onsdag 11 november 2015

อัพเดท...เจ้าหน้าที่ขยายผลการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์

รูปภาพของ Chaiyaban Nuiเจ้าหน้าที่ขยายผลการตรวจสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังมีการซัดทอดว่า ผู้ต้องหาแอบอ้างสถาบันพัวพันก็โครงการนี้ด้วย ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลางโหม ยอมรับมีการกินหัวคิวการก่อสร้างจริง แต่ก็ดำเนินการแก้ปัญหาไปหมดแล้วก่อนหน้านี้ ลงสนามข่าวนี้กับคุณ ศจี วงศ์อำไพ

นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือหมอหยอง ให้การซัดทอดว่า มีทหารยศพันเอกและพลตรี ของกองทัพบกมีส่วนเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์การก่อสร้างโครงการอุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะการจัดซื้อวัสดุก่อสร้างและการก่อสร้างขั้นพื้นฐานต่างๆ รวมถึงการจัดทำหนังสือ 7 ตำนานสมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม ชุดสืบสวนคดีแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงไม่รอช้า ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลทันที พบความผิดปกติในการจัดสร้าง

เจ้าของโรงหล่อแห่งหนึ่งย่านลาดหลุดแก้ว ปทุมธานี ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว มีเซียนพระชื่อดัง อ.มาติดต่อให้ดำเนินการหล่อพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในราคาค่าจ้าง 44 ล้านบาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยอ้างว่า ให้ประสานรายละเอียดการดำเนินงานโครงการกับ พลตรี ส.คนสนิทของนายทหารระดับสูงที่เกษียณอายุไปแล้ว และต้องจ่ายค่าหัวคิว 10 % ของค่าจ้างด้วย
เจ้าของโรงหล่อย่านบางบอน กรุงเทพ ก็ยืนยันเช่นเดียวกันว่า เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เซียนพระคนเดิมได้ติดต่อว่าจ้างให้หล่อพระบรมรูปรัชกาลที่ 5 ในราคา 42 ล้านบาท โดยโรงหล่อหักเงินไป 30 ล้านบาท เซียนพระเอาค่านายหน้า 12 ล้าน หักภาษีมูลค่าเพิ่มเหลือ 8 ล้านบาท เช่นเดียวกับโรงหล่ออื่นอีก 4 แห่ง ก็ดำเนินการลักษณะเดียวกัน

คณะสอบสวนสืบสวนเผยว่า ข้อมูลทั้งหมดยังเป็นการกล่าวอ้างต้องรอสอบปากคำเซียนพระคนดังกล่าวก่อน แต่ตอนนี้ยังติดต่อไม่ได้ เพราะเขาได้เดินทางไปฮ่องกงแล้วเมื่อ 3 วันก่อน

นอกจากนี้ยังพบว่า มีการจัดซื้อต้นปาล์มที่จะนำมาปลูกรอบๆ อุทยานสูงถึงต้นละ 1 แสนบาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงเกินจริง ซึ่งประเด็นเหล่านี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจะตรวจเส้นทางการเงินของบุคคลที่อยู่ในเครือข่าย

พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และอดีตผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานมูลนิธิอุทยานราชภักดิ์ ยืนยันว่า การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปอย่างโปร่งใส และพร้อมจะชี้แจ้งข้อมูลต่างๆ เชื่อว่า กระแสข่าวนี้จะไม่กระทบต่อการทำงาน

พลเอกอุดมเดชยอมรับว่า ก่อนหน้านี้พบบุคคลแอบอ้างและเรียกเก็บเงินค่าหัวคิวโรงหล่อจริง แต่ก็ดำเนินการนำเงินเหล่านี้กลับมาคืนในรูปแบบของการบริจาคแล้ว เพราะโครงการนี้ เกิดจากความตั้งใจดี ที่ต้องการให้อุทยานราชภักดิ์เป็นสมบัติของชาติอย่างแท้จริง

รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับปากจะตรวจสอบเรื่องนี้ให้โปร่งใส มั่นใจไม่มีการทุจริต

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทรัพย์สินของพันเอกคชาชาต ที่บริษัท คชาบิสสิเนสโฮม ที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มูลค่านับร้อยล้านบาท เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์สินมาตรวจสอบที่ไปที่มา
ตำรวจคณะทำงานได้ประชุมสรุปความคืบหน้าคดี112 โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเผยว่า ขณะนี้สำนวนคืบหน้าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้วซึ่งเป็นคดีแอบอ้างเบื้องสูงในกิจกรรมพิเศษ ไม่เกี่ยวกับโครงการอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งแม้ผู้ต้องหา 2 คนจะเสียชีวิต แต่ไม่หนักใจ เพราะได้มีการสอบปากคำไปหมดแล้ว

นับเป็นอีกคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ อยากให้ดำเนินการเอาคนผิดมารับโทษ อย่าปล่อยให้มีการทุจริตเกิดขึ้นกับกิจกรรมและโครงการสำคัญ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย

 

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar