söndag 29 november 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai

บีบีซีไทย - BBC Thai
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.
ตุรกีจะส่งคืนศพนักบินให้รัสเซีย
นายอาห์เหม็ด ดาวุทโอลู นายกรัฐมนตรีตุรกีระบุว่า ทางการได้รับศพ นาวาอากาศโท โอเลก เพชคอฟ นักบินรัสเซียที่เสียชีวิต หลังเครื่องบินถูกยิงตกใกล้แนวพรมแดนตุรกีด้านที่ติดกับซีเรียแล้ว โดยร่างของเขาได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องตามธรรมเนียมของศาสนาคริสต์นิกายกรีกออร์โธดอกซ์ และจะส่งคืนให้กับทางรัสเซียต่อไป
ด้านนายคอนสแตนติน มูรักห์ติน นักบินรัสเซียอีกรายที่รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินรบถูกตุรกียิงตก ระบุว่า ต้องการกลับไปปฏิบัติภารกิจในซีเรียต่อ และว่าจะ
...ต้องมีคนชดใช้ต่อการเสียชีวิตของเพื่อนนักบิน
เมื่อวานนี้ (28 พ.ย.) รัสเซียได้ประกาศชุดมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกี เพื่อตอบโต้กรณีที่ตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียแล้ว โดยประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ลงนามในคำสั่งห้ามนำเข้าสินค้าจากตุรกี ระงับเที่ยวบินเช่าเหมาลำที่เดินทางไปมาระหว่างสองประเทศ ระงับการดำเนินกิจการของบริษัทตุรกีในรัสเซีย และไม่ให้พลเมืองตุรกีทำงานในบริษัทของรัสเซียด้วย
ทั้งนี้ รัสเซียและตุรกีมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกันมาก โดยรัสเซียเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองของตุรกี และมีชาวตุรกีกว่า 90,000 รายทำงานอยู่ในรัสเซีย


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

ทนายความของผู้ต้องหากระทำผิด ม.112 ทั้งที่อยู่ในเรือนจำ แจ้งความเอาผิดพนักงานสอบสวนยกชุด
นางสาวเบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความของนายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม หนึ่งในผู้ต้องหาคดีขอนแก่นโมเดล ซึ่งต้องคดีทั้งที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำ แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กองกับการ 3 กองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับพล.ต.วิจารณ์ จดแตง คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย คสช. พร้อมทั้ง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ทั้งหมด โดยกล่าวหาว่าได้กระทำผิดตามประมวลกฏหมายอาญาหลายข้อห...า ทั้งละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และแจ้งความเท็จ
นางสาวเบญรัตน์กล่าวด้วยว่า คสช.และผู้เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบการกระทำทั้งหมดตามกฎหมาย เพราะเชื่อว่าเรือนจำขอนแก่นมีความเข้มงวดสูงเกี่ยวกับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะปล่อยให้ผู้ต้องหาออกมากระทำผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามที่พนักงานสอบสวนได้มีการแถลงข่าว โดยในวันนี้ ตนได้นำหลักฐานจากเรือนจำจังหวัดขอนแก่น มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย
ทั้งนี้ นายธนกฤตยังอยู่ในเรือนจำขอนแก่นจากคดีความผิดเกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2557 และขณะนี้รับโทษในความผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งอีก 6 เดือนจึงจะครบกำหนดโทษ

คลิก-Visa mer

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar