tisdag 29 september 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai

บีบีซีไทย - BBC Thai -


บีบีซีไทย - BBC Thais foto.


70 ปีขององค์การสหประชาชาติกับโลกที่เปลี่ยนไป
“องค์การสหประชาชาติไม่ได้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อนำมวลมนุษย์ขึ้นสวรรค์ แต่เพื่อช่วยมนุษยชาติให้พ้นจากการตกนรก”
นี่เป็นคำกล่าวของนายดั๊ก แฮมเมอร์เชิร์ด อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และประโยคที่ถูกหยิบยกมาใช้บ่อยมาก ซึ่งนิค ไบรอัน ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำนครนิวยอร์กรายงานว่าประโยคนี้ถูกใช้เป็นเสมือนวาทะที่กำหนดถึงพันธกิจและมาตรวัดการปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ของยูเอ็นด้วย
.คลิกอ่านต่อ-Läs mer

บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

เวทีสหประชาชาติชี้ชัดผู้นำโลกยังเสียงแตกกรณีซีเรีย
เมื่อวานนี้บรรดาผู้นำโลกหลายคนกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าส่วนใหญ่ยังเห็นไม่ลงรอยกันในการจัดการกับสงครามในซีเรีย ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 2 แสนชีวิต และทำให้คนอีกราว 4 ล้านคน ต้องอพยพลี้ภัยออกจากประเทศ
สหรัฐกับฝรั่งเศสยืนกรานว่าประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด จะต้องพ้นทางไป แต่รัสเซียประกาศว่าการไม่จับมือกับประธานาธิบดีอัสซาดจัดการกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ถือเป็นความผิดพลาดครั้งสำคัญ ...
อย่างไรก็ดีทั้งสหรัฐและรัสเซียต่างแย้มว่าพร้อมจะประนีประนอม นายบารัค โอบามา บอกว่าพร้อมร่วมมือกับชาติใดก็ได้ เพราะการรอมชอมกันของผู้นำโลกจะเป็นหนทางยุติความขัดแย้งในซีเรีย ด้านนายวลาดิเมียร์ ปูติน เรียกร้องให้ร่วมมือกันในวงกว้างเพื่อจัดการกับกลุ่มไอเอส ให้เสมือนคราวที่นานาชาติร่วมกันต่อสู้กับนาซีเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐและรัสเซียต่างมีจุดยืนแตกต่างกันกรณีซีเรีย สหรัฐนั้นไม่ต้องการเห็นนายอัสซาดดำรงตำแหน่งต่อ ขณะที่รัสเซียเป็นพันธมิตรที่ซื่อสัตย์ กับทั้งเพิ่งให้การสนับสนุนทางทหารกับซีเรีย ส่วนผู้นำตะวันตกหลายคนเริ่มผ่อนคลายจุดยืนที่มีต่อประธานาธิบดีซีเรียลง และยอมรับว่านายอัสซาดอาจยังคงอยู่ในตำแหน่งในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง
ด้านประธานาธิบดีฮอสนี รูฮานี ของอิหร่าน ประเทศซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของซีเรีย กล่าวว่าอิหร่านพร้อมแผ้วทางไปสู่ประชาธิปไตยในซีเรีย ส่วนประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ระบุว่าแม้ฝรั่งเศสจะพร้อมร่วมมือกับทั้งอิหร่านและรัสเซีย แต่เขาก็พร้อมจะอธิบายให้ทั้งสองชาติรับรู้ว่า “หนทางที่นำไปสู่การแก้ปัญหาไม่ได้ทอดผ่านนายบาชาร์ อัล อัสซาด” ‪#‎UNGA‬
 

ประยุทธ์เน้นหารือทวีภาคีประเทศไร้ชื่อเสียงขนาดเล็ก
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยใช้เวลาส่วนหนึ่งระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในการพบปะหารือแบบทวิภาคีกับประเทศที่มีขนาดเล็กและไม่เป็นที่รู้จักในประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ โดยมีเป้าหมายสำคัญในการขอเสียงสนับสนุนการสมัครเข้าเป็นสมาชิกแบบไม่ถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ
พลเอกประยุทธ์ได้พบกับแกสตัน บราวน์ นายกรัฐมนตรีแอนติกาและบาร์บูดา ในช่วงก่อนอาหารกลางวันของวันที่ 27 กันยายน ที่ห้องล็อบบี้ของอาคารสำนักง...คลิกอ่านต่อ-Läs mer

บีบีซีไทย - BBC Thais foto.บีบีซีไทย - BBC Thais foto.

ยิ่งลักษณ์สู้กลับ ยื่นฟ้องทีมอัยการ ชี้สามจุดในคดีที่ฟ้องร้องตนทำให้เสียหายไม่ได้รับความเป็นธรรม
เช้าวันนี้ 29 ก.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางไปศาลอาญาเพื่อยื่นฟ้องอัยการสูงสุดและคณะฐานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นจากการปฏิบัติหน้าที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น
โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สามกรณีที่ทำให้ต้องยื่นฟ้องอัยการสูงสุดและพวกคือ ในเรื่องแรกนั้นเป็นเรื่องของการละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่ โดยชี้ว่า ก่อนหน้านี้ในคดีที่ตนถูกฟ้องร้อง อัยการสูงสุด...มีความเห็นถึงความไม่สมบูรณ์ของเรื่องที่จะดำเนินคดีได้รวมแล้วสี่ข้อ เป็นประเด็นปัญหาในเรื่องโครงการรับจำนำข้าว ในเรื่องของการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เรื่องการทุจริต และประเด็นอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีซึ่งจะเป็นคุณกับตน แต่กลับปรากฎว่าไม่ได้ทำการไต่สวนให้เสร็จสิ้น และให้สั่งฟ้องไปก่อนการพิจารณาถอดถอนตนที่สนช.
ประการถัดมาที่เป็นเหตุให้ต้องฟ้องอัยการสูงสุดและพวกคือ ในคำบรรยายฟ้องของอัยการสูงสุด มีการเพิ่มเติมข้อกล่าวหาจากที่ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหาไว้ ซึ่งในนั้นไม่มีข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตหรือสมยอมให้ทุจริต
ประการที่สาม ในการพิจารณาของศาล อัยการสูงสุดได้นำเอกสารที่ไม่มีการไต่สวนในชั้นป.ป.ช.และในชั้นคณะทำงานร่วมระหว่างอัยการสูงสุดและป.ป.ช.จำนวน 60,000 แผ่นเข้าสู่การพิจารณา ถือว่าเป็นการนำเอกสารนอกสำนวนเข้าไปในสำนวนโดยมิชอบ ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติหน้าโดยมิชอบตนจึงต้องรักษาสิทธิฟ้องร้อง
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คาดหวังหรือไม่ว่าศาลจะรับฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ตอบว่า ไม่กล้าคาดหวัง ขึ้นอยู่กับความกรุณาของศาล

คลิกดูเพิ่ม-Visa merInga kommentarer:

Skicka en kommentar