tisdag 25 augusti 2015

Re. พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์: บทความเกี่ยวกับข้อเสนอการยุบสภา

"ถึงเวลานั้น ไม่ใช่แค่นายกฯยิ่งลักษณ์ รัฐบาล พรรคเพื่อไทย และตระกูลชินวัตรเท่านั้นที่อยู่ไม่ได้ แม้แต่แกนนำ นปช. แกนนำเสื้อแดงทั่วประเทศ มวลชนอีกมายมาย และนักวิชาการที่เห็นใจฝ่ายประชาธิปไตยก็จะไม่มีที่ยืนอีกด้วย!! "

พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์: บทความเกี่ยวกับข้อเสนอการยุบสภา


โดย พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์
28 พฤศจิกายน 2556

คนที่เสนอให้ยุบสภาในเวลานี้มีสองกลุ่ม

 กลุ่มแรกเป็นพวกอธิการบดี ผู้บริหารมหาวิทยาลัย นักวิชาการแอ๊บเหลือง และเป็นข้อเสนอ "ภายใน" ของพรรคประชาธิปัตย์ คนพวกนี้เสนอยุบสภา ไม่ใช่เพราะอยากมีเลือกตั้ง ไม่ใช่เพราะเชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์จะชนะเลือกตั้งได้ แต่เพราะเป็น "ธง" ที่รับมาอีกที สร้างเป็นกระแสกดดันให้รัฐบาลหลงเชื่อว่า ถ้ายุบสภาแล้ว ก็จะยอมหยุดไล่รัฐบาล เลิกม็อบ แล้วไปตัดสินกันด้วยการเลือกตั้ง

 ถ้ารัฐบาลยุบสภาจริง ม็อบปชป. ที่ยึดสถานที่ราชการก็จะไม่ยอมหยุด พรรคประชาธิปัตย์จะบอยคอยการเลือกตั้ง วิกฤตการเมืองไม่มีทางออก เป็นข้ออ้างให้นำเอา "ระบอบคนดี" เข้ามาปกครองแทน พร้อมกับกวาดล้าง "คนเลว" ให้หมดสิ้น

 กลุ่มที่สองเป็นพวกที่ "หวังดี" เป็นนักวิชาการก็มี เสนอให้ยุบสภาโดยอ้างว่า "เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียเลือดเนื้อของประชาชนอีก" และเป็นการแสดงความรับผิดโดยพรรคเพื่อไทยที่หักหลังประชาชนด้วยการผลักดัน นิรโทษกรรมเหมาเข่ง

 คนกลุ่มนี้เอาแต่ "ส่องแว่น" อยู่ที่พรรคเพื่อไทย โทษว่า วิกฤตทั้งหมดขณะนี้เป็นความผิดของพรรคเพื่อไทยฝ่ายเดียวล้วน ๆ พรรคเพื่อไทยต้องถูกลงโทษ คนกลุ่มนี้ไม่เห็นภาพรวมทั้งหมด เชื่ออย่างไร้เดียงสาว่า ยุบสภา ลงโทษรัฐบาลแล้วฝ่ายต่อต้านพอใจ เรื่องจะจบ เชื่อว่า ถึงยังไง ก็ต้องมีเลือกตั้ง ข้อเรียกร้อง "สภาประชาชนและปฏิรูปประเทศไทย" ของม็อบเทือกเป็นแค่วาทะเล่น ๆ เชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์และ "เส้นใหญ่" ที่หนุนม็อบเทือกยังต้องการให้มีการเลือกตั้งอยู่

 ประสบการณ์เจ็ดปีมานี้ไม่ได้สอนอะไรแก่คนกลุ่มนี้ให้เข้าใจถึงจุดมุ่งหมาย ที่แท้จริงของพวกเผด็จการเลย การยุบสภานี่แหละที่จะนำไปสู่การนองเลือดครั้งใหญ่ของประชาชน เมื่อม็อบเทือกไม่ยอมหยุด ทั้งม็อบและพรรคประชาธิปัตย์บวกตุลาการ ประสานกันรุกไล่รัฐบาลรักษาการณ์ที่ไม่มีสภาคอยคุ้มกันและไม่มีอำนาจบริหาร จนตกขอบในที่สุด

 ถึงเวลานั้น ไม่ใช่แค่นายกฯยิ่งลักษณ์ รัฐบาล พรรคเพื่อไทย และตระกูลชินวัตรเท่านั้นที่อยู่ไม่ได่้ แม้แต่แกนนำ นปช. แกนนำเสื้อแดงทั่วประเทศ มวลชนอีกมายมาย และนักวิชาการที่เห็นใจฝ่ายประชาธิปไตยก็จะไม่มีที่ยืนอีกด้วย!!( หมายเหตุ-นำมาอัพเดทอีกครั้ง  ฝากให้  อ่าน  คิดพิจารณาทบทวนดูให้ดี   เพื่อถอนบทเรียน  ซึ่งสถานการณ์วันนี้ไม่เหมือนที่ผ่านมา  มันเลวร้ายมากกว่าที่คิด  อย่าประมาทประเมินสถานการณ์ต่ำเกินไป  จงมีสติ  อดทน ใช้ปัญญาเป็นอาวุธ ช่วยกันคิด ช่วยกันหาทางออก โดยพี่น้องประชาชนต้องเรียนรู้  ติดตามข่าวก้าวทันสถานการณ์  อย่าลืมว่าประชาชนไทยหกสิบห้าล้านคนหลายชนชั้น หลายสาขาอาชีพ  มีคนที่มีความรู้ความสามารถ"มีจิตสำนึกที่ดี"รักความถูกต้องยุติธรรมรับผิดชอบต่อสังคมและประเทศชาติปะปนอยู่ในสังคมเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน  อย่าได้นิ่งดูดายโปรดลุกขึ้นช่วยเหลือร่วมเป็นแสงสว่างใช้ความรู้ความสามารถชี้นำทางให้พี่น้องเพื่อนร่วมชาติได้หลุดพ้นออกจากวังวนอุบาทว์วิกฤติอันเลวร้ายครั้งไปด้วยกัน  อย่าท้อถอย  อย่าลืมไม่มีพลังใดจะยิ่งใหญ่ไปกว่าพลังแรงปรารถนาของประชาชนที่นำมาหลอมรวมเป็นอันเดียวกัน  เพื่อรอเวลาและโอกาสที่เอื้ออำนวยร่วมกันปลดปล่อยตัวเองออกเป็นไท  ด้วยความปารถนาดี )

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar