onsdag 19 augusti 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thaiบีบีซีไทย - BBC Thais foto.

ตำรวจเผยใกล้ออกหมายจับมือระเบิดศาลพระพรหมแล้ว พร้อมตั้งรางวัลนำจับ 1 ล้านบาท ด้านนายกฯขอให้คนร้ายมอบตัวเกรงจะถูกฆ่าปิดปาก
พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่า จะมีการออกหมายจับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุระเบิดที่ศาลพระพรหมเอราวัณในไม่ช้านี้ ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งรางวัลนำจับ 1 ล้านบาท แก่ผู้แจ้งเบาะแสที่สามารถนำไปสู่การจับกุมมือระเบิดแล้ว และจะมีการติดตามตัวคนอื่นๆ ที่ปรากฏในภาพจากกล้องวงจรปิดที่นอกเหนือจากผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิดมาสอบปากคำเพิ่มเติม... ซึ่งหวังว่าคนร้ายจะยังอยู่ในประเทศไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานการสืบสวนว่า คนร้ายได้เรียกแท็กซี่ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิหลังก่อเหตุ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุว่า มือระเบิดน่าจะได้รับการจ้างวานให้มาก่อเหตุ จึงขอให้ยอมมอบตัวเพื่อความปลอดภัย แทนการหลบ ๆ ซ่อน ๆ เพราะอาจจะถูกฆ่าปิดปากได้ โดยขอให้ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ต้องสงสัยบอกกล่าวให้มามอบตัว เพราะอาจจะตกอยู่ในอันตราย

บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

ชาวไทยและชาวต่างชาติพากันเข้าสักการะพระพรหมเอราวัณ สี่แยกราชประสงค์ หลังเปิดให้เข้าสักการะได้ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ โดยมีญาติของผู้เสียชีวิตและประชาชนมาวางดอกไม้ไว้อาลัยและสวดภาวนาให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดไม่ขาดสาย รวมทั้งนายแพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐฯ ได้เดินทางไปวางดอกไม้ไว้อาลัยที่ศาลพระพรหมด้วย
พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ว่าสถานการณ์ขณะนี้อยู่ในความเรียบร้อย ประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สำห...รับการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและติดต่อญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันติดต่อได้แล้วจำนวน 53 ราย ในส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขจะช่วยเหลือในเรื่องค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด ซึ่งเมื่อเวลา 12.30 น. ของวันนี้ ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข แจ้งว่าผู้ได้รับบาดเจ็บออกจากโรงพยาบาลแล้ว 55 ราย คงเหลือรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ 68 ราย
ส่วนเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ยังคงตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และจัดชุดสายตรวจในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง ทั้งได้จัดกำลังเพิ่มเติมเข้าไปดูแลความปลอดภัยให้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนใช้บริการเป็นจำนวนมาก
ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ระบุหลังการประชุมชุดสืบสวนสอบสวนคดีระเบิดศาลพระพรหมว่า จากการตรวจสอบภาพวงจรปิดไม่ปักใจว่าชายสวมเสื้อสีเหลืองเป็นชาวต่างชาติ เชื่อว่ามีการใช้วิธีอำพรางแปลงใบหน้า สำหรับเหตุครั้งนี้มีการวางแผน กำหนดเส้นทางหลบหนีเป็นขบวนการมากกว่า 1 คน และเชื่อว่ามีคนไทยร่วมอยู่ด้วย ซึ่งตำรวจจะต้องตรวจสอบบุคคลที่อยู่ในพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุอย่างครอบคลุมทั้งก่อนหลัง แต่ไม่เชื่อแน่ชัดว่าการก่อเหตุจะมุ่งเป้าไปที่นักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะ
มีรายงานจากการสอบสวนและการตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่า หลังก่อเหตุคนร้ายได้ขึ้นรถจักรยานยนต์หลบหนีไปลงที่ซอยสีลม 9 จากนั้นได้โดยสารรถแท็กซี่ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งขณะนี้ที่สนามบินมีการยกระดับการรักษาความปลอดภัยและเพิ่มการตรวจตราเป็นพิเศษแล้ว


คลิกดูเพิ่ม-Visa mer

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar