onsdag 5 augusti 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai ติดตามข่าว ก้าวทันโลก แล้วมองย้อนกลับดูประเทศไทย...บอกได้คำเดียวว่าเศร้าใจกับชะตากรรมที่มืดมนไร้อนาคตของพี่น้องเพื่อนร่วมชาติ...

บีบีซีไทย - BBC Thai
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.


ตลาดหุ้นเวียดนามพุ่งรับข่าวความตกลงการค้ากับอียู
ดัชนีหลักทรัพย์แห่งนครโฮจิมินห์ หรือ VN-Index ปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.05% ขณะที่ราคาหุ้นมากกว่า 60% ปิดตลาดปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน รับข่าวดีที่เวียดนามประสบความสำเร็จในการทำความตกลงทางการค้ากับสหภาพยุโรป (อียู)
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า แม้ว่าความตกลงการค้าดังกล่าวจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะเกิดผลในทางปฏิบัติ แต่ก็ถือได้ว่าแผ้วทางให้มีการปรับลดภาษีการค้าแก่สินค้าเกือบทุกรายการที่ทำการค้าขายระหว่างกัน
อียูระบุในแถลงการณ์ว่าการทำความตกลงในหลักการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการเจรจาต่อรองกันอย่างเข้มข้นระหว่างสมาชิกอียู 28 ประเทศกับเวียดนาม ขณะที่ช่วงสิบปีที่ผ่านมาปริมาณการค้าระหว่างอียูกับเวียดนามเพิ่มสูงขึ้นถึง 3 เท่า โดยมีมูลค่าราว 28,000 ล้านยูโร โดยสินค้าส่วนใหญ่ที่เวียดนามส่งออกไปอียู ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ รองเท้าและเสื้อผ้า รวมทั้งผลิตผลการเกษตร เช่น กาแฟ ข้าว และอาหารทะเล
วู ฮุย ฮวง ผู้แทนการค้าเวียดนาม บอกว่าการทำความตกลงดังกล่าวช่วยดึงเวียดนามให้เข้าร่วมในระบบเศรษฐกิจโลก และทำให้บริษัทต่าง ๆ ของเวียดนามพัฒนาตัวเองให้ได้มาตรฐานสากล ซึ่งจะก่อประโยชน์กับประชาชนทั้งสองฝ่าย ขณะที่ผู้แทนการค้าอียู เซซิเลีย มาล์มสตอร์ม บอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงบรัสเซลส์ว่าอียูตกลงกับเวียดนาม “ในประเด็นทางการเมืองทุกประเด็น” รวมทั้งยังเน้นให้ความสำคัญด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งหากเวียดนามไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้ก็เป็นไปได้ที่จะระงับความตกลง ทั้งนี้ อียูและเวียดนามยังต้องหาข้อสรุปในรายละเอียดทางด้านกฎหมายแต่หวังว่าความตกลงจะมีผลในช่วงปลายปี 2560-2561
เอเอฟพีรายงานด้วยว่า อียูยังอยู่ระหว่างเจรจากับสมาชิกอาเซียนอีกสองชาติคือมาเลเซียและไทย เพื่อแสวงหาความตกลงในลักษณะเดียวกัน


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.


คาดปีนี้เศรษฐกิจโลกขยายตัวต่ำสุดนับแต่เริ่มเกิดวิกฤติการเงิน
สถาบันวิจัยเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติอังกฤษ (NIESR) ประมาณการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกในปีนี้จะขยายตัวต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤติการเงิน โดยจะขยายตัวที่ 3.0% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ 3.2% เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา
NIESR ลดประมาณการณ์ขยายตัวทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯรวมทั้งประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ และปรับลดประมาณการณ์ขยายตัวของเศรษฐกิจยุโรปลงเล็กน้อย แต่ยังคงตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรไว้เท่าเดิมคือ 2.5% แม้จะปรับลดตัวเลขการขยายต...ัวทางเศรษฐกิจที่สิ้นสุดเดือน ก.ย.ลงไปอยู่ที่ 0.4% จากเดิม 0.8%
NIESR ระบุว่า เศรษฐกิจกรีซเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก โดยการประเมินครั้งนี้ตั้งอยู่บนข้อสันนิษฐานว่าจะมีการบรรเทาหนี้ครั้งใหญ่ให้กับกรีซ นอกจากนี้การชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนอาจส่งผลต่อการคาดการณ์ครั้งนี้ด้วย โดยทางการจีนประเมินการขยายตัวทางเศรษฐกิจไว้ที่ 7% ขณะที่ตัวเลขของบรรดานักวิเคราะห์อยู่ที่ 3%

คลิกดูเพิ่ม-Visa merInga kommentarer:

Skicka en kommentar