måndag 4 april 2016

บีบีซีไทย - BBC Thai

บีบีซีไทย - BBC Thais foto.
(ภาพประกอบข่าว)
บีบีซีไทย - BBC Thai
ญาติพลทหาร ทรงธรรม หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้านองค์กรสิทธิ์เผยยังมีพลทหารอีกคนถูกซ้อมได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่ รพ.ค่ายอิงคยุทธบริหาร
น้าชายพลทหารทรงธรรม หมุดหมัด เผยจะต่อสู้อย่างถึงที่สุด แต่ยอมรับว่าเกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ไม่เชื่อยาเสพติดเป็นต้นเหตุให้หลานชายเสียชีวิต ด้านองค์กรสิทธิ์และนักวิชาการเรียกร้องสอบสวนอย่างอิสระ เผยยังมีพลทหารอีกนายที่นอนรักษาตัวที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ด้านโฆษกกองทัพบกยืนยันลงโทษกำลังพลที่กระทำผิดแน่นอน
นายมานพ ศรทอง น้าชายของพลทหาร ทรงธรรม ...หมุดหมัด อายุ 23 ปี สังกัด ร.152 พัน.1 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งเสียชีวิตหลังจากถูกทำโทษปรับปรุงวินัย เพราะกระทำความผิดฐานเสพยาเสพติด เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่าทางครอบครัวจะต่อสู้อย่างถึงที่สุด อย่างไรก็ดี ยอมรับว่าเป็นห่วงว่าอาจไม่ได้รับความเป็นธรรมเต็มที่แม้จะได้รับการรับรองจากกองทัพว่าจะให้ความเป็นธรรมทุกอย่าง
ต่อข้อถามเรื่องข้อกล่าวหาเรื่องที่ว่าพลทหาร ทรงธรรม เกี่ยวข้องกับยาเสพติด นายมานพ ยอมรับว่ามีการตักเตือนบ้างนาน ๆ ครั้ง อย่างไรก็ดี ไม่เชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นสาเหตุทำให้พลทหาร ทรงธรรม เสียชีวิต
“ความเป็นจริงน่าจะมาจากนายสิบคนหนึ่งต้องการยืมเงินของพลทหารทรงธรรม ที่เตรียมไว้ห้าพันบาทเพื่อนำไปให้แม่ที่บ้าน แต่พอรุ่งขึ้นเงินกลับหายไป พอพลทหาร ทรงธรรมไปทวงก็ทะเลาะชกต่อยกัน จากนั้นเขาก็ถูกส่งกลับกองร้อย และถูกสั่งทำโทษโดยทหารยศร้อยตรีที่มีคนบอกว่าชอบทำร้ายทหารเป็นที่สุด” นายมานพกล่าว
ด้านมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ให้ข้อมูลว่านอกเหนือจากพลทหารทรงธรรม ที่ถูกทำร้ายร่างกายแล้วยังมีพลทหารอีกนายหนึ่งที่คาดว่าถูกรุมซ้อมเพื่อลงโทษในระยะเวลาใกล้เคียงกันชื่อ พลทหารฉัตรพิศุทธ์ ชุมพันธ์ ขณะนี้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี
น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และรองประธานกรรมการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่าทางการต้อง “มีการสืบสวนสอบสวนอย่างเป็นอิสระ การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและเกินเลย ไม่มีการกำกับดูแลจากผู้บังคับบัญชาระดับสูง”
ด้าน ศ.วิทิต มันตราภรณ์ จากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า “การสอบสวนคดีการเสียชีวิตในการควบคุมตัว ต้องเริ่มที่การเปลี่ยนภาระการพิสูจน์ให้เป็นของรัฐ ว่าไม่ได้มีการฆ่าหรือทำให้ตาย มีหลักฐานพยานอะไรที่พิสูจน์ว่ารัฐไม่ได้ทำ แต่ตอนนี้เรายังใช้วิธีการพิสูจน์ความผิดประเภทนี้แบบอาญาปกติ ให้ญาติพิสูจน์ว่ามีการทำให้ตายในการควบคุมตัว ซึ่งยากมากในบริบทของเรา"
ก่อนหน้านี้ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่าในกรณีของพลทหารทรงธรรม นี้ หน่วยต้นสังกัด พล.ร.15 ได้ตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง โดยผลสรุปพบว่า มีกำลังพลกระทำผิดจริง เป็นกำลังพลทั้งนายทหาร และนายสิบ รวม 6 นาย ด้วยการทำโทษปรับปรุงวินัยกำลังพลไม่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับตามแบบธรรมเนียมทหาร ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยได้อยู่ในระหว่างการดำเนินการทางวินัย เพื่อลงโทษกำลังพลที่กระทำความผิดทั้ง 6 นายตามอำนาจที่มีอยู่ขั้นสูงสุด
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.
กองทัพบกเสียใจ “พลทหาร ทรงธรรม” ถูกลงโทษจนเสียชีวิต โฆษกเผยรายงานเบื้องต้นชี้ถูกลงโทษเพราะทำความผิดฐานเสพยาเสพติด
พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยกับบีบีซีไทยถึงกรณีการเสียชีวิตของ พลทหาร ทรงธรรม หมุดหมัด สังกัด ร.152 พัน.1 ค่ายพยัคฆ์ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ว่า จากรายงานเบื้องต้นของหน่วยงานต้นสังกัดทราบว่ามีสาเหตุมาจากการถูกทำโทษปรับปรุงวินัย เพราะกระทำความผิดฐานเสพยาเสพติด ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกับครอบครัวพลทหารทรงธรรมเพื่อให้การดูแลเยียวยา
ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า พลทหาร... ทรงธรรม ถูกลงโทษจากการกระทำผิดทางวินัยจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลยะลา ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่แพทย์ได้แจ้งให้ครอบครัวทราบว่าพลทหารทรงธรรม ได้เสียชีวิตแล้ว
ด้านเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า พ.อ.วินธัย กล่าวในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ว่า กองทัพบกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และที่ผ่านมาได้กำชับหน่วยงานทุกระดับให้ดำเนินการตามระเบียบราชการ หากฝ่าฝืนจะต้องลงโทษสถานหนัก
พ.อ.วินธัยกล่าวว่าในกรณีของพลทหาร ทรงธรรม นี้ หน่วยต้นสังกัด พล.ร.15 ได้ตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง โดยผลสรุปพบว่า มีกำลังพลกระทำผิดจริง เป็นกำลังพลทั้งนายทหาร และนายสิบ รวม 6 นาย ด้วยการทำโทษปรับปรุงวินัยกำลังพลไม่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับตามแบบธรรมเนียมทหาร ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยได้อยู่ในระหว่างการดำเนินการทางวินัย เพื่อลงโทษกำลังพลที่กระทำความผิดทั้ง 6 นายตามอำนาจที่มีอยู่ขั้นสูงสุด
ขณะนี้บีบีซีไทยยังไม่สามารถติดต่อกับครอบครัวของพลทหาร ทรงธรรม เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้Inga kommentarer:

Skicka en kommentar