måndag 8 februari 2016

Somsak Jeamteerasakul.....ใครจะเป็น "ทีมงาน" ให้พระบรมฯ หลังพระบรมฯขึ้นครองราชย์?


ใครจะเป็น "ทีมงาน" ให้พระบรมฯ หลังพระบรมฯขึ้นครองราชย์?
เมื่อไม่กี่วันก่อน ในวงสนทนากับมิตรสหายจำนวนหนึ่ง ผมได้ตั้งคำถามขึ้นว่า หลังจากพระบรมฯขึ้นเป็นกษัตริย์แล้ว ใครจะเป็น "ทีมงาน" ให้?
ที่สำคัญเป็นอันดับแรกๆคือ ใครจะดูแล สนง.ทรัพย์สินฯ และธุรกิจและการเงินหลายหมื่่นล้านของวัง? ทุกวันนี้ คุณจิรายุ เป็นคนดูแล (และเนื่องจากคุณจิรายุแก่แล้ว ตอนนี้เริ่มมีการให้คนรองขึ้นมารับงานดูแลแทนแล้ว) คุณจิรายุและคนที่ดูแลเรื่องพวกนี้เป็นคนของในหลวง จงรักภักดีต่อในหลวงเป็นตัวบุคคล (และเอาเข้าจริง สันนิษฐานว่า พวกนี้ไม่น่าจะเป็นคนที่ปลื้มกับพระบรมฯมากนัก)
คือในหลวงนี่่ มี "เทคโนแครต" ในวงการต่างๆ ที่จงรักภักดีต่อในหลวงโดยเฉพาะ (หลายคนต้องยอมรับว่า เป็นเทคโนแครตระดับที่มีความสามารถไม่น้อยอยู่เหมือนกัน) ที่ในหลวงประสบความสำเร็จมากในวงการชั้นสูงเหล่านี้ก็มีส่วนมาจากการมี "ทีมงาน" พวกนี้ นอกจากในเรื่อง สนง.ทรัพย์สินฯและวงการธุรกิจแล้ว ยังมี
- วงการศาล-กฎหมาย ใครจะเป็นคนคอยดูแล ติดต่อประสานงาน?
- วงการแพทย์ ฯลฯ

ซึ่่งทั้งหมดนี้ ก็เชื่อมโยงกับทีม "องคมนตรี" (คือคนที่คอยประสานงานเรื่องธุรกิจ เรื่องตุลาการ-กฎหมาย เรื่องหมอ ของในหลวง หลายคนก็อยู่ในองคมนตรี) ทีมปัจจุบันของคุณเปรม-สุรยุทธ์ ไม่ใช่คนทีปลื้มกับพระบรมฯแน่ (คุณเปรม ก็เกือบตายแล้ว) พระบรมฯขึ้นมาจะเอาใครแทน?
ที่รู้แน่ๆเลย พระบรมฯน่ะ ตอนนี้ไม่มี "ทีมงาน" หรือคนแวดล้อมที่มีความสามารถเชิงเทคโนแครตในเรื่องต่างๆอยู่ (อันนี้ยืนยันได้) และก็อย่างที่รู้ๆกัน เอาเข้าจริง ใครที่ทำงานใกล้ชิดพระบรมฯ ไม่ใช่ว่าจะเป็นโชคดีอะไรนัก มี "ความเสี่ยง" ด้าน "สุขภาพ" ("ติดเชื้อในกระแสเลือด") เสี่ยงต่ออารมณ์ที่ไม่แน่ไม่นอนสูง ฯลฯ
อย่างเรื่องเงินเรื่องทอง (ซึ่งก็เป็นที่รู้กันว่า พระบรมฯใช้จ่ายเงินทองยังไง) เรื่องดูแล สนง.ทรัพย์สินฯและธุรกิจหมื่นล้านนี่ จะเป็นเรื่องใหญ่มาก
ถ้าไม่คิดอะไรมาก (ในแง่ที่ว่าเกี่ยวพันถึงทรัพย์สินที่ควรเป็นของรัฐของสาธารณะเสียเยอะ ไม่นับเรื่องวงการกฎหมาย-ตุลาการอะไรอีก) เรื่องนี้ ก็เรียกว่า "รอดู คงสนุกแน่" ครัช
................
ปล. มีมิตรสหายบางท่าน "ตอบ" ทำนองว่า แม้ตอนนี้พระบรมฯไม่มีทีมงานของตัวเองเลย แต่ถึงเวลาเป็นกษัตริย์ ก็มีคนวิ่งเต้นเข้าหาเองแหละ - อันนี้ ผมก็ว่าคงจริง แต่ปัญหาคือ พวกที่วิ่งเต้นเข้าหาแบบนี้ ก็ง่ายจะเป็นพวก "มือรองบ่อน" คือไม่ใช่เทคโนแครตระดับท็อปๆ แล้วในที่สุด พระบรมฯเอง สามารถจะสร้างความสัมพันธ์แบบอุทิศตัวจงรักภักดีสวามิภักดิ์ได้อย่างแท้จริงของ "ทีมงาน" เทคโนแครตในแบบนี้ได้หรือไม่ ก็ยังมีปัญหา


Inga kommentarer:

Skicka en kommentar