fredag 25 september 2015

UN World Conference on Disaster Risk Deduction หรือ การประชุมสหประชาชาติระดับโลกว่าด้วยการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ เดือนมี.ค.ที่๋ JAPAN (คลิปเก่านำมาให้ดูอุ่นเครื่องก่อนดูเปรียบเทียบกับของใหม่สดๆร้อนๆจากการเข้าร่วมประชุม UN ที่นิวยอร์ก....เพื่อนของเพื่อนที่ทำงานอยู่ใน United Nations Headquarters ส่งวิดีโอชุดนี้มาให้
(ชมกันในระบบ HD จะเห็นได้ชัดเจนกว่า)
เป็นวันที่ท่านผู้นำขึ้นเวทีต่อหน้าสมาชิกต่างๆ ของ United Nations ที่เมือง Sendai ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนมีนาคม 2558 ที่ผ่านมา เรียกว่า UN World Conference on Disaster Risk Deduction หรือ การประชุมสหประชาชาติระดับโลกว่าด้วยการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ


อย่างไรก็ตาม อยากให้ท่านสังเกตุเรียนรู้จากวิดีโอชุดนี้ว่า:
1. สำเนียงการพูดภาษาอังกฤษของท่านผู้นำพูดเป็นอย่างไร?;
2. 99.99% ของเวลาที่ท่านขึ้นไปพูดนั้น มีการอ่านโพยหรือไม่?;
3. ทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ ให้ความสนใจกับท่านผู้นำมากน้อยขนาดไหน ต่อการพูดของท่านในเวลานั้น?
-----------------------------------------------------------
สรุปใจความจากวิดีโอชุดนี้ คือ การป้องกันคือการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด รัฐบาลได้ผลักดันนโยบายพัฒนาการบริหารจัดการน้ำอย่างมีบูรณาการ และยั่งยืนโดยเน้นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดการทิ้งขยะในแม่น้ำ และขุดลอกคูคลองเพื่อการระบายน้ำที่ดี รวมถึงศึกษาแนวทางโครงการในพระราชดำริต่างๆ เช่น โครงการแก้มลิงเพื่อพักน้ำ
รวมทั้งเสริมสร้างความเข้มแข็งระดับชุมชนในการป้องกัน เฝ้าระวัง และรับมือภัยพิบัติ โดยยึดตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่เน้นเรื่องการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืนและการสร้างความเข้มแข็งและภูมิต้านทานให้แก่ชุมชน สอนไม่ไปรบกวนธรรมชาติ หากใช้ธรรมชาติมากเกินไป ก็จะเป็นผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม และต่อโลก จึงต้องอยู่อย่างพอเพียง เพราะหากเกิดผลเสียหายแล้ว การฟื้นฟูจะใช้เวลายาวนาน
วิดีโอมี Closed-captions เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งท่านก็คงสามารถถอดใจความกันได้ว่า ท่านผู้นำพูดเรื่องอะไรบ้าง ถ้าต้องการรายละเอียดกัน
-----------------------------------------------------------
หลังจากดูวิดีโอชุดนี้แล้วก็น่าทึ่งใจเหมือนกัน ที่ "ปรัชญาพอเพียง" นั้น กลายเป็น one size fits all สามารถนำไปใช้ต่อสถานการณ์โลกได้ทุกสถานการณ์ และเห็นได้ข่าวว่า การจะไปพูดในคิวของ General Debate วันอังคารที่ 29 กันยายนที่จะถึงนี้ ก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ปรัชญาพอเพียงอีกเช่นเดียวกัน
เมื่อเป็นของดีขนาดนี้แล้ว ทำไมประชาคมชาวโลกถึงไม่ให้ความสนใจเหมือนกับท่านผู้นำและคณะกันเลย เพราะเห็นท่านพยายามนำเรื่องเหล่านี้ มาผสมและประโคมใช้ใน speech ในแวดวงต่างประเทศเกือบทุกครั้งไป??
-----------------------------------------------------------
สิ่งที่แปลกแต่จริงคือ ดิฉันไม่เคยเห็นวิดีโอชุดนี้มาก่อนหน้าเลย (ทั้งๆ ที่ผ่านไปแล้ว 6 เดือนเศษๆ) และไม่ทราบว่า ทางการไทย ทำการเผยแพร่มากน้อยขนาดไหน...
ก็ขอนำมาลงให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน วิดีโอใช้เวลาประมาณ 7 นาที
Enjoy and Happy Thursday ค่ะ
Doungchampa Spencer-Isenberg

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar