torsdag 1 december 2016

ความหมายของกระแสที่เรียกว่า "ล้มเจ้า" ในหมู่เสื้อแดง

ความหมายของกระแสที่เรียกว่า "ล้มเจ้า" ในหมู่เสื้อแดง
"มิตรสหายท่านหนึ่ง" เขียนน่าสนใจ ผมคัดบางส่วนมาให้ดูดังนี้
"...ในประเทศไทย ไม่มีเชื้อมูลหรือความคิดแบบสาธารณรัฐนิยมอย่างจริงจัง ยิ่งนานวัน ยิ่งไม่มี และในอนาคต ก็ยังคงไม่มี และอาจจะไม่มีวันมีด้วย ที่คนต่างประเทศได้รับทราบจากข่าวสารตลอดหลายปีมานี้ว่าคนไทยจำนวนมากมีความคิดแบบสาธารณัฐนิยมนั้น เอาเข้าจริง ไม่ใช่อะไรอื่น นอกจากมันเป็นเพียง ปฏิกริยาความโกรธอย่างฉับพลันชั่วครู่ชั่วยาม...."
ผมไปคอมเม้นท์ว่า "เป็นปฏิกิริยาความโกรธ #ต่อตัวบุคคล #และมีลักษณะเชิงตัวบุคคลเสียเยอะ"
เรื่องกระแสที่ถูกเรียกกันว่า "ล้มเจ้า" ในหมู่เสื้อแดงในหลายปีที่ผ่านมา (หรือถ้าพูดโยงให้กว้างออกไปเรื่อง "ประชาธิปไตย ในความหมายคนเสื้อแดง") เป็นอะไรที่ผมคิดว่าควรต้องอภิปราย ทำความเข้าใจกันอีกเยอะ และผมคงหาโอกาสพูดถึงเรื่องนี้อีก (รวมถึงปัญหา "ประชาธิปไตย ในความหมายคนเสื้อแดง" ด้วย)
อย่างสั้นๆในที่นี้ ผมคิดว่า กระแสที่เรียกว่า "ล้มเจ้า" ดังกล่าว เป็นอะไรที่ "#น้อย" กว่าที่ ทั้งพวกที่ออกมาต่อต้าน (พวก คสช เสื้อเหลือง เทอดศักดิ์ ทีนิวส์ ฯลฯ) และทั้งพวกที่อาจจะตั้งความหวังเชียร์ ประเมินไว้มากเหมือนกัน แม้แต่บรรดา "คลิปใต้ดิน" ที่พูดคำโตๆ ด่าแรงๆ - รวมไปถึงคนที่ใช้คำประเภท "เปลี่ยนระบอบ" อย่างชูพงศ์ - เอาเข้าจริง ก็มีข้อจำกัดของการ "ด่าเจ้า" มากกว่าที่ถ้าฟังอย่างผิวเผินจะชวนให้คิด ... เสื้อแดงที่ "รับไม่ได้" กับเจ้านั้น ความจริง มาจากอะไรที่จำกัดกว่าเรื่อง "ระบอบ" (หรือถ้าพูดในภาษานักวิชาการหน่อย จำกัดมากกว่าจะเป็นเรื่อง "ในเชิงโครงสร้าง") ในความหมายเต็มที่ของคำนี้
ยกตัวอย่างง่ายๆ ความจริง ผมคิดว่า แม้แต่เสื้อแดงที่ด่าๆเจ้าในปีหลังๆนี้ ถ้าหากสามารถกลับไปแบบสมัยรัฐบาลทักษิณ ก่อนรัฐประหาร 49 ซึ่งก็เป็นรัฐบาลที่จัดงานให้เจ้า (เช่น งาน 60 ปี) ใหญ่โตเสมอ (อาจจะดีกว่าพรรคฝ่ายอื่นหรือ คสช ด้วยซ้ำ) และรักษาระบบทุกอย่างเกี่ยวกับเจ้าไว้ เช่นระบบการยกย่องในการประชาสัมพันธ์ สื่อ ระบบการศึกษา ไปถึงรักษาเรื่อง พรบ.ทรัพย์สินฯ ม.112 ฯลฯ แบบนี้ พวกเขาก็ไม่มีปัญหาอะไร คือไม่ได้ต่อต้านไปถึงระดับ "ระบอบ" ในแง่ต่อต้านทั้งหมดนี้เลย ... เรื่องนี้ มันโยงกับประเด็นใหญ่อันหนึ่ง (ที่เกี่ยวกับความเข้าใจ "ประชาธิปไตย" ในหมู่เสื้อแดง) พูดแบบสั้นๆคือ การด่าเจ้า แอนตี้เจ้า มัน "ผูก" อยู่กับการเชียร์ทักษิณ คือถ้าไม่มีปัญหาว่าเจ้าเล่นงานทักษิณ ให้ทักษิณอยู่ในอำนาจหรือกลับมามีอำนาจได้ เสื้อแดงที่ด่าเจ้าที่ผ่านมาส่วนใหญ่ที่สุด ก็พร้อมจะรับเรื่องระบบเกี่ยวกับเจ้าทั้งหลายเหล่านั้นได้ (เหมือนที่ในสมัยรัฐบาลทักษิณก็มีระบบเหล่านั้นอยู่)
ปัญหาเริ่มมาจากอะไรที่มีลักษณะตัวบุคคล และการกระทำที่มีลักษณะตัวบุคคลบางกรณี - ที่เริ่มมีปัญหา และตลอดช่วงที่ผ่านมาของกระแส "ล้มเจ้า" มีลักษณะความโกรธ ต่อ #รูปธรรม ในแง่ที่เป็นตัวบุคคลบางคนในหมู่เจ้า ในแง่ที่เป็นการกระทำบางอย่าง มากกว่าในเชิง "ทั้งระบบ" ดังกล่าว หรือมากกว่าที่จะเป็นถึงระดับที่เป็น "ระบบคิด" ที่ปฏิเสธเจ้าอย่างถึงราก
ที่พูดนี้ ต้อง "หมายเหตุ" ไว้หน่อยเหมือนกันว่า ผมยังอาจจะไม่ถึงใช้คำชนิด "ฟันธง" เด็ดขาดแบบที่ "มิตรสหายท่านหนึ่ง" เขียนข้างต้น คือเห็นด้วยกับสิ่งที่เขียน แต่ถ้าผมเขียนเอง อาจจะใช้ภาษาที่ต่างออกไปบ้าง - ก็ทำนองทีผมเขียนอธิบายมายืดยาวข้างต้นนี่แหละ (และจริงๆ ถ้าเขียนเต็มทีคงมีเรื่องต้องอภิปรายอีกเยอะ) และผมคงไม่ถึงกับ "ฟันธง" ในเชิงอนาคตขนาดนั้น ... คือโดยรวมเห็นด้วยมาก แต่ประวัติศาสตร์ มันเกิดจากภาวะ "บังเอิญ" เยอะเหมือนกัน และบางที ความเปลี่ยนแปลงชนิดถึงรากบางอย่าง มันไม่ได้เริ่มจากอะไรที่ลึกมากก็มีเหมือนกัน ....

1 kommentar:

  1. Den här kommentaren har tagits bort av bloggadministratören.

    SvaraRadera