torsdag 22 oktober 2015

Three Lese majeste suspects charged .คดี "ม.112 " เรื่องราวพิลึกพิลั่น..รู้กันไปทั่วโลก

ThaiE - News
คลิก-ว่าจะไม่สาวความยืดเรื่อง ‘หมอหยอง’ เนื่องแต่ข้อหา 112 ครอบจักรวาลไม่บ่งตรงความผิดแท้จริงของผู้ต้องหา


ว่าจะไม่สาวความยืดเรื่อง ‘หมอหยอง’ เห็นผองเพื่อนบ่นว่าไร้ substance

เนื่องแต่ข้อหา “ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์” ครอบจักรวาลไม่บ่งตรงความผิดแท้จริงของผู้ต้องหา

แม้แต่ที่ว่า “ร่วมกันกระทำความผิดดดยมีพฤติการณ์แอบอ้าง หรือแสดงออกในลักษณะต่างกรรมต่างวาระกัน เพื่อให้ประชาชนหรือบุคคลทั่วไปเข้าใจว่า ตนเองมีความใกล้ชิดกับสถาบันเบื้องสูง และได้เรียกร้องหรือรับผลประโยชน์จากการดำเนินการดังกล่าว” ก็ยังกำกวม

หากแต่ข้อหาต่อรายที่สาม พ.ต.ต. ปรากรม วารุณประภา “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครอง มี ใช้ ซึ่งวิทยุโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ และตั้งวิทยุโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต ปลอมเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม...”

อันนี้ตรงกับที่ สศจ. คอมเม้นต์ไว้

“ในส่วนที่เป็นข้อกล่าวหา พ.ต.ต.ปรากรม ผมว่าออกจะ ‘ตลก’ เรื่องเขามีอาวุธปืนและวิทยุสื่อสารที่ไม่มีทะเบียนอนุญาตในครอบครองน่ะปกติเรื่องแบบนี้ ตำรวจด้วยกันเองเขาสนใจหรือเอาผิดกันด้วยหรือ? แล้วต่อให้เอาผิดกันนะ เรื่องแค่นี้ต้องทำการจับแบบลึกลับแน่นหนาขนาดนี้?

พ.ต.ต.ปรากรม อย่างที่คงรู้กันแล้ว เคยถูกไล่ออกไปครั้งหนึ่ง แล้วเพิ่งได้รับกลับเข้ามาต้นปีนี้เอง มิหนำซ้ำ ยังมีหน้าที่ดูแลเล่นงานเว็บหมิ่นฯ เขาจะไปทำความผิดหมิ่นฯอะไร ที่ไหน อย่างไร? มันชอบกลมาก”
ชอบกลกว่านั้น ถ้าอ่านข่าว ‘ฯผู้จัดการ’ จะพบว่า สารวัตร ‘เอี๊ยด’ ปรากรม ผู้นี้ “เคยถูกดึงตัวมาช่วยราชการที่ กก.2 บก.ป.ได้รับมอบหมายรวบรวมข้อมูล อันเป็นที่มาของการทลายเครือข่าย พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก.ในคดีหมิ่นเบื้องสูง”

(
http://manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx…)


ถ้าว่าตาม สศจ. สันนิษฐานเรื่อง “ไม่มีการเปิดเผยแจกแจงออกมาว่า ‘แอบอ้าง’ อย่างไร..กรณีนี้ไม่มีเลย เหมือนกรณียัดข้อหา ๑๑๒ ให้ ‘อัครพงศ์ปรีชา’ ปีกลาย”

ทั้งที่ “ดูจากประวัติหมอหยองแล้ว ใกล้ชิดพระบรมฯมาเป็น ๑๐ ปีแล้วจริงๆ (ในปี ๒๕๕๐ เขาร่วมงานวันเกิดพระองค์ที ใกล้ชิดพระบรมฯ ปีต่อมาก็เปลี่ยนนามสกุลเป็นนามสกุลปัจจุบันที่พระบรมฯตั้งให้ - ความสัมพันธ์จริงๆ น่าจะก่อนนั้นอีกหลายปี)”
“มิหนำซ้ำ ในปีนี้ยังออกหน้ามาทำ ‘พีอาร์’ ใหญ่ให้พระบรมฯอีก ก็ดูเหมือนว่าไม่น่าจะใช่พวกนั้น แต่ขณะเดียวกัน ‘ความผิด’ หรือข้อกล่าวหาต่อเขา จริงๆก็ไม่น่าจะเพิ่งเกิดในไม่กี่เดือนนี้ พูดง่ายๆ อะไรก็ตามที่กล่าวหาว่าเขาทำ ก็คงต้องเป็นการกระทำในช่วงเดียวๆและยาวนานพอๆกันกับ ‘อัครพงศ์ปรีชา’ เช่นกัน”แถมมีการเชื่อมโยงไปถึง “พลตรีพิสิฐศักดิ์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ราชองครักษ์ นายทหารปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานนายทหารปฏิบัติการพิเศษในสมเด็จพระบรมฯ พลตรีพิสิฐศักดิ์เป็นตัวแทนฝ่ายกิจการในพระองค์ ประชุม Bike for dad ร่วมกับหมอหยอง
มีข่าวลือมาตั้งแต่เมื่อวาน-วานซืนว่า เขาโดนจับพร้อมหมอหยอง และ ‘ผูกคอตาย’ (ทำนองเดียวกับที่มีนายตำรวจ ‘กระโดดตึกตาย’ ตอนกวาดล้าง ‘อัครพงศ์ปรีชา’ นั่นแหละ)”
และมี “เอกสารที่แสดงว่าเขาเสียชีวิตแล้วจริง เมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคมนี้...ผมไม่สามารถยืนยันเต็มที่ว่าเอกสารนี้เป็นของจริง แต่ดูๆแล้ว คิดว่าใช่...
แต่หลายวันที่ผ่านมา ทุกอย่างที่เป็น ‘ข่าวลือ’ มาก่อน ตั้งแต่เรื่องหมอหยองถูกจับ ล้วนแต่กลายเป็นความจริงในภายหลังทั้งสิ้น”
ก็เนี่ยแหละ ในบริบทแห่งสื่อมวลชน (in the context of journalism) บ่อยครั้งเราได้พบศักยะแฝงอยู่ภายในปุยนุ่น
Jom Voice มีเรื่องเกี่ยวเนื่องกับ 112

นักวิชาการต่างชาติฟันธง หยุด"ม.112" ไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้สังคมไทยวิกฤติหนัก­ขึ้นรูปภาพของ matichononline


-สั่งยึดรถ-ทรัพย์สิน 3ผู้ต้องหาคดี112 แล้ว - ผบ.ตร. จ่อขยายผลสอบ8ตร.เอี่ยวโยง
คลิกอ่าน-http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1445504757Inga kommentarer:

Skicka en kommentar