onsdag 3 februari 2016

อัพเดทข่าว ปิดคดี "ทพญ.หนีทุน" ต้นสังกัดแถลงการณ์..ออกมารับผิดชอบ? หลังเรื่องราวถูกประจานรู้กันไปทั่วโลก...

matichononline


ทพ.พาสน์ศิริ นิสาลักษณ์ คณบดีคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) กล่าวว่า กรณีที่ ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ หนึ่งในผู้ค้ำประกันให้…


คลิกอ่าน-แกะรอย ทพ.ญ.หนีใช้ทุน ศึกษาวันหมดอายุความ มองหา ..ใครต้องรับผิดชอบ - มติชนออนไลน์
??????(อดีตอาจารย์คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล)
หลังจาก ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ โพสต์เฟซบุ้ค กรณีต้องชดใช้หนี้จำนวน 2 ล้านจากบาทแทน ทพญ.ดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เนื่องจากได้เซ็นต์ค้ำประกันให้ ทพญ.ดลฤดี ไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ ทันตแพทย์หญิงนั้นไม่กลับมาชดใช้ทุน พร้อมลาออกจากมหาวิทยาลัยมหิดลโดยไม่ชำระกรณีที่ไม่กลับมาใช้ทุน ทำให้ผู้ค้ำประกัน 4 คน ต้องเป็นผู้แบกรับภาระหนี้แทน
 จนเรื่องดังกล่าวมีการแชร์ในโซเชียลและกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต เมื่อชาวไทยได้โพสต์เรื่องราวลงบนเพจของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และมีการนำเรื่องดังกล่าวไปติดที่บอร์ดในมหาวิทยาลัย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้ออกมาแถลงข่าว และเตรียมฟ้องล้มละลายทันตแพทย์หญิง และจะใช้ช่องทางตามกฎหมายก่อนคดีหมดอายุความ 14 ก.พ.นี้
 ล่าสุด ทพ.เผด็จ ได้โพสต์ลงในเฟซบุคส่วนตัว ว่าได้รับข้อความจาก ทพญ.ดลยา ว่าจะคืนเงินให้พร้อมดอกเบี้ย โดย ทพ.เผด็จ ระบุว่า "เป็นคำสัญญาที่ฟังมาหลายปีแล้ว ต้องทำสัญญาการชำระเงินที่อเมริกาเท่านั้น"  
โดยข้อความที่ส่งมาระบุว่า "As I mentioned to you, P'Pui, P'Padet and Aj Araya several times that I will pay all of you the loan you got plus interest, I'm still looking for a way to find the money to pay you and perhaps, it may be better that you hear it directly form me so that you can be reassured that I will do it as I promise? I just talked to P'Pui and she's aware of my intention and sincerity. Please give me the best number and time for me to call you. Porsche
มีความหมายว่า "อย่างที่เคยบอกไปแล้วหลายครั้งกับพี่ปุ้ย พี่เผด็จ และอาจารย์อารยา ว่า ฉันจะจ่ายเงินกู้คืนให้ทั้งหมดพร้อมกับดอกเบี้ย กำลังหาทางเอาเงินมาจ่ายคืนพวกคุณอยู่ ซึ่งบางทีจะเป็นการดีกว่า ถ้าได้ฟังจากฉันโดยตรงเพื่อให้มั่นใจว่าฉันจะทำตามสัญญา ฉันเพิ่งคุยกับพี่ปุ้ย และเธอรับรู้ถึงเจตนาและความจริงใจของฉัน ช่วยบอกหมายเลขโทรศัพท์และเวลาที่สะดวกให้ฉันติดต่อได้"


(หมายเหตุ-อีกหนึ่งเรื่องราวที่สะท้อนภาพสังคมไทย "ถ้าไม่เป็นข่าว  ต้นสังกัดก็คงไม่ดำเนินการอะไร ปล่อยให้ผู้ค้ำ ก้มหน้ารับกรรมฝ่ายเดียว"    พฤติกรรมของต้นสังกัดขาดความรับผิดชอบอับอายกลัวขายหน้า?กลัวเสียซื่อเสียงสถาบัน?? มากกว่าความถูกต้องยุติธรรม ....
คดี  "ทพญ.หนีทุน" เป็นเพียงหนึ่งคดีตัวอย่างที่ถูกนำมาเปิดเผย  สะท้อนให้เห็นความเหลื่อมล้ำของคนในสังคมไทยหลากหลายชนชั้น    สังคมที่ตกอยู่ภายใต้อำนาจการชี้นำของระบอบการปกครองแบบเผด็จการโบราณล้าหลัง  (ของพวกอำมาตย์เหลือบศักดินา) ที่ใช้บังคับครอบงำคนในสังคมไทยให้ตกเป็น"ทาส" ด้วยการมอมเมาปลูกฝังแนวคิดทัศนคติค่านิยมที่ผิดทำให้คนในสังคมเคยชินกลายเป็น"เป็ดง่อย"  อยู่ภายใต้กำมือของพวกอำมาตย์ศักดินา ด้วยกฎเหล็ก"สารพัดข้อห้าม"   ห้ามคิด?   ห้ามพูด?  ม.44ห้ามวิพากวิจารณ์? ห้ามพูดความจริง?  ห้ามแสดงออก?   ห้ามต่อต้าน?.และม.112.ห้ามแตะต้อง?...ฯลฯ.  
ทางออกสังคมไทยจะดำรงคงอยู่ได้นั้น...ขึ้นอยู่กับประชาชนเจ้าของประเทศทุกคนทุกชนชั้นทุกสาขาอาชีพเท่านั้น  ทุกฝ่ายต้องร่วมมือร่วมใจกันช่วยกันหาทางออกให้ประเทศฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกันสิ่งแรกทุกคนควรเปิดใจให้กว้างสำรวจดูตัวเองและสังคมรอบข้าง  ด้วยการ อ่าน คิด ติดตามข่าวสาร  อย่างมีสติก่อนเชื่อ  จะได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของปัญหาความวุ่นวายทั้งหมด  จะได้แก้ไขปัญหาได้ถูกจุดปัจจัยสำคัญที่สุดอยู่ที่คนในสังคมทุกคนต้องปรับเปลี่ยนแนวคิดยอมรับความจริงว่าสังคมมีปัญหาป่วยหนัก  ต้องการเยียวยา  ที่คนในสังคมต้องช่วยกันรักษาด้วยการ  กล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง  นำเสนอความจริงต่อสังคม ..เพื่อขับเคลื่อนสังคมให้พ้นวิกฤติ ....ด้วยความปราถนาดี)

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar