tisdag 3 januari 2017

คสช. ซื้อรถถังไว้รบกับใคร ? ..

รู้ยัง... ทหาร เคาะแล้ว! ซื้อรถถังจีน เฟส2 ครบ 49 คัน วงเงินกว่า 2 พันล้านบาท

ThaiE-Newsภาพจาก Thai Military and Asian Region - WordPress.com


อันนี้ตลกมากเลย “ทบ.เคาะซื้อรถถังจีน VT-4 วงเงินกว่า 2 พันล้านบาท” ถลุงเงินเป็นอย่างเดียวหรือ ไทยลงนามสัญญาสั่งซื้อรถถัง T-84 Oplot-M จากยูเครนไปตั้งแต่ปี 2554 จำนวน 49 คัน วงเงิน 7,200 ล้านบาท (240 ล้านเหรียญ) ผ่านไปหกปี ยูเครนส่งมอบรถถังรุ่นนี้มาได้แค่ 10 คัน เมื่อกลางปี 2559 ทูตยูเครนประจำไทยบอกจะส่งมอบอีก 39 คันที่เหลือให้ภายในเดือนมี.ค. 60 แต่ในข่าวนี้ (http://www.matichon.co.th/news/414634) ประวิตรบอกว่ายูเครนจะส่งมอบอีก 39 คันในเดือนต.ค.60 ช้าไปอีกครึ่งปี

เชื่อมั้ยว่าปัจจุบัน กองทัพยูเครนที่รบแพ้เสียดินแดนให้รัสเซีย มีรถถัง Oplot-M ประจำการเพียง 10 คันเท่านั้นเอง ดังนั้น ถ้ายูเครนผลิตรถถังรุ่นนี้ได้จริงปีนี้ ทั้งหมดจะถูกส่งมาขายให้ไทยประเทศเดียว ไม่เหลือไว้ใช้เอง ทำไม? Sergei Pinkas ผู้บริหาร Ukroboronprom รัฐวิสาหกิจที่ผลิตรถถังรุ่นนี้บอกว่า มันคุ้มกว่าที่จะขาย แล้วเอาเงินมาปรับปรุงรถถังรุ่นเดิม (T-64s) ที่มีอยู่ 10 คันมาใช้เอง

ความจริงยอดสั่งซื้อ 240 ล้านเหรียญ เท่ากับ 67% ของยอดขายอาวุธทั้งหมดของยูเครนในหนึ่งปี (323 ล้านเหรียญ) เรียกว่ายูเครนไม่ต้องขายอาวุธให้ใคร ขายให้ไทยประเทศเดียวก็เกือบจะปิดจ๊อบแล้ว เพราะยอดขายอาวุธยูเครนตกลงถึงครึ่งหนึ่งในช่วงที่ผ่านมา นอกจากผลิตไม่ทันตามออเดอร์ ยังเป็นเพราะอาวุธไม่มีคุณภาพ เสียชื่อเสียง ไม่มีประเทศไหนอยากสั่งซื้อ (https://www.kyivpost.com/…/ukrainian-arms-exports-falling-s…)

ปัจจุบันกองทัพบกไทย จึงเป็นลูกค้าต่างประเทศเพียงรายเดียวของยูเครนที่สั่งซื้อรถถังรุ่นนี้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเก่าตั้งแต่ปี 1999 ในโลกนี้นอกจากไทย มีแค่สี่ประเทศที่ใช้รถถังรุ่นนี้คือ ยูเครนประเทศผู้ผลิต จอร์เจีย บังกลาเทศ และอาเซอร์ไบจานเท่านั้น และเดิมกองทัพบกเคยมีปัญหาการจัดซื้อรถเกราะล้อยาง BTR – 2E1จากประเทศยูเครนมาแล้ว แบบเดียวกันคือจัดส่งล่าช้า เพราะบริษัทขาดสภาพคล่องทางการเงินในการผลิต (http://news.mthai.com/hot-news/general-news/275040.html)

ได้ทหารปกครองประเทศก็ดีนะ เขาอยากซื้ออะไรโง่ ๆ ก็ซื้อ ไม่เห็นมีใครว่าอะไร? ส่วนรถไฟไม่ต้องสร้าง ปล่อยให้ประชาชนตายเพิ่มขึ้นทุกวัน #ซื้อรถถังทำไม


Pipob Udomittipong
.....

ความเห็น
Chutimeow Suksabai :  ตอนนี้ที่รบกันในซีเรียหรืออิรักส่วนหนึ่งเอารถปิคอัพติดฐานปืนแล้วใช้ manpad เอา เร็ว เบา ถูกกว่า รถถังส่งมอบช้า โดนยึดก็เสียหายมาก รถปิคอัพเสียไปก็จัดหาทดแทนเร็วและเหมาะกับบางภูมิประเทศมากกว่าของไทยนี่ต้องถางป่าทึบทำถนนก่อน บ้านเราไม่ใช่ทะเลทรายหรือป่าทุ่งหญ้าจะได้วิ่งกันเร็ว ๆ ทุกวันนี้ก็ยังพัฒนารถถังอยู่นะ แต่รุ่นที่ไทยได้กากอ่ะ เป็นเผด็จการมีเงินเค้าก็ไม่ขายให้ รุ่นกากๆ เอามารอรัฐประหารกับวันเด็ก รุ่นใหม่ติดปืน 130 มม. หรือของรัสเซียดีๆ ไม่มีทางได้ บัยย์ http://www.businessinsider.com/a-new-age-of-tank-warfare...

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar