tisdag 2 februari 2016

มีคุณธรรมมีจิตสำนึกรับผิดชอบที่ดี ไม่ได้วัดที่การศึกษาสูงหรือการศึกษาต่ำ เรื่องนี้บอกถึงสภาพความเสื่อมสุดๆของสังคมไทยและความล้มเหลวของระบบการศึกษาไทย...ใครรับผิดชอบ...ปฎิรูปด่วน....

matichononline
รูปภาพของ matichononline

ทันตแพทยสภา จ่อประชุม ลงดาบ "หมอฟันหญิง" หนีทุน ยังไม่ชัด "ถอนใบอนุญาต"
เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ทพ.ธรณินทร์ จรัสจรุงเกียรติ นายกทันตแพทยสภา กล่าวถึงกรณีทันตแพทย์หญิง ผิดสัญญาไม่ชดใช้ทุนคืนมหาวิทยาลัยมหิดลจำนวนกว่า 10 ล้านบาท จนเป็นเหตุให้ผู้ค้ำประกันต้องรับชดใช้แทน ว่า ทันตแพทย์หญิงคนดังกล่าวได้ขึ้นทะเบียนประกอบโรคศิลปะที่ทันตแพทยสภา ซึ่งปัจจุบันยังมีผลบังคับใช้และสามารถประกอบวิชาชีพภายในประเทศไทยได้อยู่ แต่หลังปรากฏเป็นข่าวว่าไม่ยอมชดใช้ทุนคืนนั้นทำให้มีบุคลากรในแวดวงสาธารณ...สุขร้องเรียนเข้ามายังทันตแพทยสภาเป็นจำนวนมากเพื่อขอให้มีการพิจารณาลงโทษ ถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แต่ผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้ค้ำประกันนั้นยังไม่มีการประสานทำเรื่องร้องเรียนเข้ามาเลย อย่างไรก็ตามเนื่องจากเรื่องนี้เป็นประเด็นที่สังคมกำลังจับตา
ดังนั้นทันตแพทยสภาจะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการภายในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาบทลงโทษต่อไป ส่วนจะใช้ระยะเวลาในการพิจารณาเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับประเด็น และข้อมูลต่างๆ ซึ่งต่อจากนี้จะทำเรื่องขอข้อมูลไปยังหน่วยงานและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน
ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีเป็นความผิดฐานฉ้อโกง ทันตแพทยสภาจะมีบทลงโทษถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตหรือไม่ ทพ.ธรณินทร์ กล่าวว่า การจะลงโทษทันตแพทย์นั้นต้องดูที่แต่ละประเด็น ดูหลักฐานประกอบ ซึ่งบทลงโทษจะมีตั้งแต่การกล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ใบอนุญาต และเพิกถอนใบอนุญาต
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทันตแพทย์ส่วนใหญ่จะทำผิดเรื่องมาตรฐานวิชาชีพจึงทำการว่ากล่าวตักเตือนเท่านั้น ยังไม่เคยมีความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียด หากมีการผิดกฎหมายบ้านเมืองก็จะมีการพิจารณาประกอบกัน เพราะตามบทบัญญัติของวิชาชีพระบุว่ากรณีที่ทำผิดกฎหมาย ทันตแพทยสภา สามารถนำมาพิจารณาประกอบกันได้

คลิกดูเพิ่ม-ดูเพิ่มเติม
′ทพ.เผด็จ′ ผิดหวังท่าทีผู้บริหารมหิดล อัดเอาแต่อ้างติดระเบียบ เผย ′ทพ.หญิง มม.′ ยังต้องชดใช้ ′เงินต้น-ดอก′
เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ ทันตแพทย์คลินิกแห่งหนึ่งในจ.สระบุรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการแถลงข่าวของผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหิดล(มม.) ว่า…


(หมายเหตุ- "หมอฟันหญิง" หนีทุน ไม่ใช่รายแรกและไม่ใช่รายสุดท้าย  ปัญหาแบบนี้ไม่ใช่พึ่งเกิดขึ้นแต่มีมานานคู่สังคมไทย แต่ไม่เป็นข่าว  เรื่องนี้ต้องโทษระบอบการปกครองที่โบราณล้าหลังย้อนยุคและสถาบันที่ให้ทุนเธอ... ..ปัจจุบันยุคโลกไร้พรหมแดน"ความลับไม่มีในโลก เรื่อง" หมอฟันหญิง  จึงถูกประจานไปทั่วโลก)

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar