lördag 3 september 2016

ทีมพระบรม? ทรงได้คนสำหรับดูแล วัง, ศาล-กฎหมาย, ทรัพย์สินฯ แล้ว?

ทีมพระบรม?
ทรงได้คนสำหรับดูแล วัง, ศาล-กฎหมาย, ทรัพย์สินฯ แล้ว?
ผมสนใจและสงสัยมาสักระยะหนึ่งแล้วว่า เมื่อพระบรมฯขึ้นเป็นกษัตริย์ พระองค์จะมีใครเป็น "ทีม" ที่คอยดูแลกลไกหรือเครือข่ายต่างๆของสถาบันฯ เช่นเรื่องธุรกิจ (สนง.ทรัพย์สินฯ) เรื่องประสานงานกับศาล-ตุลาการ ฯลฯ ในหลวงทรงอยู่ในตำแหน่งหลายปี ก็มีคนที่ไว้วางใจคอยดูแลพวกนี้ให้ และคนเหล่านั้นก็เป็นพวกที่จงรักภักดีต่อในหลวงเป็นส่วนพระองค์ ถ้าพระบรมเป็นกษัตริย์คงไม่ใช้คนเดิมพวกนั้นแน่ กรณีการกวาดล้างครอบครัววัชโรทัยที่เพิ่งเกิดขึ้น ก็เป็นตัวอย่าง
เท่าที่สอบถามจากแหล่งข่าวหลายแหล่ง คิดว่า ปัจจุบันพระบรมฯทรงมีคนสำหรับเป็นที่ปรึกษาหรือดูแลกิจการสำคัญบางอย่างให้ แล้ว ผมเลยอยากถือโอกาส "แนะนำ" ให้ใครที่ยังไม่รู้
ในรูป เรียงจากซ้ายมาขวา
- พล.อ.อ.สถิตพงษ์ สุขวิมล
ปัจจุบันเป็น "ราชเลขานุการในพระองค์พระบรมฯ" และมีตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการ สำนักพระราชวังด้วย ถ้าใครดูเอกสาร "พระราชบัณฑูร" ริบอำนาจดิสธร ก็จะเห็นชื่อ พล.อ.อ.สถิตพงษ์เป็นคนลงนาม "รับพระราชบัณฑูร" ในเมื่อดิสธรโดนกวาดล้างแล้ว ค่อนข้างแน่ว่าคุณสถิตพงษ์คงเป็นคนเข้าคุมสำนักพระราชวังแล้วในขณะนี้
ความน่าสนใจของคุณสถิตพงษ์อย่างหนึ่งคือ ว่ากันว่า มีความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวชินวัตรอยู่ ช่วงเกิดวิกฤติ กปปส ต้นปี 2557 ถึงกับมีเอกสาร "ลับที่สุด" ฉบับหนึ่งออกมา ว่าพระบรมฯสั่งให้ใช้กำลังทหารของพระองค์ ให้การดูแลรักษาความปลอดภัยยิ่งลักษณ์ ต่อมามีการปฏิเสธว่า นั่นเป็น "หนังสือปลอม" - ดูข่าวที่นี่ มีภาพหนังสือลับที่ว่าให้ดูด้วย http://goo.gl/AqWkG9 (เรื่องหนังสือลับนี้ ความจริงเป็นอย่างไร ผมไม่มีข้อมูลยืนยันนะครับ)
ประวัติย่อคุณสถิตพงษ์ ดูที่นี่ http://goo.gl/FqXIFh
- ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์
ปัจจุบันมีตำแหน่งทางการเป็นผู้อำนวยการ ของ "สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย" (เป็นองค์การมหาชนขึ้นต่อกระทรวงยุติธรรม) ดูเรื่องของสถาบันฯดังกล่าวที่นี่ http://goo.gl/gyTsvj ถ้าใครอ่านดู ควรสะดุดใจประเด็นที่ว่าสถาบันฯนี้ตั้งขึ้นตามพระราชดำริของพระองค์ภาฯ
และนี่คือประเด็นที่น่าสนใจของคุณกิตติพงษ์ คือคุณกิตติพงษ์นั้น ว่ากันว่าใกล้ชิดพระองค์ภามาก (ว่ากันว่าในบ้านเขา มีรูปพระองค์ภาติดเต็มไปหมด) เขาเป็นคนที่ให้ความช่วยเหลือตอนพระองค์ภาไปทำปริญญาเอกกฎหมายที่คอร์แนล (ตัวกิตติพงษ์จบโทคอร์แนล แล้วต่อเอกที่ฮาร์วาร์ด)
ผมคุยๆกับหลายคน ประเมินว่า ในอนาคต ในรัชกาลพระบรมฯ พระองค์ภาจะทรงมีบทบาทเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะด้านเกี่ยวกับกฎหมาย ถ้าใครติดตามองคมนตรีของในหลวง คงพอทราบว่า มีนักกฎหมายหรือผู้พิพากษาเก่าเยอะ (ถ้าจำไม่ผิด เกือบครึ่ง) เพราะองคมนตรีต้องคอยทำหน้าที่ในการ "สกรีน" พวกกฎหมายต่างๆก่อนถวายให้ในหลวงลงพระปรมาภิไธย
ในเมื่อคุณกิตติพงษ์ใกล้ชิดพระองค์ภาขนาดนี้ ก็เป็นไปได้อย่างยิ่งว่า ในอนาคตคุณกิตติพงษ์มีโอกาสมากที่จะมีบทบาทในแง่ช่วยดูแลด้านกฎหมาย หรือประสานงานกับพวกศาล-ตุลาการให้พระบรมฯ
จริงๆทุกวันนี้ คุณกิตติพงษ์มีบทบาทอย่างหนึ่งที่ผมได้ทราบมา คือเป็นเหมือนที่ปรึกษาให้ ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมต.ยุติธรรม เขาไม่ได้มีตำแหน่งทางการเป็นที่ปรึกษา คือตำแหน่งทางการเขาเป็น "ผู้อำนวยการ" สถาบันฯที่กล่าวข้างต้น (เขาเคยเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรมอยู่นาน) แต่ที่ผมได้ยินมา เขาทำหน้าที่ให้การปรึกษาไพบูลย์ ในช่วงหลังๆนี้ ที่ไพบูลย์ออกมาพูดอะไรที่ดูฉลาดหน่อย เช่นเรื่องยาเสพติด (แน่นอน คนเสื้อแดงจำนวนมากคงไม่เห็นด้วยว่าเป็นการฉลาด แต่ผมเห็นว่าเป็น - ดูกระทู้ก่อนหน้านี้ของผมเรื่องนี้) ว่ากันว่า ก็เพราะมีที่ปรึกษาอย่างกิตติพงษ์นี่แหละ
ประวัติคุณกิตติพงษ์ อ่านได้ที่นี่ http://goo.gl/iTCMg9
- ดร.อำพน กิตติอำพน
ปัจจุบันเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะเกษียณปลายเดือนนี้ แล้วไปเป็น "ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี" เขาเคยเป็นเลขาธิการสภาพัฒน์ 2 สมัย
"มติชน" เพิ่งลงบทสัมภาษณ์เขา ที่เขาเปิด "ห้องจงรักภักดี" ของเขาให้ชม ซึ่งเป็นห้องเก็บพระ และของที่ระลึกต่างๆที่เขาได้รับพระราชทานจากพระราชวงศ์พระองค์ต่างๆ - ดูที่นี่ http://goo.gl/GgXeeD
ว่ากันว่า เขาคงจะได้เข้าดูแลสำนักงานทรัพย์สินให้พระบรม (ผมเคยคุยกับนักธุรกิจบางคน เขามองว่าคุณอำพน ความจริงไม่ได้มีความสามารถด้านธุรกิจ แต่ผมเดาว่า ถ้าที่ลือกันว่าพระบรมฯจะให้เขาจะเข้าดูแลทรัพย์สินฯ ก็อาจจะเพราะเขาเคยเป็นเลขาฯสภาพัฒน์ฯก็ได้กระมัง)
อ่านประวัติเขาที่นี่ http://goo.gl/ZMXzAJ
..............
ปริศนาใหญ่ที่สุดตอนนี้ ที่ผมยังไม่มีคำตอบคือ
ใครจะเป็นคนดูแลองคมนตรี-ประสานกับทหาร ให้กับพระบรม?
แน่นอน คนที่ทำหน้าที่นี้มาหลายปีให้ในหลวงคือเปรม
แต่ต่อให้เปรมมีอายุยืนอีกหลายปี พระบรมฯก็ไม่เอาเปรมแน่ ปัญหาคือใครจะมาทำหน้าที่ให้พระบรมฯ เหมือนกับที่เปรมทำให้ในหลวง?
มีบางคนเสนอความเห็นกับผมว่า เรื่องทหาร พระบรมฯอาจจะ "ดูแล" เอง คืออาจจะไม่ได้อาศัยใครในการติดต่อประสานงานกองทัพให้พระองค์ แต่พระองค์ทำเอง
มีข่าวลือว่า ตัว "ว่าที่ ผบ.ทบ." คนใหม่ตาม "โผ" ล่าสุด พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท คือคนที่พระบรมฯ "ขอมา" (ตามข่าวลือนี้ ที่มีการ "พลิก" จากเดิมคิดว่า พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร จะได้เป็น ผบ.ทบ. แต่กลับกลายเป็น พล.อ.เฉลิมชัย ก็เพราะพระบรมฯ "ขอมา" นี่เอง - ผมยังไม่สามารถยืนยันความจริงเรื่องนี้นะ ถ้ามีข้อมูลมากกว่านี้ ผมอยากกลับมาเขียนอีก)

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar