torsdag 20 augusti 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.


คสช.และตำรวจสรุประเบิดราชประสงค์ทำเป็นขบวนการ ไม่โยงก่อการร้ายสากล เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือประชาชนให้เบาะแสเพิ่มเติม อีกด้านไทยขอความร่วมมือตำรวจสากลแล้ว
พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช.แถลงวันนี้ 20 ส.ค.ว่า การลงมือวางระเบิดนั้นกระทำกันอย่างเป็นขบวนการ คสช.สรุปผลการพิจารณาบวกกับการร่วมมือกับหน่วยข่าวกรองของประเทศอื่นๆมีความเห็นตรงกันว่า เหตุการณ์นี้ไม่น่าจะเกี่ยวโยงกับการก่อการร้ายสากล รวมทั้งเชื่อว่าไม่ใช่เป็นการลงมือต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยตรงด้วย
นอกจากนี้คสช.ได้ขอความร่วมมือป...ระชาชนให้ช่วยให้ข้อมูลและเบาะแสเพิ่มเติม พ.อ.วินธัยระบุว่า เจ้าหน้าที่เตรียมยกระดับการบังคับใช้กฎหมายเอาผิดผู้ที่โพสต์ภาพหรือข้อความในลักษณะที่ผิดกฎหมาย ก่อกวนสร้างความสับสนหรือตื่นตระหนก เนื่องจากเมื่อวานนี้มีข่าวลือจนทำให้มีการส่งเจ้าหน้าที่อีโอดีเข้าตรวจสอบบีทีเอสนานาในช่วงบ่าย แต่ก็พบว่าเป็นเพียงข่าวลือที่สร้างความแตกตื่นเท่านั้น
ในส่วนของผู้บาดเจ็บเสียชีวิตนั้น กลุ่มที่ยังรักษาตัวในโรงพยาบาลที 67 คน ออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว 56 คน และในส่วนของผู้เสียชีวิต 20 คนนั้น ได้มีการเยียวยาไปแล้ว 9 ราย อย่างไรก็ตามยังมีผู้เสียชีวิตอีกสองรายที่ยังพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์ไม่ได้
ทางด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ไทยได้ขอความช่วยเหลือจากตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพลให้ช่วยติดตามตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว โดยได้ส่งต่อภาพจากกล้องวงจรปิดไปให้ รอยเตอร์อ้างรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุว่า เจ้าหน้าที่ไทยไม่ตั้งเป้าหมายจำเพาะเจาะจงว่าผู้ต้องสงสัยจะเป็นคนชาติหนึ่งชาติใด
อีกด้าน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงกล่าวถึงเรื่องผู้ลงมือว่า จากภาพผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้วางระเบิดและสนับสนุนรวมแล้วสามคนที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดนั้น ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าเป็นชาวต่างชาติหรือไทย แม้ว่าจะมีพยานได้ยินว่าชายเสื้อเหลืองในภาพจากกล้องวงจรปิดใช้ภาษาต่างประเทศในการสื่อสารกับคนขับรถรับจ้างก็ตาม เช่นเดียวกันกับชายใส่เสื้อแดงและสีขาวซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัว
พล.ต.อ.สมยศชี้ว่าเจ้าหน้าที่ยังเชื่อมั่นว่าคนลงมือยังอยู่ในประเทศไทย พร้อมกับแสดงความเป็นห่วงว่าอาจถูกฆ่าตัดตอนได้ อย่างไรก็ตามผบ.ตร.ระบุว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุกระทำกันอย่างเป็นกระบวนการและเชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 คน และเชื่อว่าต้องมีคนไทยเกี่ยวข้องด้วยเพราะพบว่าการหลบหนีมีการวางแผนการใช้เส้นทางอย่างดี
ส่วนเรื่องของระเบิดที่สาทรจะเชื่อมโยงกันหรือไม่ยังต้องตรวจสอบต่อไป พล.ต.อ.สมยศยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดๆออกไปในการสืบสวนไม่ว่าเรื่องของการสร้างสถานการณ์หรือการก่อการร้าย
ช่วงเช้าวันนี้พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผบ.ตร.ยังได้เข้าไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่โรงแรมเอราวัณด้วย วิทยุวสพ.เอฟเอ็ม 91 ยังรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือจากผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุเข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมโดยเฉพาะคนขับรถตุ๊กๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตั้งค่าตอบแทนไว้ 30,000 บาทสำหรับการให้ข้อมูลพร้อมรับปากจะช่วยรักษาความปลอดภัยให้ด้วย


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

สันติภาพภาคใต้: เผยผลสำรวจความเห็นกว่า 2,000 คนสนับสนุนให้เดินหน้ากระบวนการสันติภาพอย่างต่อเนื่อง แนะให้รัฐบาลและกลุ่มผู้เห็นต่างจับมือกันทำงานแก้ปัญหา โดยเริ่มที่เรื่องยาเสพติด
สถานวิจัยความขัดแย้งและความหลากหลายทางวัฒนธรรมภาคใต้หรือซีเอสซีดีโดยทีมนักวิจัย ได้นำเสนอผลการสำรวจความเห็นประชาชนต่อเรื่องของการสร้างสันติภาพเมื่อ 17 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า จากการสุ่มสำรวจความเห็นประชาชน 2,014 คนใน 302 หมู่บ้านที่กระจายไปใน 19 อำเภอของสามจังหวัดภาคใต้พบว่า คนส่วนใหญ่สนับสนุนกระบวนการพูดคุย...


คลิกดูเพิ่ม-Visa mer

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar