söndag 25 december 2016

มีคนชั้นกลางในเมืองที่เรียกว่าคนรักเจ้าสักกี่คน ที่ไม่เคยเม้าท์-นินทากษัตริย์องค์ใหม่?


มีคนชั้นกลางในเมืองที่เรียกว่าคนรักเจ้าสักกี่คน ที่ไม่เคยเม้าท์-นินทากษัตริย์องค์ใหม่?
มีคนชั้นกลางในเมืองที่เรียกว่าคนรักเจ้าสักกี่คน ที่ไม่เคยเม้าท์-นินทากษัตริย์องค์ใหม่?
(กระทู้นี้ ถือเป็น "เนื้อที่โฆษณา" - กรุณาดูภาพโปสเตอร์ประกอบ)
ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ถ้ามีการสำรวจและให้ตอบแบบซื่อตรงได้จริงๆ จะพบว่ามีน้อยคนในหมู่คนรักเจ้าสมัยใหม่ที่ไม่เคยเม้าท์-นินทาทางใดทางหนึ่งต่อกษัตริย์องค์ใหม่ สมัยยังเป็น "พระบรมฯ" ("เสี่ย" "เสี่ยโอ") และแทบจะหาคนที่ไม่มีปฏิกิริยาอย่างต่ำๆในแง่ เบ้ปาก-ส่ายหัว-ยักไหล่ ต่อ "เสี่ย" ไม่ได้ คืออย่างต่ำๆก็ไม่ได้ชื่นชมอะไร (อันที่จริง เท่าที่ผมสังเกตติดตามตั้งแต่ 13 ตุลาคมมา ผมยังไม่เคยเห็นใครในหมู่คนรักเจ้าสมัยใหม่ ที่แสดงความ "รัก" ต่อกษัตริย์องค์ใหม่ชนิดมาจากใจจริงๆ อย่างกรณีอีตาคุณ เทอดศักดิ์ เจียมกิจวัฒนา ที่บางครั้งออกมาเชียร์ นั่นก็เห็นได้ชัดว่าเรื่องการเมือง กรณีอย่างคุณ "น้องเบส" ผมก็ยังไม่เคยเห็นพูดถึงกษัตริย์องค์ใหม่แบบ "ซาบซึ้ง" น้ำหูน้ำตาไหลแบบกรณีกษัตริย์องค์ก่อน พวกอย่างคุณ "ดี้" นิติพงษ์ ห่อนาค และเซเลปทั้งหลาย ผมก็ไม่เคยเห็น)
บทความประวัติกษัตริย์องค์ใหม่ ของ บีบีซีไทย - BBC Thai ที่เป็นจุดเริ่มต้นของคดีล่าสุดของ "ไผ่ ดาวดิน" Pai Jatupat นั้น ถ้าใครไม่หลอกตัวเอง ก็ควรต้องยอมรับว่า "ไม่มีอะไรเลย" ในแง่ของการพูดอะไรใหม่ไปจากที่ทุกคน รวมทั้งคนรักเจ้าสมัยใหม่ด้วยกันเอง พูดๆกันอยู่ในหลายปีมานี้
ผมเสียดายว่า คนรักเจ้าสมัยใหม่ โดยเฉพาะพวกเป็นนักเขียนตามสื่อ (บางคนอยู่ใน "เฟรนด์ลิสต์" ผม เช่นนักเขียนผู้จัดการท่านหนึ่ง) ยังคงไม่มีความกล้าหาญ และหลอกตัวเองเและหลอกคนอ่านต่อไป ด้วยการชอบพูดทำนองว่า บทความบีบีซีนั้น "บิดเบือน" "เอาข่าวลือมาเล่า" บลา บลา
ผมเคยเขียนอธิบายไปแล้วว่า การมี "ข่าวลือ" ก็เป็นข่าวอย่างหนึ่ง และสื่อทุกชนิดก็รายงานการมี "ข่าวลือ" ประจำ (ชนิดที่ไม่มีความสำคัญหรือมีมูลอะไรยิ่งกว่ากรณีบทความบีบีซีหลายพันเท่า) อันที่จริง กรณีบทความบีบีซีนั้น มีเพียง 2 ประเด็นที่กล่าวถึงการ "พูดๆกัน" ซึ่งไม่นับเป็น "ข่าวลือ" ด้วยซ้ำ คือกรณีเรื่องกษัตริย์องค์ใหม่เคยมีความสัมพันธ์กับทักษิณ และกรณีที่ว่ามีคนอยากให้พระเทพเป็นกษัตริย์มากกว่า กรณีมีความสัมพันธ์ทักษิณนั้น เปรมเองพูดกับทูตสหรัฐเอง ในลักษณะเป็นความจริงด้วย ไม่ใช่เรื่องการลือ ส่วนกรณีมีคนอยากให้พระเทพเป็นนั้น สิทธิ เศวตศิลา ก็ถึงกับพูดว่า ถ้า "พระบรม" ตายไปก่อน ก็จะแก้ปัญหาตกไป คือพระเทพได้เป็นแทน (คือเรียกว่า "หวัง" หรือ "แช่งให้ตาย" กันเลยทีเดียว)
แต่สังคมไทย โดยเฉพาะในหมู่คนรักเจ้าสมัยใหม่ เป็นวัฒนธรรมแบบ "ปากว่า ตาขยิบ" "หน้าไหว้ หลังหลอก" ชนิดสุดๆ หาความซื่อตรงแม้แต่ต่อตัวเองก็ไม่ได้
"ไผ่ ดาวดิน" ไม่ควรถูกตั้งข้อหาใดๆจากการแชร์บทความบีบีซีแต่แรก ยิ่งไม่ควรถูกถอนประกันในขณะนี้ (คงไม่ต้องเตือนซ้ำว่า กรณีคุณ "หมอนิ่ม" ไม่เพียงโดนข้อหานะครับ ถูกตัดสินประหารชีวิตไปแล้ว)
..............
อย่างที่บอกไปตอนต้น นี่เป็น "เนื้อที่โฆษณา" ใครอ่านถึงตรงนี้ ก็ดู "สินค้า" ตามรูปประกอบ และถ้าเป็นไปได้ ก็่ช่วย "ซื้อ" (คือ "กินข้าวหลาม") กันหน่อยนะจ้ะ

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar