onsdag 6 april 2016

บีบีซีไทย - BBC Thai

บีบีซีไทย - BBC Thai
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

รมว. กลาโหม ลงพื้นที่จ. นราธิวาส ลั่นแก้ไขความขัดแย้งให้ได้ภายในปี 2559
สำนักข่าวไทยรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อเป็นประธานในพิธีต้อนรับอดีตกลุ่มผู้เห็นต่างจำนวนกว่า 650 คนกลับบ้าน และพูดคุยกับพี่น้องชาวมุสลิมที่กลับใจและไม่เห็นด้วยกับการก่อเหตุรุนแรงโจมตีเจ้าหน้าที่ทหาร ที่โรงพยาบาลเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า วันนี้จะได้ติดตามความก้าวหน้าและการแก้ปัญหาใ...น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า การดำเนินการที่ผ่านมาเป็นอย่างไร พร้อมติดตามดูเรื่องการใช้งบประมาณด้วย สิ่งที่ต้องขับเคลื่อนในภาคใต้คือการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ว่าเกิดความรุนแรงมาเป็นเวลานานแล้วทำไมยังแก้ไม่ได้ และความต้องการของแต่ละกลุ่มที่ชัดเจนคืออะไร เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ต้องการความชัดเจน ซึ่งเป็นปัญหาเก่าที่ยังจำเป็นต้องแก้ไข ขณะที่การพูดคุยสันติสุขยังต้องเดินหน้าต่อไป โดยได้หารือกับ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขแล้วว่าภายในปี 2559 นี้จะทำให้จบให้ได้
ด้านพล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมโครงการ “พาคนกลับ” ซึ่งเป็นอดีตผู้เห็นต่างจากรัฐที่กลับใจ เข้าแสดงตนเพื่อร่วมโครงการแล้วเกือบ 2,000 คน
“พี่น้องมุสลิมดังกล่าวเริ่มเบื่อหน่ายต่อสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น และไม่เฉพาะประชาชนเท่านั้นสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงเองบางส่วน ได้เกิดความเบื่อหน่ายเช่นเดียวกัน เนื่องจากแนวทางการต่อสู้ของขบวนการยืดเยื้อและไม่ชัดเจน จนสมาชิกผู้ก่อเหตุรุนแรงบางส่วนหันหลังให้กับขบวนการ ต้องการสันติสุขทยอยกลับมาอยู่กับครอบครัว โดยเฉพาะการกระทำล่าสุดซึ่งไร้มนุษยธรรมยิ่งของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ประชาชนในพื้นที่ไม่สามารถยอมรับได้ จากการใช้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้บริสุทธิ์ ผู้ป่วยในโรงพยาบาลเป็นฐานยิงและโล่กำบัง โจมตีฐานปฏิบัติการทหาร จนเป็นที่ประณามขององค์กรระหว่างประเทศทั่วโลก” โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว
หลังจากนี้ พล.อ.ประวิตร จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนปัญหาจังหวัดชายแดนใต้หรือ คปต. ครั้งที่ 1/2559 และการประชุมหน่วยเฉพาะกิจเพื่อรับทราบสถานการณ์การโจมตีโรงพยาบาลเจาะไอร้องและโจมตีค่ายทหาร ก่อนจะเดินทางไปเยี่ยมทหารพรานซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่และเดินทางไปให้กำลังใจข้าราชการ เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล ที่โรงพยาบาลเจาะไอร้องด้วย
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

กลุ่มประชาธิปไตยใหม่เริ่มรณรงค์ไม่รับร่างรธน. ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ
นักศึกษาและนักกิจกรรมกลุ่มประชิปไตยใหม่ เริ่มทำการรณรงค์ “โหวตโน” (Vote No) ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ชี้เคลื่อนไหวอย่างมีข้อจำกัดเพราะติดกฎหมายและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 3/2558
นายโรม รังสิมันต์ สมาชิกกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ กล่าวกับบีบีซีว่า การรณรงค์ของกลุ่มฯ เริ่มขึ้นวันนี้เวลา 13.15 น. เพราะเป็นวันหยุด และสาเหตุที่เลือกงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติเป็นจุดเริ่มต้นรณรงค์ไ...ม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นงานที่ทุกคนมาแสวงหาความรู้ โดยสมาชิกกลุ่มได้ร่วมกันแจกโปสเตอร์ และที่คั่นหนังสือ รวมถึงเสื้อรณรงค์โหวตโน ระบุข้อความว่า “ไม่รับอนาคตที่ไม่ได้เลือก” โดยเขาชี้ว่าสาเหตุที่ทางกลุ่มไม่รณรงค์ให้ปฏิเสธการเข้าร่วมประชามติ หรือ “โนโหวต” เพราะการ “โหวตโน” สามารถบอกได้ชัดเจนกว่าว่า ประชาชนไม่ต้องการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้
สำหรับเหตุผลหลัก ๆ ที่กลุ่มประชาธิปไตยใหม่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มี 7 ข้อ คือ การนำคะแนนของ ส.ส. เขตไปคำนวนให้กับ ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคด้วย ต่างจากแบบเดิมที่แยกคะแนน ส.ส. เขตกับ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ซึ่งประชาชนอาจจะต้องการให้คะแนนพรรค ต่างกับ ส.ส. แบบเขตได้ การให้ลงคะแนนเพียงใบเดียวเช่นนี้ทำให้ประชาชนไม่มีสิทธิเลือกพรรคการเมือง ประเด็นต่อมาคือ ส.ว. ชุดแรก 250 คน แต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทั้งหมด, การเปิดให้มีนายกรัฐมนตรีที่ไม่ผ่านการเลือกตั้ง, การเปิดโอกาสให้ปลัดกระทรวงขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีรักษาการ, การรับรองคำสั่งของหัวหน้าคสช. ที่ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 44 ให้มีผลทางกฎหมายต่อไป, ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระมีอำนาจในการตีความการปกครองตามประเพณีของประเทศ รวมถึงกำหนดมาตรฐานทางจริยธรรมเพื่อควบคุมนักการเมือง และการทำลายหลักประกันสิทธิเสรีภาพ เช่น การลดสิทธิเรียนฟรีถึงแค่ ม. 3 จากเดิมที่กำหนดไว้ถึง ม.6 นอกจากนี้ยังมีการใช้ถ้อยคำคลุมเครือเพื่อจำกัดสิทธิ โดยอ้างความมั่นคงของรัฐ
นายโรมระบุว่าจะรณรงค์ไปเรื่อย ๆ และจะมีกิจกรรมในต่างจังหวัด จัดโดยเครือข่ายในแต่ละพื้นที่ทั้งกลุ่มนักศึกษา ประชาชน นักวิชาการ และศิลปิน แต่ยอมรับว่า การรณรงค์ทำได้ยากลำบาก เพราะมีกฎหมายที่เกี่ยวข้องจำกัดการเคลื่อนไหวรณรงค์อยู่หลายฉบับ ทั้งร่าง พ.ร.บ.ประชามติ พ.ร.บ. การชุมนุมในที่สาธารณะ และคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ซึ่งสมาชิกของกลุ่มถูกหมายจับเนื่องจากขัดคำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 อยู่หลายคน
“แน่นอนว่ากระทบกับพวกเรา ทำให้การรณรงค์เรายากลำบาก ไม่ได้มีแค่ร่างประชามติ แต่มีประกาศ 3/2558 หรือพ.ร.บ ชุมนุมสาธารณะ ล้วนแต่ขัดขวางไม่ให้มีการรณรงค์อย่างเสรี แต่มันเป็นหน้าที่ของเรา เพราเมื่อจะมีประชามติ ก็ต้องเปิดให้ทุกฝ่ายได้พูดคุย เราต้องทำ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นแค่มีการรณรงค์ให้โหวตรับเพียงอย่างเดียว” นายโรมกล่าว


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.บีบีซีไทย - BBC Thais foto.
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar