söndag 28 augusti 2016

ThaiE- News

ขอร่วมแสดงความยินดี "จอม เพชรประดับ" ที่กำลังจะได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยในประเทศสหรัฐอเมริกา

ที่มา FB

Red USA 

หลังจากวันที่ 22 พฤษภาคม 2557
เมื่อประยุทธ์ จันทร์โอชาและคณะเผด็จการทำรัฐประหาร
โค่น ล้มรัฐบาลพลเรือนก้าวขึ้นสู่อำนาจและออกคำสั่งเรียกใครต่อใครไปข่มขู่ คุกคาม และตั้งข้อหาโดยใช้วาทะกรรมสวยหรูว่า "ปรับทัศนะคติ" ทั้งๆที่มีหลายคนถูกทรมาน มีสตรีหลายท่านถูกควักล้วง และถูกเปลือยกาย

จอม เพชรประดับ ผู้สื่อข่าวอาชีพที่มีประชาธิปไตยอยู่ในจิตวิญญาณและมีความยุติธรรมเป็นลม หายใจเข้าออก จึงไม่อาจทนสูดอากาศ ร่วมลมหายใจกับเผด็จการในประเทศไทยได้อีกต่อไป

ไม่มีรายละเอียดว่าจอม เพชรประดับ
ต้องเดินทางระหกระเหินรอนแรมผ่านประเทศใดมาบ้าง
แต่สหรัฐอเมริกาคือจุดหมายปลายทางในการเดินทางไกลครั้งนั้น

กว่า 2 ปีในสหรัฐอเมริกา
จอม เพชรประดับทำข่าวและทำการข่าวอย่างหามรุ่งหามค่ำ
ต้อง ขอบคุณ Dr. Richard Saisomorn ที่เดินทางไกลมาค้างอ้างแรมในแคลิฟอร์เนียหลายวันหลายคืนเพื่อฝึกและสอนให้ จอม เพชรประดับสามารถใช้เครื่องมือในการทำข่าวทางออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งตามปรกติต้องใช้ทีมงานไม่ต่ำกว่า 4-5 คน แต่จอม เพชรประดับต้องทำคนเดียว

คนทำข่าวโดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์น่าจะทราบดี ว่าต้องใช้บุคลากรมากเพียงใดในการหาข้อมูล ในการหารูป หาคลิป ในการนัดหมายบุคคลที่ต้องการสัมภาษณ์ นอกเหนือจากต้องมีทีมทำงานที่มีประสิทธิภาพในช่วงออกอากาศ

หลายครั้งที่จอม เพชรประดับ
เอ่ยปาก "พี่ผมอยากหางานทำอาทิตย์ละ 2-3 วัน"
เพื่อหาเงินมาช่วยแบ่งเบาภาระบ้าง "ผมเกรงใจพวกพี่ๆมาก"
จอมมี work permit และ จอมมี california driver license
แต่ที่จอม เพชรประดับมีมากกว่านั้นคือ "หัวใจที่ไม่ยอมจำนน"

จอม ทำอาหารเก่งสามารถทำงานในครัวตามร้านอาหารไทยที่มีอยูดาดดื่นในแคลิฟอร์เนีย ได้สบายๆ และจอมก็พร้อมจะไปเลื่อยไม้ แบกปูนเป็นลูกมือ handyman ให้กับคนไทยจำนวนมากที่ยึดอาชีพนี้ได้ทุกเมื่อ หรืออาชีพอื่นใดก็ได้ที่สามารถหาเงินมาจุนเจือให้งานข่าวที่ทำอยู่ยืดอายุ ต่อไปให้ยาวนาน

แต่ "พวกพี่ๆ" ไม่ยอม
พวกพี่ๆผู้รักประชาธิปไตยในแคลิฟอร์เนีย
แม้ไม่ร่ำรวย แม้ไม่จบดอกเตอร์ แม้มิใช่นักวิชาการผู้มีชื่อเสียง
แต่ ก็เห็นความสำคัญของการทำงานข่าว และรู้ดีถึงอำนาจและอิทธิพลของข้อมูลข่าวสาร ต่างควักกระเป๋ากันคนละเล็กคนละน้อยช่วยกันประคับประคอง Thaivoicemedia - Jom Voice ให้อยู่รอดและเติบใหญ่อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

จากห้องส่งโกโรโกโส กลายเป็นห้องส่งที่มีคุณภาพ
จากความยากลำบากเพื่อหาคนมาสัมภาษณ์ออกอากาศในระยะแรก
กลาย มาเป็นศูนย์ร่วมของข้อมูลข่าวสารที่มีผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญมากมายพร้อมให้ สัมภาษณ์แสดงทัศนะ และเสนอข้อคิดเห็นผ่าน Thaivoicemedia-Jom Voice ไปสู่ประชาชนเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญๆ และ/หรือเมื่อมีประเด็นทางการเมืองที่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน
จอม เพชรประดับมีนัดสัมภาษณ์เพื่อเปลี่ยนสถานะเป็นผู้ลี้ภัยในสหรัฐอเมริกาในวัน อังคารที่ 6 กันยายน 2016 ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็ถึงวันนั้นแล้ว
ไทยอีนิวส์ขอร่วมแสดงความยินดี มา ณ ที่นี้ด้วย  และขอสื่อถึงผู้อ่าน...

ท่านสามารถสนับสนุนงานของคุณจอม ได้ที่
http://paypal.me/JomVoice
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูง
.................................................
 
(หมายเหตุผู้เรียบเรียง - ถึงคุณจอม ประดับเพชร  ผู้มีจิตสำนึกที่ดีมีคุณธรรมในจิตใจ   กล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อมวลมนุษยชาติ    นับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง   คนเราที่เกิดมาชั่วชีวิตหนึ่งมีโอกาสทำงานได้นำความรู้ความสามารถที่มีมาใช้เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม  เพื่อยกระดับแนวคิดปลุกจิตสำนึกให้พี่น้องเพื่อนร่วมชาติได้รู้ได้เข้าใจถึงสภาพปัญหาความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย  นับเป็นความภาคภูมิใจอันสูงสุดแก่ตนเองที่ชั่วชีวิตหนึ่งได้เกิดมาเป็นคน   เพราะเป็นการให้ที่แท้จริง  ไม่ใช่เพื่อแลกกับอำนาจเงินทองทรัพย์สมบัติหรือเกียรติยศใดๆ  (ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งสมมุติ)
ท้ายนี้ขออวยพรให้คุณมีจิตใจที่เข้มแข็งแน่วแน่มั่นคง  มีสุขภาพที่แข็งแรง ทำหน้าที่เป็นสื่อมวลชนที่แท้จริงนำเสนอข่าวสารความจริง   เพื่อยกระดับแนวคิดติดอาวุธทางปัญญาให้พี่น้องเพื่อนร่วมชาติได้เป็นแสงสว่างในการเดินทางเพื่อปลดปล่อยตัวเองและประเทศชาติออกเป็นไท.การเดินทางยังอีกยาวไกลตราบใดที่พี่น้องเพื่อนร่วมชาติยังตกอยู่ใน"สังคมทาสยุคใหม่"..ด้วยความปราถนาดี)


Inga kommentarer:

Skicka en kommentar