söndag 13 september 2015

Chaturon Chaisang...ร่างรธน.ล่าสุดที่ปัดตก เลวร้ายที่สุด - เผย อนาคตสังคมไทยจะเข้าสู่ภาวะทาง 2 แพร่ง คือเลว กับ เลวมาก

Chaturon Chaisang
Chaturon Chaisangs foto.

สื่อมวลชนเขียนข่าวจากวงเสวนา "รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช?" เมื่อวานบ่าย เอามาเผยแพร่อีกที
นสพ.ข่าวสด
คลิกอ่าน
-http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php…
"จาตุรนต์"วอน คสช.อย่าแทรกแซงกระบวนการร่าง รธน.
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ / 12 กันยายน 2558 17:27 น.
คลิกอ่าน
-http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx…
นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในการเสวนาเรื่องรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช" ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า กระบวนการทางการเมืองหลังจากนี้จะต้องไม่เป็นกระบวนการที่เร่งรัด เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด เพราะแม้จะมีการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด แต่กติกาไม่เป็นประชาธิปไตย หรือมีการสืบทอดอำนาจ รวมถึงมีการกำหนดสาระสำคัญต่างๆ ของร่างรัฐธรรมนูญไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ก็เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม
ดังนั้นแล้วเมื่อมีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คณะรักษาความงบแห่งชาติ หรือ คสช. ไม่ควรมีส่วนในการกำกับ หรือกำหนดเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงแนวคิดในการคัดเลือกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. ที่จะต้องมีแนวคิดเดียวกับ คสช.นั้น ไม่ควรถูกนำมาเป็นเงื่อนไข พร้อมกันนี้ประชาชนควรจะมีส่วนร่วม และทุกฝ่ายสามารถแสดงความคิดเห็นได้ รวมถึงจะต้องผ่านกระบวนการประชามติที่เป็นสุจริต อิสระ ปราศจากการแทรกแซง
นายจาตุรนต์ กล่าวถึงกรณีที่มีรายชื่อของ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายอมร จันทรสมบูรณ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา จะมาเป็นประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. ว่า จากที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกถูกคว่ำไปนั้น เชื่อว่าหลายคนไม่อยากมาร่วมเป็น กรธ. ส่วนรายชื่อที่สื่อมวลชนเสนอมานั้น ตนไม่ทราบว่าเป็นตัวจริงหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าใครเข้ามาทำหน้าที่เป็น ประธาน กรธ. นั้น เรื่องตัวบุคคลไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สำคัญว่าจะต้องมีวิสัยทัศน์ แนวทาง กระบวนการและนโยบายที่เชื่อมั่นในประชาธิปไตย แม้จะมีหน้าตาของประธาน กรธ.ที่ดี แต่ไม่เป็นประชาธิปไตย และประชาชนไม่มีส่วนร่วม ก็ไม่มีทางได้รัฐธรรมนูญ ที่มีความเป็นประชาธิปไตยได้
ทั้งนี้ นายจาตุรนต์ เห็นว่า เรื่องกรอบการดำเนินงานตามแผน 6-4-6-4 นั้น นานเกินไปอยู่แล้ว ดังนั้นจะต้องมีข้อกำหนดที่ชัดเจนในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ว่า เมื่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะร่างขึ้น ไม่ผ่านการทำประชามติ จะมีกระบวนการอย่างไรต่อไป โดยจะต้องไม่มีการบิดพลิ้ว

.....................
@ จาตุรนต์ ฟันธง ร่างรธน.ล่าสุดที่ปัดตก เลวร้ายที่สุด - เผย อนาคตสังคมไทยจะเข้าสู่ภาวะทาง 2 แพร่ง คือเลว กับ เลวมาก
คลิกอ่าน
-http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1442044742
ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ แกนนำพรรคเพื่อไทย ย้ำว่า ร่างรัฐธรรมที่เพิ่งปัดตกฉบับล่าสุดเป็นรัฐธรรมนูญที่เผด็จการที่สุด เลวร้ายที่สุด และแม้จะไม่มี คปป. ก็มองว่า ยังเป็นฉบับที่รับไม่ได้
นายจาตุรนต์ ระบุว่า ในขั้นการร่างรัฐธรรมนูญก่อนการลงความเห็นชอบของ สปช. ได้มีเสียงมาจาก สปช. บางคนว่าแย่มาก แต่เราก็ไม่นึกว่ามันจะแย่ขนาดนี้ แต่คำถามคือทำไม สปช. ที่จะคว่ำร่างไม่ทักท้วงก่อนหน้านั้น แต่สุดท้ายมาพลิกโผกันใน 2-3 วันสุดท้าย โดยมองว่า ขณะนี้ สปช. ที่คว่ำร่างก็กำลังจะเข้าสู่คณะใหม่ที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นการตอบแทน จึงคาดว่าน่าจะมีการเตรียมการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญไว้แล้ว
อย่างไรก็ตาม นายจาตุรนต์ คาดการณ์ด้วยว่า ในอนาคตสังคมไทยจะเดินทางไปสู่ทาง 2 แพร่ง คือทางที่เลว กับ ทางที่เลวมาก เราไม่สามารถเดินออกจากทางแพร่งนี้ได้ พอมาถึงทางที่เลวมาก เราไม่เอา ก็ต้องกลับมาที่ทางที่เลว อยู่กันไปเรื่อยๆ ซึ่งการอยู่ไปเรื่อยๆมันมีค่าใช้จ่ายที่แพงมาก ส่วนสูตรที่บอกว่า "6+4 6+4" ไม่แน่ใจว่า จะอยู่ไปถึงปี 2564 หรือไม่ อาจทำลายสถิติอยู่นานที่สุดก็ได้
คลิกอ่านทั้งหมด...Läs mer

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar