lördag 22 augusti 2015

ข่าวจาก.The Times :ความคืบหน้าเรื่องผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับระเบิดที่ราชประสงค์

by  เพจกูรู้ตัวแล้ว ??? พยานอ้าง มือ ‪#‎ระเบิดราชประสงค์‬ อาจชื่อ 'โมฮาหมัด มูเซยิน' !!!


อ่านต่อ :
หนังสือพิมพ์ เดอะไทม์ส ประเทศอังกฤษ รายงานตำรวจไทยกำลังล่าตัวชายชาวต่างชาติ ชื่อ "โมฮาหมัด มูเซยิน" (Mohamad Museyin) ผู้ต้องสงสัยวางระเบิดแยกราชประสงค์ แต่ไม่ฟันธง เป็นผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ
ช่วงบ่ายของวันนี้ (21 สิงหาคม 2558) นายริชาร์ด ลอยด์ แพร์รี่ ผู้สื่อข่าวภาคพื้นเอเชียจากเดอะไทมส์ ของอังกฤษ โพสต์เนื้อหาข่าวที่ตนเขียนขึ้นจากกรณีระเบิดกลางเมืองที่สี่แยกราชประสงค์ ลงในเฟซบุ๊ก Richard Lloyd Parry โดยระบุว่า เป็นเนื้อหาข่าวที่ตีพิมพ์เฉพาะทางหนังสือพิมพ์ของเดอะไทม์สและในไอแพดเท่านั้น แต่ไม่เผยแพร่ออนไลน์
โดยรายงานระบุว่า ทางการไทยกำลังตามล่าตัวชายชาวต่างชาติที่มีชื่อแบบชาวมุสลิมว่า "โมฮาหมัด มูเซยิน" พร้อมระบุเหตุระเบิดราชประสงค์ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายข้ามชาติ และยังไม่สามารถสรุปได้ว่าใครเป็นผู้ลงมือ
พยาน 2 คน ซึ่งเป็นผู้ขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างและคนขับแท็กซี่ ได้ให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 สิงหาคม) หรือราว 11 ชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุระเบิด โดยให้ดูรูปผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิด ทั้งนี้นายนิคม ปันตุลา วินมอเตอร์ไซค์ยังระบุว่า มั่นใจ 100% ว่าเป็นคนเดียวกับที่ตนเคยขับรถให้ แต่ก็ค่อนข้างแปลกใจที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ซักถามคำถามอะไรเพิ่มเติมอีกมากนัก
ระเบิดราชประสงค์
พร้อมทั้งยังระบุว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เขาได้ให้บริการรถจักรยานยนต์แก่ชายต่างชาติรายนี้ถึงวัน 8 ติด ๆ กัน โดยในแต่ละวันจะรับขึ้นจากจุดเดิม ๆ คือบริเวณจุดจอดรถแท็กซี่บนถนนสาทร ในเวลาประมาณ 05.30 น. ให้ไปส่งที่โรมแรมแห่งหนึ่งใกล้ ๆ โรงพยาบาลอโศก และแทบทุกครั้งผู้โดยสารคนนี้จะเร่งให้เขารีบขับรถไว ๆ ทั้งที่ตนก็ขับที่ความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอยู่แล้ว เวลานั่งซ้อนมักจะคุยโทรศัพท์ไปด้วยเป็นภาษาอังกฤษ แต่ตนก็ฟังไม่ออกว่าคุยเรื่องอะไร อย่างไรก็ดี นายนิคมระบุว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ซักถามรายละเอียดในส่วนนี้จากเขา
ในวันถัดมา (19 สิงหาคม) เจ้าหน้าที่ได้โชว์รูปพาสปอร์ตของนายโมฮาหมัด มูเซยิน ให้คนขับรถทั้งสองรายดู โดยนายนิคมเผยว่า ถึงทรงผมจะต่างออกไป แต่ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นคนเดียวกัน ด้านนายวิทยา ชัยสิริวงศ์สว่าง คนขับแท็กซี่ เชื่อว่าเป็นคนเดียวกับที่ใช้บริการรถของตนใน 1 วันก่อนจะเกิดเหตุ อย่างไรก็ตามทั้งสองไม่เห็นข้อมูลในพาสปอร์ตว่าชายรายนี้มีสัญชาติอะไร
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ภาพใบหน้าคนร้ายใน 4 วันหลังจากเกิดเหตุ แต่ไม่ได้ระบุข้อมูลเรื่องชื่อ สัญชาติ หรือแรงจูงใจในการก่อเหตุ โดยทางการไทยแถลงว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชาวต่างชาติ แต่เชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายข้ามประเทศ และยังไม่สามารถสรุปเหตุจูงใจในการลงมือได้ในขณะนี้ นอกจากนี้เชื่อว่าการก่อเหตุน่าจะทำกันเป็นเครือข่าย มีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 10 คน ส่วนผู้ต้องสงสัยในคลิปอีก 2 คน ที่ใส่เสื้อสีแดงและขาวนั้น ตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนกับไกด์ชาวไทยเท่านั้น
http://hilight.kapook.com/view/125249

ต้นเรื่องจากนักข่าว The Times :
https://www.facebook.com/richardlp/posts/10153567291945645
---
ย้ำอีกครั้งครับว่า เรื่องที่กล่าวมานี้ เป็นประเด็นที่ต้องถูกตั้งคำถามและผู้มีอำนาจต้องรับผิดชอบ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องอธิบายชี้แจง ภาคสังคมและสื่อไทยก็ต้องตั้งคำถาม ช่วยกันติดตามและตรวจสอบ เพราะนั่นคือกลไกในการทำให้ผู้มีอำนาจต้องรับผิดชอบต่อประชาชน
ผมกล่าวถึงประเด็นนี้ตอนให้สัมภาษณ์ BBC World ไปตั้งแต่วันแรก https://www.facebook.com/video.php?v=10203843811609885&set=vb.1658153850


.........................................


ข่าวไม่ได้กรอง
by  เพจกู
ข่าวแว่วว่า
ทิดเมือกเงียบกริบไปสองสัปดาห์เต็ม ๆ แล้วนี่ เพราะ
1. ต่อสายไงก็ไม่ติด ลุงไม่ยอมรับสายลุง ไม่ว่าผ่านทางใด
 2. หวังฉวยสถานการณ์ในวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา
 แต่โดนดีดออกไปไกล เลยมีแค่ภาพไปปรากฎในบลูนิด ๆ ในเพจหน่อย ๆ แก้เกี้ยว
3. หวังส่งคนเข้าร่วม ครม. สักคน ตำแหน่ง รมช. สักตำแหน่ง เพื่อใช้ทำมาหากิน
 โดยอาศัย "เด็กเส้น" ที่เคยร่วมกันเชียร์กันตอนก่อม็อบช่วยเจรจาให้ ผลก็คือ โดนดีดไกลกว่าเดิม
4. ได้รับสัญญาณว่า ให้เงียบ อย่าซ่า ไม่งั้นโดน
5. ทิดเลยเงียบกริ๊บ รอจังหวะ เลียแผลที่ใบหน้าอันแตกเพล้งไปพลาง ๆ
 และรอลุ้นผลทางคดีสองคดี คือคดี 99 ศพ กับ คดีโรงพัก
 ที่ ป.ป.ช. กำลังกินดีหมีจะชี้มูลว่าไม่ผิด หมดดีหมีไปสองโอ่งแล้ว ก็ยังไม่กล้าพอ ต้องรออีกนิด
นี่คือข่าวไม่ได้กรอง โปรดเชื่อโดยไม่ต้องคิด

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar