onsdag 5 augusti 2015

"เหยื่อ"??? มาตรา 116 ของกฎหมายอาญา ยุคเผด็จการทหารครองเมือง ขณะที่สถานการณ์คลุมเครือไม่ชัดเจนไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ( จงเสพข่าวอย่างมีสติ อ่าน คิดไตร่ตรอง โดยใช้เหตุและผล แล้วจะเกิดปัญญาเข้าใจถึงที่มาที่ไปปัญหาความวุ่นวายซับซ้อนที่ไม่มีวันสิ้นสุดในสังคมไทย เป็นสังคมเหลื่อมล้ำทางชนชั้น ที่ถูกปกครองชี้นำด้วยคนอีกชนชั้นหนึ่งที่มีความได้เปรียบทางสังคม นำมาฉวยใช้กับชนชั้นล่างด้อยโอกาส ให้ออกมาตกเป็นเครื่องมือครั้งแล้วครั้งเล่าจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อใช้ต่อรองให้ได้มาซึ่งอำนาจและการคงอยู่ให้กับพวกพ้องกลุ่มชนชั้นของตนเอง ไม่ใช่ต่อรองเพื่อชนชั้นผู้ด้อยโอกาส นี่คือความจริงที่เจ็บปวดที่พี่น้องประชาชนไทยต้องศึกษาให้เข้าใจจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกกากเดนศักดินาง)บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

เผยข้อหา "บารมี ชัยรัตน์" ผู้ประสานงานกลุ่มสมัชชาคนจน ขัดคำสั่งคสช.บวกทำผิดตามมาตรา 116
ขณะที่กลุ่มสมัชชาคนจนเรียกร้องให้ทางการเลิกดำเนินคดีคนเคลื่อนไหวโดยสันติ ด้านตำรวจเผยทำตามขั้นตอนไม่ได้กลั่นแกล้ง

เช้าวันนี้ (5 ส.ค.) ที่ส.น.สำราญราษฎร์ นายบารมี เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาหลังจากที่ถูกเรียกตัว หลังจากนั้นนายบารมีและทนายความคือพูนสุข พูนสุขเจริญได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ข้อกล่าวหาเรื่องการร่วมชุมนุมเกินห้าคนขัดคำสั่งคสช.มาจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 25 และ 26 มิ.ย. และมีการกระทำที่เป็นการยั่วยุให้เกิดความไม่สงบ เป็นความผิดตามมาตรา 116 ของกฎหมายอาญา ส่วนนายบารมีเองไม่ได้ให้การแต่อย่างใด แต่ขอกลับไปทำเอกสารคำให้การเพื่อยื่นต่อเจ้าหน้าที่ภายในเวลา 30 วันซึ่งเป็นสิทธิที่ทำได้ นายบารมีเสริมว่านอกจากทำเอกสารจะมีการไปให้การในชั้นศาลด้วย
นายบารมีระบุว่า ข้อกล่าวหาของเจ้าหน้าที่มาจากหลักฐานที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่รวบรวมได้ว่าตนในฐานะผู้แลสวนเงินมีมาให้ที่พักพิงแก่นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ตนยืนยันว่าเป็นเรื่องที่สวนเงินมีมาดำเนินการอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามสามารถขอเข้าพักที่นั่นได้ นอกเหนือจากนี้แล้วเท่าที่พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ไม่มีหลักฐานอื่นใด “ก็ดีจะได้ให้สังคมรู้ว่าคนที่ทำงานเพื่อสังคมมีโอกาสถูกรังแก”
ส่วนทนายความของนายบารมีชี้แจงว่า ลูกความของตนถือว่าการกระทำดังกล่าวคือการไปร่วมชุมนุมโดยสงบถือว่าเป็นสิทธิที่จะทำได้ และเป็นสิทธิที่ได้รับการรับรองแม้แต่ในรัฐธรรมนูญที่คสช.ประกาศใช้ รวมทั้งได้รับการรับรองก็ยังรับรองตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง
ในเวลาเดียวกันที่ด้านหน้าโรงพักได้มีกลุ่มสมาชิกของสมัชชาคนจนซึ่งนายบารมีเป็นผู้ประสานงานไปให้กำลังใจ ทางกลุ่มได้อ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลยุติการจับกุมและดำเนินคดีต่อนายบารมีรวมทั้งนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ 14 คนโดยทันทีและอย่างไม่มีเงื่อนไข พร้อมระบุว่าที่ผ่านมาชาวบ้านที่เคลื่อนไหวเพื่อปกป้องสิทธิของตนเองอย่างสันติแต่กลับถูกดำเนินการ แถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลยุติการใช้กำลังและใช้กฎหมายอย่างไม่เป็นธรรมกับชาวบ้านที่ปกป้องสิทธิมนุษยชน สิทธิของชุมชน และในการอนุรักษ์ทรัพยากรของตนเอง
นายบารมียังเป็นกรรมการของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลประเทศไทยด้วย
ด้านพ.ต.อ.พิพัฒน์ บุญเพ็ชร์ รักษาการผู้กำกับการส.น.สำราญราษฎร์ระบุว่า ข้อหาที่นายบารมีถูกกล่าวหา คือการขัดคำสั่งคสช. ยั่วยุให้เกิดความไม่สงบซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 116 ของกฎหมายอาญา อันเป็นผลมาจากการสอบสวนเพิ่มเติมหลังจากที่มีการจับกุมนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งกันแต่อย่างใด ที่ไม่ได้จับกุมพร้อมกับกลุ่มนักศึกษาเพราะในกรณีนักศึกษาถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า ส่วนของนายบารมีถือว่าเป็นการขยายผลจากการสอบสวน
พตอ.พิพัฒน์กล่าวว่า ในวันนี้นายบารมีมารับทราบข้อกล่าวหา และหากประสงค์จะให้การก็สามารถทำได้ หรือไม่ก็อาจเลือกที่จะไปให้การทีหลังหรือยื่นทำให้การเป็นเอกสารก็ได้เช่นกัน เช่นเดียวกันกับนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ เจ้าหน้าที่จะรอรวบรวมเอกสารและคำให้การของนายบารมี ขั้นตอนกระบวนการหลังจากนี้จะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการรวบรวมพยานหลักฐานและความร่วมมือของเจ้าตัว หลังจากนั้นจะยื่นต่ออัยการเพื่อให้พิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่
ส่วนกลุ่มสมัชชาคนจนได้เปิดเวทีย่อยๆ นอกจากอ่านแถลงการณ์แล้ว ยังถือป้ายเรียกร้องต่อรัฐบาล ตัวแทนกลุ่มกล่าวถึงความยากลำบากของคนจนในการปกป้องสิทธิของตนเองภายใต้การปกครองของคสช. หลังจากนั้นมีนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่จำนวนหนึ่งเดินทางไปให้กำลังใจ นายรังสิมันต์ โรมกล่าวกับกลุ่มผู้ไปให้กำลังใจว่า นายบารมีเพียงแต่ไปสังเกตการณ์การชุมนุมของนักศึกษาเท่านั้น ตนก็เพิ่งจะรู้จักนายบารมีเมื่อไม่นานมานี้ เขาระบุว่า เห็นได้ชัดว่าการคุกคามประชาชนมีมากขึ้นและคสช.ทำงานให้กับคนเพียงไม่กี่กลุ่ม และได้เรียกร้องให้ทุกคนร่วมกันเรียกร้องประชาธิปไตยเพราะเป็นหนทางที่จะเปิดพื้นที่ให้มีการแก้ปัญหาของประเทศได้อย่างแท้จริง
หลังจากที่เสร็จสิ้นกระบวนการรับทราบข้อกล่าวหาและนายบารมีให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวแล้ว กลุ่มผู้ไปให้กำลังใจได้ทำพิธีสู่ขวัญที่ด้านหน้าโรงพักและรักษาการผู้กำกับของส.น.สำราญราษฎร์ได้ไปถ่ายรูปร่วมด้วย
(หมายเหตุ-"บารมี ชัยรัตน์"สมุนศิษย์รับใช้ ส.สิวลักษณ์ "เจ้าของสวนเงินมีมา"  ตัวตายตัวแทนที่
ก็อบปี้แม้แต่บุคลิกการแต่งตัว )

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar