torsdag 6 augusti 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคแตะระดับต่ำสุดในรอบ 14 เดือน ขณะที่ส่งออกคาดการณ์ติดลบร้อยละ 3
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย แถลงว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือนกรกฎาคม ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 14 เดือน นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา โดยลงมาอยู่ที่ระดับ 73.4 ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกยังไม่มีความแน่นอน รวมทั้งมาจากภาคการส่งออกหดตัวและปัญหาภัยแล้ง ทั้งนี้ จากการสำรวจในรอบ 3 ปีครึ่งพบว่า เป็นครั้งแรกที่กลุ่มตัวอย่างเกินกว...่าร้อยละ 50 ระบุว่าภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันย่ำแย่
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ ยังคาดว่าการบริโภคในไตรมาสที่ 3 จะยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากภาครัฐสามารถเร่งเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ อาจทำให้ เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ในช่วงปลายไตรมาสที่ 4 ส่วนการขยายตัวทางเศรษฐกิจปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ร้อยละ 2.5-2.9
ด้านกระทรวงพาณิชย์ได้ปรับตัวเลขคาดการณ์การส่งออกของปีนี้ ติดลบร้อยละ 3 จากเดิมที่คาดว่าการส่งออกจะขยายตัวที่ร้อยละ 1.2 เนื่องมาจากประเทศคู่ค้าของไทยนำเข้าสินค้าจากไทยลดลง ท่ามกลางภาวะราคาน้ำมันและราคาสินค้าที่ลดลงต่อเนื่องจากปีที่แล้วบีบีซีไทย - BBC Thais foto.


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.


ฮิวแมนไรท์วอทช์ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการไทยเลิกปกปิดการกระทำความผิดของทหารในช่วงที่เกิดเหตุรุนแรงทางการเมืองเมื่อปี 2553 และนำตัวผู้กระทำความผิดทุกฝ่ายมาลงโทษ
ฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่าตามรายงานของสื่อไทย ทหารได้กล่าวอ้างไว้ในรายงานการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอว่าได้ใช้กระสุนยางปราบปรามผู้ประท้วง และเคยมีการเผยแพร่คำกล่าวอ้างที่ว่ามาครั้งหนึ่งแล้วในคราวที่ดีเอสไอสอบสวนมือปืนซุ่มยิงของทหารเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2555
แต่จากหลักฐานแน่นหนาที่มีอยู่ รวมทั้งจากการชันสูตรศพได้ข้อสรุปว่าพลเรือนเสียชีวิตจากกระสุนจริง ทั้งนี้ คาดว่าดีเอสไอจะนำเสนอผลการสอบสวนต่อสำนักงานอัยการสูงสุดในปลายเดือน ส.ค.นี้
แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า เป็นที่ชัดเจนว่าทหารใช้กำลังเกินกว่าเหตุกับผู้ประท้วงและคนอื่น ๆ แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีทหารคนใดได้รับผิดจากการเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บของผู้ประท้วง

ฮิวแมนไรท์วอทช์ระบุว่า นับตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ปี 2553 การเผชิญหน้าทางการเมืองระหว่างแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และรัฐบาลภายใต้การนำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ขยายวงกลายเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัด ตามตัวเลขของดีเอสไอ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 99 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 2,000 คน ดีเอสไอเผยแพร่รายงานการสอบสวนเมื่อเดือนกันยายน 2555 ชี้ว่าผู้เสียชีวิต36 ราย เกิดจากการกระทำของฝ่ายทหาร
ทั้งนี้ ข้อมูลที่เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งต่อดีเอสไอ ไม่ตรงกับข้อมูลที่ฮิวแมนไรท์วอทช์ตรวจสอบพบว่าในจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมากซึ่งรวมถึงผู้ประท้วงที่ไม่มีอาวุธ แพทย์อาสา เจ้าหน้าที่แพทย์ฉุกเฉิน นักข่าว ช่างภาพ และคนทั่วไป นั้น เป็นผลมาจากการกำหนด “เขตใช้กระสุนจริง” โดยรอบพื้นที่ประท้วงในกรุงเทพฯ ที่ทหารวางกำลังนักแม่นปืนและมือปืนซุ่มยิงเอาไว้ นอกจากนี้ คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ ยังตรวจสอบพบในทำนองเดียวกันมาแล้วด้วย และได้เสนอให้ทางการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม
ฮิวแมนไรท์วอทช์ยังมีข้อมูลด้วยว่าผู้เข้าร่วมกับ นปช.บางส่วน ซึ่งรวมถึง “นักรบชุดดำ” เป็นผู้ทำร้ายทหาร ตำรวจ และพลเรือนจนเสียชีวิตเช่นกัน และแกนนำ นปช.บางคนได้ใช้ถ้อยคำยั่วยุให้เกิดความรุนแรง เรียกร้องให้ผู้ชุมนุมประท้วงก่อจลาจล วางเพลิงและปล้น
แม้จะมีหลักฐาน แต่ในช่วงห้าปีที่ผ่านมารัฐบาลไทยเพิกเฉยต่อการกระทำของทหาร ในขณะที่แกนนำ นปช.และผู้สนับสนุนถูกตั้งข้อหากระทำความผิดทางอาญาร้ายแรง ขณะที่ดีเอสไอเองไม่ได้ใช้ความพยายามเพียงพอที่จะตรวจสอบว่าทหารและผู้บังคับบัญชาคนใดเป็นผู้รับผิดชอบให้เกิดการยิงขึ้น และรัฐบาลทั้งของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งถูกกดดันจากฝ่ายทหาร ต่างประกาศว่าทหารไม่ควรมีส่วนรับผิดชอบใดๆ เพราะได้กระทำการภายใต้คำสั่งของรัฐบาล
ขณะเดียวกันศาลอาญากรุงเทพใต้ ยังสั่งโอนคดีสลายการชุมนุม ที่นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ถูกยื่นฟ้อง ไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) อีก
ฮิวแมนไรท์วอทช์เห็นว่าโอกาสที่เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์ครั้งนั้นจะได้รับความเป็นธรรมยิ่งสิ้นหวังมากขึ้นภายใต้รัฐบาลทหาร และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้ระบุหลายครั้งว่าทหารไม่ควรถูกประณามจากการที่มีผู้เสียชีวิตในการชุมนุมทางการเมืองปี 2553

คลิกดูเพิ่ม-Visa mer

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar