระบบการดูแลรักษาและความปลอดภัย รวมทั้งการจัดการและบริหารสถานการณ์หลังเหตุระเบิด

คลิกดูเพิ่ม-Visa mer

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar