fredag 4 september 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai

บีบีซีไทย - BBC Thai
บีบีซีไทย - BBC Thais foto.
ขอให้เราเลิกแล้วต่อกัน: นพดล ปัทมะ
หลังฟังคำพิพากษายกฟ้อง เจ้าตัวหลั่งน้ำตาในห้องพิพากษาก่อนจะให้สัมภาษณ์สื่อ ระบุให้อภัยทุกฝ่ายไม่ฟ้องกลับ “ผมได้รับรู้รสชาติของความยุติธรรม ได้รับรู้รสชาติความอยุติธรรม ใครไม่ได้เจอไม่รู้”
นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบหรือ ป.ป.ช.ฟ้องฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบสร้างความเสียหายแก่ผู้อื่น โดยป.ป.ช.ซึ่งดำเนินการเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2551 ระบุว่าการที่นายนพดลไปลงนามในเอกส...ารร่วมไทยกัมพูชาเมื่อ 18 มิ.ย.2551 จะนำไปสู่การที่กัมพูชานำประสาทพระวิหารขึ้นจดทะเบียนเป็นมรดกโลกทำให้ไทยเสียประโยชน์ กล่าวคือมีโอกาสทำให้ไทยเสียดินแดนที่ติดกับปราสาทพระวิหาร
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้อ่านคำพิพากษาคดีนายนพดลช่วงบ่ายวันนี้ 4 ก.ย.โดยมีมติ 6 ต่อ 3 ให้ยกฟ้อง โดยถือว่าไม่มีเจตนาละเว้น นอกจากนี้พยานหลักฐานรับฟังไม่ได้ว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ทำให้ไทยสูญเสียผลประโยชน์ รวมทั้งการดำเนินการนั้นก็ไม่กระทบสิทธิการทวงคืน และเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนทุกประการ ทั้งยังไม่พบว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อนแต่อย่างใด

นายนพดลให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังจากฟังคำพิพากษาโดยขอบคุณศาลที่ให้ความยุติธรรม พร้อมกับยอมรับว่าที่ผ่านมาหนักใจ แม้เมื่อมีโทรศัพท์เข้าไปเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ไม่ได้รับเนื่องจากเกรงจะมีคนถามว่าจะมาศาลหรือไม่ แต่หลังจากที่ได้ฟังคำตัดสิน ยอมรับว่าในศาลถึงกับหลั่งน้ำตา พร้อมกับบอกว่า ตนได้ลิ้มรสของความยุติธรรมแล้ว
“ผมขออโหสิกรรมให้ทุกคนที่เข้าใจผมผิด อาจจะได้ข้อมูลมาคลาดเคลื่อน ที่เคยกล่าวหาผม เช่น มีหัวใจเขมร ได้ประโยชน์จากท่านฮุนเซน จะมีอะไรเจ็บปวดไปกว่านี้อีก แต่วันนี้ผมขออโหสิกรรม แผ่เมตตา ให้อภัย ขอให้เรารักสามัคคีกัน ผมจะไม่เอาเรื่องนี้ไปแสวงหาประโยชน์ทางการเมือง เพราะผมรู้ถึงความเจ็บปวด ขอให้เราเลิกแล้วต่อกัน”
“ผมไม่ฟ้องใคร ขอให้คุณรสนา คุณสมชาย สบายใจได้ ผมจะไม่ดำเนินการทางการเมืองใด ๆ กับใคร”
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงแผนการต่อไป นายนพดลระบุว่าต้องรอสักพัก ช่วงนี้ตนยังเดินทางไปต่างประเทศไม่ได้ และที่ผ่านมาก็เครียดเพราะต้องช่วยสนับสนุนทีมทนายอ่านเอกสารจำนวนมาก บีบีซีไทย - BBC Thais foto.


รอรับตัวผู้ต้องสงสัย: นี่เป็นบรรยากาศที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลเวลานี้ มีผู้สื่อข่าวไปรอทำข่าวการส่งมอบตัว นายอาเด็ม คาราดัก ผู้ต้องสงสัยที่จับกุมได้จากอพาร์ทเมนท์ย่านหนองจอกและต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดแยกราชประสงค์ โดยเป็นการรอรับตัวจากเจ้าหน้าที่ทหาร หลังจากที่ทหารควบคุมตัวไว้ครบเวลาตามกำหนดที่จะทำได้แล้ว

คลิกดูเพิ่ม-Visa merInga kommentarer:

Skicka en kommentar