torsdag 12 januari 2017

ควรมีใครสักคน "กราบบังคมทูล" กษัตริย์ใหม่ว่า เวลาทำอะไรผิดแบบแผน ก็หัดรับเองไม่ใช่ให้คนอื่นออกรับหน้า -


 

ควรมีใครสักคน "กราบบังคมทูล" กษัตริย์ใหม่ว่า
- ควรหัดทรงทำอะไรให้เป็นไปตามกฎหมายหรือระเบียบแบบแผน
หรือ
- มิเช่นนั้น เวลาทำอะไรที่ผิดแบบแผน ก็หัดรับเอง ไม่ใช่คอยแต่ไปลงที่คนอื่น หรือให้คนอื่นออกรับหน้า หรือหาทางปิดปากสื่อไม่ให้เสนอความจริง
...............
ขอให้ลองอ่านรายงานข่าววันนี้ จากสำนักข่าว "นิวส์พลัส" ประยุทธ์พูดเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ (โดยเฉพาะดูที่ผมทำ #ตัวหนา ไว้) ประยุทธ์พยายามอธิบายแบบข้างๆคูๆว่า ไม่ใช่เป็นรับสั่งให้แก้ของกษัตริย์ใหม่
http://www.newsplus.co.th/121320
"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตำหนิการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนในประเด็นการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ หมวดพระมหากษัตริย์ ว่า "เป็นเรื่องสำคัญ ขออย่าไปลงข่าวแบบนั้นผมเห็นข่าวมาแล้วไม่สบายใจ #ไปลงว่าทรงรับสั่งแก้ไข มีที่ไหน ใครไปลงแบบนั้น ผมพูดเหรอครับ เขียนข่าวแบบนี้มันเสียหาย เขียนเอามันส์ได้อย่างไร ไปเปิดดูเอาแล้วกัน ผมบอกว่าผมรับหนังสือลงมา #ไปเขียนยังไงว่าทรงรับสั่งให้แก้ไข มันไม่ใช่ การทำงานข้างล่างก็ทำงานแบบนี้ ข้างบนก็มีคณะทำงานส่วนพระองค์ของพระองค์ท่านอยู่ เมื่อมีการพิจารณาแล้วถวายพระองค์ท่าน แล้วส่งกลับลงมา ผมก็ดำเนินการตามนั้น พยายามนำมาเกี่ยวกันอยู่ได้ แล้วทำให้คนนำไปบิดเบือน ขอร้องก็แล้วกันให้รู้จักบ้างว่าอะไรตรงไหน"
ทั้งนี้ในช่วงท้ายในระหว่างเดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า นายกรัฐมนตรี ได้หยุดอธิบายประเด็นดังกล่าวเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าว พร้อมชูโทรศัพท์มือถือที่เปิดภาพข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมกล่าวว่า ไปเขียนได้อย่างไร #สำนักข่าวต่างประเทศนำประเด็นดังกล่าวไปเล่นมันจะทำให้เสียหาย"
..................
อันที่จริง "นิวส์พลัส" ยังลงไม่ครบ เท่าที่ผมได้ยินจากบรรดานักข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์ หลังจากนั้น นักข่าวแย้งว่า ท่านเป็นคนพูดเองว่ามีรับสั่งมา ซึ่งประยุทธ์ตอบว่า
"ผมพูดว่า ท่านทรงรับสั่ง #การรับสั่งดังกล่าวนั้นหมายถึงการรับสั่งผ่านองคมนตรี ไม่ใช่รับสั่งลงมา ไปลงข่าวได้อย่างไร มันเสียหาย”
(หุหุ "รับสั่งผ่านองคมนตรี" ไม่นับเป็นการ "รับสั่งลงมา" ให้แก้ไขหรือ? แหม)
...................
ผมคิดว่า เรื่องของเรื่องคือ หลังจากประยุทธ์และ รบ. ออกมาเปิดเรื่องที่กษัตริย์ใหม่ต้องการให้แก้บางมาตรา และสื่อทั้งหลายโดยเฉพาะสื่อต่างประเทศไปรายงาน (ซึ่งสื่อต่างประเทศทุกรายก็ยกประเด็นเรื่องกษัตริย์ใหม่จะยังไปๆมาๆเยอรมันน่ะแหละ)
#ทางกษัตริย์ใหม่เลยไม่พอใจขึ้นมา เพราะทำให้เสียชื่อเสียงของพระองค์(มากขึ้นกว่าที่ไม่ดีอยู่แล้ว) แล้วก็เลยหาทางปิดข่าว ห้ามสื่อพูดถึง แล้วเลย "เอ็ด" มายังประยุทธ์ ประยุทธ์เลยต้องออกหน้ามาหาทางแก้ตัวแทนให้แบบข้างๆคูๆอย่างที่เห็น
[กรณีล่าสุดนี้ ก็เหมือนกับที่เคยเกิดมาในช่วง 3 เดือนนี้อย่างน้อย 2 หรือ 3 ครั้งแล้ว กรณีที่มีรายงานเรื่องเปรมเป็นผู้สำเร็จโดยอัตโนมัตบน "บัลลังก์ที่ว่างเปล่า" หรือกรณีที่มีการรายงานเรื่องคุณ "นุ้ย" ไปงานศพรัชกาลที่แล้ว ซึ่งก็ล้วนแต่เป็นเรื่องจริงจากผลการกระทำของกษัตริย์ใหม่เอง แต่พอรายงานออกไป ก็มีการพยายามสั่งห้าม]
อย่างที่ผมจั่วหัวไว้ข้างบนแหละครับ น่าจะมีใครกราบบังคมทูลกษัตริย์ใหม่ดังกล่าวเสียที...

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar