söndag 13 mars 2016

พอทักษิณออกเคลื่อนไหวในเวทีโลก พวก "เด็กอัลไซย์เม่อ " ข้างวังเริ่มเดือดร้อนออกมาร้องหาพ่อแม่ช่วย


พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พูดเรื่องคอรัปชั่นซ้ำซ้อนเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง

“การโกงชาติตัวเองเป็นสิ่งที่น่าขายหน้าและเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว เนื่องจากไทยปราบปรามการโกงช้า ช้าจนคิดว่าอาจทำให้บ้านเมืองแย่ลง”

คราวนี้ป๋าเพิ่มความตื่นตลึงไว้ในคำปาฐกถาด้วยว่า

“เราจึงควรแก้ที่ตัวเราเอง โดยเฉพาะเยาวชนที่จะต้องให้รับรู้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ถ้าเทคโนโลยีสามารถทำได้ ว่าเกิดมาต้องไม่โกง รวมถึงธรรมาภิบาลที่ทุกคนต้องมี”

(http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1457778020)

กระทั่ง ‘พ่อใหญ่’ ถึงไม่ใช่ คสช. และก็เลิกเป็น ‘ลูกป๋า’ มานานพอควรแล้ว ไม่วายออกมาแถลงข่าวให้ข้อคิดทางการเมืองอีกครั้ง หลังพบความสำเร็จเมื่อคราวก่อน ฮือฮาน่าดู "ขอให้ คสช.ออกจากอำนาจ"

คราวนี้พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ์ อดีต ผบ.ทบ. (สมยา ‘ขงเบ้งทัพบก’) และอดีตนายกรัฐมนตรี สไตล์ ‘อะไรก็ได้’ ยืนยันมั่นคง “ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ได้ออกมาพูดถึงสถานการณ์ประเทศไทยก่อนหน้านี้”
ย้ำเสียด้วยว่าลาออกจากพรรคเพื่อไทยนานแล้ว เพราะไม่สอดสร้อยร้อยเรียงกับ ‘ชินดาวงศ์’ หรือสามตระกูลหลักของพรรคเพื่อไทย ชินวัตร ดามาพงษ์ และวงศ์สวัสดิ์

แต่ที่ออกมาครั้งนี้เพราะความรับผิดชอบต่อแผ่นดินในการนำ ‘กองกำลังที่สาม’ หรือ ‘Third Force’ มาทำหน้าที่แก้วิกฤต ยุติความขัดแย้ง

(http://www.matichon.co.th/news/68385)

บิ๊กจิ๋วอ้างว่ากองกำลังที่สามนี้จัดตั้งมาแล้ว ๓ ปี มีจำนวนมหาศาล ประกอบด้วยชาวไทยกลุ่มต่างๆ ไม่เจาะจงสีอะไร ทั้งไทยใหม่ ไทยภูเขา และไทยใต้

กองกำลังนี้มียุทธศาสตร์ “เปลี่ยนความขัดแย้งเป็นการให้อภัยกัน สร้างประเทศให้เป็นประชาธิปไตย” ด้วยความเชื่อที่ว่า ประชาธิปไตยเป็นความปรารถนาสูงสุด เหนือกว่ารัฐธรรมนูญ

“ไม่มีประเทศประชาธิปไตยยากจน และไม่มีประเทศเผด็จการร่ำรวย” บิ๊กจิ๋วว่า

สำหรับหลักการต่อสถานการณ์ปัจจุบัน บิ๊กจิ๋วรับทุกท่า สว. สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่านนั้นมีได้ เพียงแต่ต้องสรรหาจริงๆ ไม่ใช่เอาเพียงฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

กลไกพิเศษในรัฐธรรมนูญก็มีได้ไม่ว่าอะไร “น่าจะจำเป็น” จึงเห็นว่า “อะไรที่ดีก็ทำไปเลย”

แต่ว่าทั้ง สว.สรรหาและกลไกพิเศษ ล้วนเป็นวิธีการที่ขัดแย้งต่อประชาธิปไตย จึงไม่ใช่สิ่งดีที่ควรทำ และไม่น่าจะจำเป็นเลยสักนิด

เห็นที พล.อ.ชวลิตจะต้องเปลี่ยนยุทธศาสตร์ไปช่วยป๋าเปรม หาทางฝังจีนหรือดีเอ็นเอเด็กในครรภ์ ให้เกลียดคอรัปชั่นเหมือนป๋าตั้งแต่ยังไม่เกิดดีกว่า ป๋าจะได้เรียกหาใกล้ชิดอย่างเคย

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar