tisdag 18 augusti 2015

อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากคำแถลงของรัฐบาล

eu.jpg
Sanook
อ.เจษฎา มองเหตุระเบิดในมุมการส่งตัวชาวอุยกูร์
18 ส.ค. 58 08.43 น.


รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟสบุ๊ก กรณีเหตุระเบิดเมื่อช่วงค่ำขอวสันที่ 17 สิงหาคม 2558 โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเกือบ 20 คน บาดเจ็บนับร้อย โดยระบุว่า
ติดตามข่าวระเบิดศาลพระพรหมทั้งคืนอย่างเศร้าใจ ... ยิ่งเคยติดตามข่าวระเบิดภาคใต้เรื่อยๆ ยิ่งเศร้าใจหนัก .... แถมบนเฟซก็มีแต่ด่ากันไปกันมาระหว่างสีต่างๆว่าฝ่ายตรงข้ามเป็นคนทำ ซึ่งก็ไม่แปลกใจ เพราะความเกลียดชังไม่ถูกปลุกปั่นมาจนฝังลึกแล้ว ย่อมมองอีกฝ่ายเป็นศัตรู เป็นคนทำ โดยไม่ต้องมีหลักฐานอะไร
ผมสนใจข่าวนี้มากกว่า ที่เริ่มวิเคราะห์ด้วยหลักฐานทางวัตถุระเบิดทางพิสูจน์หลักฐาน ลองอ่านกันดูครับ ... ถ้าเป็นการก่อการร้ายข้ามชาติจริง เรากำลังเข้าสู่ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในบ้านเรา
อ่านแล้วก็อย่าพึ่งเชื่ออะไรตอนนี้นะครับ รับฟัง คิดวิเคราะห์ โดยไม่ตื่นตระหนกครับ

จากการตรวจสอบกับบุคคลในหน่วยงานความมั่นคงทั้งระดับสูงและระดับหัวหน้าผู้ปฏิบัติ ซึ่งทั้งหมดมีตัวตนและยังปฏิบัติหน้าที่อยู่จริง พบข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากคำแถลงของรัฐบาลดังนี้1.จุดเกิดเหตุระเบิด ไม่ว่าจะมี 1 หรือ 2 จุด และไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์บอมบ์ หรือระเบิดแสวงเครื่องที่ซุกไว้ริมรั้วศาลพระพรหมก็ตาม ประเด็นที่สำคัญกว่านั้น คือ รูปแบบของระเบิดและอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบ เจ้าหน้าที่จากหน่วยทำลายวัตถุระเบิด หรืออีโอดี ระบุว่า ดินระเบิดหลักที่คนร้ายใช้ เป็น "ทีเอ็นที" น้ำหนักไม่น้อยกว่า 2 ปอนด์ ขณะนี้ยังไม่พบตัวจุดระเบิด ขณะที่สะเก็ดระเบิดเป็นลูกปืนรถขนาด 2 หุน หรือที่เรียกว่า "บอล แบริ่ง"
8mm-Steel-Ball-Bearing-Balls-Boules-acier%20inoxydable-m%C3%A9langer-%20peinture-600x600.jpg


2.การใช้ "ทีเอ็นที" เป็นดินระเบิด และใช้ "บอล แบริ่ง" เป็นสะเก็ด ยังไม่เคยปรากฏใช้ก่อเหตุในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือในประเทศไทยเลย โดยมากพบในตะวันออกกลาง
3.ทีเอ็นที และ "บอล แบริ่ง" เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบเป็นเสื้อของมือระเบิดพลีชีพ ซึ่งเคยพบในตะวันออกกลางเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องชันสูตรศพในที่เกิดเหตุให้ชัดเจน โดยเฉพาะศพที่ชิ้นส่วนร่างกายแหลกเหลว ว่าใส่เสื้อระเบิดพลีชีพหรือไม่
4.ก่อนหน้านี้มีการแจ้งเตือนการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติที่ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย โดยเป็นกลุ่มที่ต่อสู้กับพันธมิตรของสหรัฐอเมริกาในตะวันออกกลาง ซึ่งทางการไทยยังติดตามจับกุมไม่ได้ มีโอกาสหรือไม่ที่จะเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดเที่ยวนี้
5.บริเวณที่เกิดเหตุระเบิดเป็นสัญลักษณ์ที่เชื่อมโยงกับความเชื่อทางศาสนา (ศาลพระพรหม) น่าจะเป็นความจงใจของกลุ่มผู้ก่อเหตุ จึงน่าถอดรหัสในส่วนนี้ต่อ
6.บริเวณที่เกิดเหตุมีผู้คนพลุกพล่าน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเหตุระเบิดก็ทำให้ชาวจีนเสียชีวิตหลายคน ขณะที่ทางการไทยเพิ่งตัดสินใจส่งตัวชาวมุสลิมอุยกูร์กว่า 100 ชีวิตไปให้รัฐบาลจีนเมื่อเดือนที่แล้ว ท่ามกลางการคัดค้านของรัฐบาลตุรกี (ที่เสนอตัวรับมุสลิมอุยกูร์กลุ่มนี้ไปตั้งถิ่นฐาน) และองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ จนกลายเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลก
ทั้งนี้เพราะชาวอุยกูร์จากมณฑลซินเจียงถูกทางการจีนกดดันอย่างหนัก โดยเฉพาะกลุ่มหัวรุนแรงที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนและสถาปนารัฐใหม่ ขณะที่รัฐบาลจีนก็พยายามเชื่อมโยงกลุ่มดังกล่าวเข้ากับขบวนการก่อการร้ายสากล และใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการจัดการ


เดลินิวส์


สะพายเป้ไม่มีเป้ไม่มีเป้


พบผู้ต้องสงสัยระเบิดกรุงฯ เป็นแขกขาว/โยงกลุ่มอุยกูร์ | เดลินิวส์
„พบผู้ต้องสงสัยระเบิดกรุงฯ เป็นแขกขาว/โยงกลุ่มอุยกูร์ พบภาพผู้ต้องสงสัยระเบิดแยกราชประสงค์ เป็นแขกขาว สวมเสื้อสีเหลือง นุ่งกางเกงขาสั้น สะพายเป้สีน้ำเงิน โยงกลุ่มอุยกูร์ ลงมือตอบโต้รัฐบาลไทย วันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2558 เวลา 5:01 น. จากกรณีการก่อเหตุวินาศกรรม คนร้ายลอบวางระบิดข้างศาลพระพรหมเอราวัณ ตรงแยกราชประสงค์ เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ความคืบหน้าในเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์" รายงานว่า หลังเกิดเหตุระเบิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 50 ตัว ก็พบผู้ต้องสงสัย เป็นชายชาวต่างชาติ ลักษณะคนแขกขาว สวมเสื้อสีเหลือง นุ่งกางเกงขาสั้น สะพายเป้สีน้ำเงิน นำเป้ไปวางไว้ที่จุดบริเวณที่เกิดการระเบิดดังกล่าว หลังจากนั้นไม่ถึง 1 นาที ก็มีเสียงระเบิดก็ดังขึ้น สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งขณะนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งหาเบาะแสผู้ต้องสงสัยดังกล่าวแล้ว โดยคาดว่าน่าจะยังคงกบดานในกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากนี้ จาก "การข่าว" ก่อนหน้านี้ พบว่ากลุ่มก่อการร้ายที่คาดเป็นกลุ่มอุยกูร์ เตรียมจะก่อความวุ่นวายในกรุงเทพมหานคร เพื่อตอบโต้รัฐบาลไทยที่ส่งตัวชาวอุยกูร์ให้จีนไปดำเนินคดี โดยเป้าหมายคือจุดที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่มาท่องเที่ยวหรือพักอาศัย ซึ่งมีการสั่งกำลังฝ่ายสืบสวนเฝ้าระวังมาในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ทราบจุดหมายที่แน่นอน จนกระทั่งมาเกิดเหตุขึ้น และมีเหยื่อเสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนหนึ่งเป็นชาวจีนด้วย ทำให้ขณะนี้ชุดสืบสวนของตำรวจได้พุ่งไปที่ปมการก่อความไม่สงบของชาวอุยกูร์ แต่ก็ไม่ยังไม่ตัดประเด็นการก่อความไม่สงบอื่นๆ เพราะระเบิดที่พบเป็นชนิดแสวงเครื่อง ใช้เครื่องมืออิเลกทรอนิกส์จุดระเบิด.“
อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/crime/342320
..........ผู้ต้องสงสัย บึ้มราชประสงค์เป็น"ชายเสื้อเหลือง-นุ่งขาสั้น"
matichon tv

..........

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar