onsdag 18 november 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai -

บีบีซีไทย - BBC Thai

เจ้าหน้าที่ตำรวจของฝรั่งเศสเข้ากระชับพื้นที่เพื่อล้อมจับคนร้ายที่คาดว่าเป็นผู้บงการเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีส โดยขณะนี้เหลือผู้ที่ตำรวจต้องการจับกุมตัวอยู่เพียงคนเดียว โดยยังหลบซ่อนอยู่ในอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในย่าน Saint Denis ชานกรุงปารีส
ปฏิบัติการไล่ล่าและจับกุมคนร้ายดังกล่าวเริ่มมาตั้งแต่ช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นและยังคงดำเนินอยู่ โดยก่อนหน้านี้อัยการของฝรั่งเศสแถลงว่า มีผู้ถูกจับกุมตัวในปฏิบัติการล้อมจับนี้แล้ว 5 ราย หลังเกิดการยิงต่อสู้กันระหว่างกลุ่มคนร้ายในอพาร์ทเมนต์ดังก...ล่าวกับเจ้าหน้าที่ และมีหญิงผู้หนึ่งก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายด้วยเข็มขัดที่บรรจุวัตถุระเบิด เพื่อขัดขวางการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะ 2 ราย รวมทั้งตัวมือระเบิดฆ่าตัวตายเองด้วย
มีรายงานว่าฝ่ายเจ้าหน้าที่นั้นได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 5 ราย และมีสุนัขตำรวจตาย 1 ตัว คาดว่าปฏิบัติการในครั้งนี้มุ่งจับกุมตัวนายอับเดลฮามิด อาบาอูด ชาวเบลเยี่ยมเชื้อสายโมร็อกกัน ซึ่งทางการเชื่อว่ามีความสัมพันธ์กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) และเป็นผู้บงการเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสครั้งล่าสุด


รูปภาพของ บีบีซีไทย - BBC Thai


อันตราย! ยุคเครือข่ายขบวนการมาเฟียแห่งชาติ
ที่มีอิทธิพลสูงอยู่เหนือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ?รูปภาพของ บีบีซีไทย - BBC Thai
ในการแถลงข่าววันนี้ 18 พ.ย.ของทีมงานโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสตช.และทีมงานชี้แจงกับผู้สื่อข่าวที่สอบถามเรื่องพล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตหัวหน้าทีมสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาที่มีรายงานข่าวในสื่อว่า จะพาครอบครัวเดินทางไปอาศัยอยู่ต่างประเทศหลังจากที่ได้ยื่นหนังสือลาออกเพราะเกรงอันตรายหลังจากทำคดีดังกล่าวว่า เมื่อลาออกแล้วก็เป็นสิทธิส่วนตัวของพล.ต.ต.ปวีณที่จะไปไหนก็ได...
ก่อนหน้านี้พล.ต.ต.ปวีณบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ขอลาออกหลังจากที่มีคำสั่งโยกย้ายให้ไปประจำในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และหลังจากที่ได้เสนอให้ผู้บังคับบัญชาทบทวนคำสั่งแต่ไม่เป็นผล โดยพล.ต.ต.ปวีณเชื่อว่า การไปทำงานที่ภาคใต้จะทำให้ต้องตกไปอยู่ภายใต้เขตอิทธิพลของบรรดาคนที่ได้จับกุมไปในคดีค้ามนุษย์ และอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคือพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดาได้อนุมัติการลาออกไปแล้ว ล่าสุดนสพ.ไทยรัฐลงข่าวว่า พล.ต.ต.ปวีณเตรียมนำครอบครัวไปอยู่ต่างประเทศเพื่อหลบหนีจากภัยคุกคาม
ทีมงานโฆษกสตช.และพล.ต.อ.เดชณรงค์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ถามถึงเรื่องนี้ว่า ปกติแล้วตำรวจมีทั้งอาวุธ และเครื่องมืออื่นๆตามกฎหมาย ไม่ควรมีคนกล้าใช้อำนาจนอกกฎหมายมาข่มขู่
บีบีซีไทยพยายามติดต่อพล.ต.ต.ปวีณแต่ไม่เป็นผล
ขณะนี้คดีค้ามนุษย์โรฮิงญาอยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการทางศาล โดยในวันที่ 13 พ.ย.ได้มีการนัดพร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานซึ่งกระบวนการยังไม่เสร็จสิ้นเนื่องจากมีพยานหลักฐานจำนวนมากถึง 1,135 อันดับ ศาลได้นัดหมายตรวจสอบเพิ่มเติมในวันที่ 22 ธ.ค.และเตรียมสอบพยานล่วงหน้าไปในเวลาใกล้เคียงกัน ในคดีมีจำเลยทั้งสิ้น 88 คน มีพยานที่ต้องใช้ทั้งภาษาโรฮิงญา เบงกอลีและเมียนมา ตามบัญชีที่นำเสนอต่อศาลเกือบ 200 ปาก คดีนี้เป็นคดีแรกของศาลอาญาแผนกคดีค้ามนุษย์ และพล.ต.ต.ปวีณยังเป็นพยานรายสำคัญของคดีด้วยในฐานะที่เป็นหัวหน้าทีมสอบสวน
ก่อนหน้านี้พล.ต.ต.ปวีณเปิดเผยว่าที่ผ่านมาทีมงานสืบสวนสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาถูกข่มขู่หลายครั้ง และในบรรดาผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์โรฮิงญานั้นมีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจรวมทั้งนักการเมืองท้องถิ่นในภาคใต้รวมอยู่ด้วยหลายคน ในกระบวนการที่ศาลวางระเบียบเพื่อพิจารณาคดี ศาลได้กันญาติและผู้สังเกตการณ์ตลอดจนผู้สื่อข่าวให้อยู่ในห้องต่างหากโดยไม่รวมไว้ในห้องพิจารณา ทั้งนี้เพราะมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมากและเจ้าหน้าที่ระบุว่าเพื่อความปลอดภัยด้วย
ดูเพิ่มเติม

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar