onsdag 18 november 2015

Chaturon Chaisang....รู้ทันเกมหมากล้อม “มีชัย”- วางกับดักให้อำนาจนอกระบบผมสัมภาษณ์ไปเมื่อวาน เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ไทยรัฐออนไลน์ จับประเด็นได้ดี ตามนี้ครับ
ไทยรัฐออนไลน์
“อ๋อย” รู้ทันเกมหมากล้อม “มีชัย”

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ข้อเสนอของ กรธ.ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อนายกฯก่อนการเลือกตั้ง และการให้มีบัตรเลือกตั้ง 1 ใบเลือกได้ 3 คนคือ เลือกตัวผู้สมัคร ส.ส.เขต เลือกระบบบัญชีรายชื่อ และเลือกตัวนายกฯในคราวเดียวกันนั้น เป็นการสร้างความสับสน ผู้ที่ออกเสียงต้องชั่งน้ำหนัก ไม่รู้ว่าที่เลือกไปเลือกอะไรกันแน่ ทำให้สงสัยว่ากลไกนี้เป็นการปูทางให้คนนอกมาเป็นนายกฯหรือไม่ โดยอาจฝากชื่อกับบางพรรค เป็นวิธีการกินทีละคำ คือให้เกิดเงื่อนไขให้ได้นายกฯคนนอกก่อน แล้วสร้างสภาพแวดล้อม ต้องยอมรับว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นจอมยุทธ์ทางเทคนิคกฎหมาย วางแผนสร้างเงื่อนไขอย่างแนบเนียน จนในที่สุดเกิดสภาพการมีนายกฯคนนอก และมีการครอบงำจากอำนาจนอกระบบ ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
- วางกับดักให้อำนาจนอกระบบ
นายจาตุรนต์กล่าวต่อว่า ต้องจับตาดูนายกฯคนนอก และอำนาจนอกระบบที่จะเกิดขึ้น เท่าที่เห็นบ้างแล้ว เช่น นายมีชัยพูดถึงถ้ามี ส.ส.พรรครัฐบาลได้ใบแดง รัฐบาลก็ต้องล้มไป ที่เงื่อนไขไม่ได้ต่างอะไรกับการลงโทษเหมาเข่ง ยุบพรรคการเมืองทั้งพรรค และมีผลทำให้รัฐบาลต้องล้มไปเหมือนในอดีต และถ้ามีการยุบสภาและมีการเลือกตั้ง ก็จะเจอเงื่อนไขที่ กรธ.แย้มเอาไว้ คือ ถ้าในเขตเลือกตั้งใดผู้สมัครรับเลือกตั้งได้คะแนนน้อยกว่าโหวตโน จะไม่มี ส.ส.ในเขตนั้น แค่เริ่มต้นก็เห็นแล้วว่า กรธ.กำลังคิดเงื่อนไขที่จะทำให้การเลือกตั้งไม่ใช่ทางออกของประเทศ ในที่สุดต้องหาอำนาจนอกระบบ ซึ่งสุดท้ายแล้วต้องดูจุดหมายปลายทาง กรธ. กำลังต้องการอะไรกันแน่
- กระตุกการเมืองอย่ามุ่งแต่เลือกตั้ง
นายจาตุรนต์กล่าวว่า ฝ่ายการเมืองน่าหารือกัน ย้ำให้สังคมเข้าใจว่าถ้ากติกาไม่เป็นประชาธิปไตย ทำเสียงประชาชนไม่มีความหมาย วันนี้ยังไม่ต้องมีการเลือกตั้งดีกว่า และถ้าต้องรณรงค์ให้ร่างรัฐ-ธรรมนูญไม่ผ่านประชามติก็จะทำ นักการเมืองควรช่วยกันทำให้ผู้มีอำนาจเข้าใจว่า พรรคการเมืองและนักการเมืองไม่ใช่จะยังไงก็ได้ เพื่อให้มีเลือกตั้งเร็วๆ การแสดงความคิดเห็นจะมาหวังสนับสนุนอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเปิดฟังความเห็นต่างด้วย ไม่อย่างนั้นก็ไปปิดประตูร่างแล้วประกาศใช้ไปเลย ถ้าจะให้ได้ร่างที่ดีต้องเปิดให้แสดงความคิดเห็นทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ถ้าให้สนับสนุนอย่างเดียว ไม่ใช่ขอความร่วมมือแต่เป็นการยุประเทศให้ลงเหวไปมากกว่า


กัญญาพัชร ทรัพย์อนันต์s foto.


(หมายเหตุ-ปรมาจารย์ทางกฎหมาย ไอ้เฒ่าสารพัดพิษแก่กะโหลกกะลา  หนึ่งในเครือข่ายราชสำนักข้าทาสรับใช้ "ระบอบภูมิพล" พวกทำลายชาติทำให้สังคมแตกแยก)

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar