söndag 3 juli 2016

Somsak Jeamteerasakul ... ว่าด้วยข่าวมโนเรื่องเจ้าประชุมกันเลือกพระเทพเป็นกษัตริย์ (แถมกรณีพระเทพเสด็จเยอรมัน)

 
ว่าด้วยข่าวมโนเรื่องเจ้าประชุมกันเลือกพระเทพเป็นกษัตริย์ (แถมกรณีพระเทพเสด็จเยอรมัน)
ผมเคยเขียนผ่านๆหลายครั้งว่า บรรดาคลิปใต้ดินเสื้อแดงที่มุ่งเน้นด่าเจ้านั้น มีปัญหามากเรื่องความถูกต้องของข้อมูลและเหตุผล อันที่จริง ถ้าจะพูดเรื่องนี้อย่างละเอียดคงต้องยาวกว่านี้ (จะเห็นว่ากระทู้นี้ยาวไม่น้อยเลย ทั้งๆที่ผมพยายามพูดแบบสั้นแล้ว) และในแง่หนึ่ง ผมก็เข้าใจว่า "ฟังชั่น" ของคลิปเหล่านี้ มันเหมือนเป็นการ "บันเทิง" น่ะ คือเป็นอะไรที่เสื้อแดงหลายคนใช้เปิดฟังเพลินๆ เหมือนฟังวิทยุหรือดูทีวีทั่วไป (ฟังเอา "มันส์" เป็นหลัก อะไรทำนองนั้น) แต่จริงๆเรื่องนี้ผมไม่คิดว่ามันแค่นั้น เช่น คนส่วนมากคงไม่รู้ว่า คดี 112 คดีหนึ่งเร็วๆนี้ เกิดจากการที่คนที่โดนคดีไปเขียนข้อความเรื่อง "พี่น้องทะเลาะกัน" ซึ่งคงเอามาจากพวกคลิปพวกนี้แหละ และถ้าจะมองว่า ขบวนการอะไรที่คิดว่าจะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย (อ้างว่ากำลัง "ปฏิวัติประชาธิปไตย" เลย) การเผยแพร่ของขบวนการก็ไม่ควรเป็นเพียงการ "โฆษณาชวนเชื่อ" ที่ไม่สนใจความจริงหรือเหตุผล ผมเคยไปแย้งในรายการหนึ่ง โดยชี้ให้เห็นว่า เสื้อแดงจะโกรธ เวลาที่ "สลิ่ม" หลับหูหลับตาเชื่อข่าวลือเรื่องทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ที่ไม่มีมูลหรือไม่มีเหตุผล แต่ปรากฏว่า เหมือนกันเป๊ะเลยว่า ในหลายๆกรณี สิ่งที่พูดกันเกี่ยวกับเจ้าในคลิปใต้ดิน เป็นอะไรที่ไม่มีมูล ไม่มีความจริงหรือเหตุผลเลย และไม่ว่าผมจะแสดงให้เห็นข้อมูลหรือเหตุผลที่ถูกต้องอย่างไร ก็มักจะไม่ยอมฟัง (แบบเดียวกับที่พวก "สลิ่ม" พอได้เชื่อข่าวลือเรื่องทักษิณ-ยิ่งลักษณ์แล้ว ยังไงก็ไม่ยอมฟังข้อมูลที่ถูกต้อง) .... สุดท้าย ในความเห็นผมนะ การ "ทำงานโฆษณา" ของใครที่คิดว่ากำลังต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ควรที่จะมุ่ง "ยกระดับ" ทั้งในแง่ความรู้ ความคิด และวัฒนธรรมของ "มวลชน" ไม่ใช่เพียงแค่ "เอามันส์" โดยไม่สนใจว่าจะจริงหรือไม่ เท่ากับเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมไม่เคารพความจริง และทำให้ "มวลชน" อยู่กับความล้าหลังทางวัฒนธรรม
ผมไม่มีปัญหากับระดับ "ชาวบ้านๆ" เสื้อแดง (ไม่ว่าจะฝ่ายเชียร์หรือฝ่ายวิจารณ์ทักษิณ) ที่เวลาพูดเรื่องเจ้าแล้วคลาดเคลื่อน ขาดข้อมูล ฯลฯ แต่ผมเห็นว่า ระดับ "เซเลป" ปัญญาชนหน่อยในหมู่คนทำคลิปใต้ดิน ควรมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ พูดตรงๆ คนอย่าง อ.หวาน, ฯพณฯ ดร.เพียงดิน (รายนี้เป็นถึง "ด๊อกเตอร์" แต่มั่วชนิดเหลือเชื่อมากๆ), คุณ "เย็น ลมป่า", คุณ "สนามหลวง" (ซึ่งเรียนถึงมหิดลมา) และคุณ "พี่สุรชัย" ของผม - รายสุดท้ายนี้ หลังๆเกือบๆจะเป็น "บรรพต 2" เข้าไปทุกที - ผมเห็นว่าควร "ทำการบ้าน" และมีความรับผิดชอบมากกว่านี้
(เผื่อใครจะหาว่าผมมีปัญหากับเรื่องคลิปพวกนี้คนเดียว เมื่อหลายเดือนก่อน คุณ "จอม เพ็ชรประดับ" เคยสัมภาษณ์ "แอดมิน" เพจ "หยุดดัดจริตฯ" คนหนึ่ง สมัยที่เพจเริ่มดังใหม่ๆ - เข้าใจว่าตอนนั้น เพจมีแอดมินหลายคน - เขาได้วิจารณ์ถึงการด่าเจ้าสะเปะสะปะของคลิปพวกนี้เหมือนกัน)
.............
ในกระทู้นี้ ผมขอยกตัวอย่างเร็วๆนี้ ของความมั่วของ "คุณพี่สุรชัย" (อย่างที่บอกว่า หลังๆมั่วมากๆ ถ้าไล่เรียงหมด เป็นวันๆแน่ เช่น ตอนครบรอบวันสวรรคตต้นเดือนก่อน "คุณพี่สุรชัย" ออกคลิปพูดถึงกรณีสวรรคต ที่มั่วสุดๆ เกือบตลอดคลิปเลย เช่นเรื่องว่า ในหลวงอานันท์ "ก้าวหน้า เห็นด้วยกับเค้าโครงการเศรษฐกิจของปรีดี" - ในหลวงอานันท์อายุเพียง 8 ขวบตอน "เค้าโครงเศรษฐกิจ" ออกมา จะไป "เห็นด้วย" อะไรได้ไง ฯลฯ ยังมีอีกเพียบเลย ความมั่วแบบนี้)
เมื่อเดือนก่อน "คุณพี่สุรชัย" อ้างว่า ได้ข่าวมาว่า มีการประชุมในหมู่เจ้า ตกลงเลือกพระเทพเป็นกษัตริย์แทนพระบรมฯ .. ความจริง เรื่องมันไร้สาระมากๆ จนผมไม่คิดจะพูด แต่จนแล้วจนรอด คุณพี่สุรชัย ก็ยังพูดเรื่องนี้ซ้ำอีกหลายครั้ง ล่าสุด คลิปรายการ "แอลเอมีตติ้ง" วันนี้ ก็ยังพูด (พร้อมกับพูดเรื่องไร้สาระ ไม่มีมูล กรณี "วสิษฐ์ เดชกุญชร" กับพระเทพอีก)
"ข่าว" ที่ว่านี้ ถ้าใครรู้เรื่่องเจ้าแม้แต่เล็กน้อย ก็ต้องรู้ว่ามั่ว และไม่ควรเอามาพูดเป็นตะเป็นตุหลายครั้งเลย
สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (ร.5-7) ยังไม่มีการประชุมเจ้าเพื่อเลือกกษัตริย์เลย อย่าว่าแต่สมัยนี้ - มีเรื่องเล่าเรื่องนึงเหมือนกันว่า ตอน ร.6 ตาย พวกเจ้าก็มารวมตัวกัน แล้วมีข่าวลือว่า กรมพระนครสวรรค์ "กราบ" ประชาธิปปก แสดงการ "ยอมรับ" ให้ฝ่ายหลังเป็นกษัตริย์ .. เรื่องเล่านี้ ความจริงก็เว่อร์ แต่ที่สำคัญ แม้แต่เรื่องนั้น ก็ไม่ใช่การประชุมเพื่อ "เลือกกษัตริย์" แต่อย่างใด
ยิ่งสมัยนี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะมี "เจ้าประชุมกันเพื่อเลือกพระเทพ" คิดง่ายๆ "เจ้า" ไหน ที่จะประชุมเรื่องแบบนี้ได้? ถ้าจะมี จะต้องเป็นเจ้าที่ใหญ่ระดับเจ้าฟ้า หรือพระองค์เจ้าแน่
ปัจจุบัน เจ้าระดับเจ้าฟ้าและพระองค์เจ้า ไม่เหลือมีชีวิตอยู่แล้ว ยกเว้นเพียง 10-11 คนที่เป็นครอบครัวในหลวงที่เราเห็นๆกันนั่นแหละ (ดูภาพประกอบ ในภาพ จะเห็นคุณศรีรัศมิ์ยืนอยู่ด้วย ต้องตัดเธอออกแล้วตอนนี้) คือมี ในหลวง-พระราชินี กับลูก 3-4 คน (อุบลรัตน์ ไม่ใช่เจ้าแล้ว แต่เอาเถอะ อยากกล้อมแกล้มนับก็ได้) แล้วก็ลูกพระบรมฯอีก 3 คน (พระองค์ที, คุณภา, คุณสิริวัณณวรี), องค์โสม, ลูกเจ้าหญิงจุฬาภรณ์อีก 2 คน .. มีเท่านี้จริงๆ ที่เรียกว่าเป็น "เจ้า" ระดับเจ้าฟ้ากับพระองค์เจ้า ... ลองคิดดูว่า เป็นไปได้หรือที่จะมีการประชุม 6-7 คนนี้ (เพราะในหลวง-พระราชินีป่วย คงไม่ได้ "เข้าประชุม") แล้วเลือกพระเทพเป็นกษัตริย์แทนพระบรมน่ะ? พระบรมกับลูก, หม่อมโสม, จุฬาภรณ์กับลูก, "ทูลกระหม่อมอุบลรัตน์" ก็ "ลงคะแนน" ให้พระเทพ???
คือเรื่องแบบนี้จะเห็นว่า มันไร้สาระจนไม่ควรจะให้แม้แต่น้ำหนักอะไรเลย แต่ปรากฏว่า คลิปที่ป๊อบปูล่ามากๆในหมู่เสื้อแดงของคุณพี่สุรชัยก็เอามาพูดเป็นตุเป็นตะ ได้หลายครั้ง (มันสะท้อนอะไรที่น่าเศร้าอยู่ในแง่วัฒนธรรมการเมืองของทั้งสองฝั่ง คือลักษณะ "ติดตัวบุคคล" อย่างไม่สนใจความจริง ทั้งในแง่การด่าและการเชียร์)
(ปัจจุบันมี "เจ้า" ระดับ "หม่อมเจ้า" เหลืออยู่บ้าง เช่นบางคนที่อาจจะรู้จักกัน "จุลเจิม" กับ "ท่านมุ้ย" แห่งตระกุลยุคล เป็นต้น แต่ก็ไม่มีทางเลยว่าจะมีการประชุมเลือกกษัตริย์ที่เชิญระดับหม่อมเจ้าอะไรไป เลือก ที่สำคัญพวกนี้เป็นคนนอกตระกูลมหิดลด้วย และอยู่ระดับล่างลงมามาก ตระกูลมหิดล (ครอบครัวในหลวง) จะเชิญให้ไปเลือกกษัตริย์ทำไม? ใครสนใจอยากดูรายชื่อเจ้าระดับ "หม่อมเจ้า" ที่ยังมีมีชีวิตอยู่ ดูที่นี่ https://goo.gl/ExDEax ใครสนใจรายชื่อเจ้าทั้งหมดของรัชกาลนี้ ดูที่นี่ https://goo.gl/kfFPQn)
.................
โอเค ทีนี้ ไม่กี่วันนี้ นอกจากพูดซ้ำเรื่อง "เจ้าประชุมเลือกพระเทพ" นี้แล้ว วันก่อน(และวันนี้) คุณพี่สุรชัยได้ยกข่าวหนึ่งขึ้นมา โยงกับเรื่องมโนที่ว่านี้ด้วย คือเมื่อคืนวันพฤหัส (ตอนตีหนึ่ง) พระเทพเสด็จไปเยอรมัน คุณพี่สุรชัยก็บอกว่า เป็นการเสด็จที่ "จู่ๆกระทันหัน ไม่มีหมายกำหนดการอะไรมาก่อน" แล้วก็เดาต่อไปว่า คงเกี่ยวกับเรื่องข่าวที่ว่ามีการประชุมเจ้าเลือกพระเทพเป็นกษัตริย์ แล้วพระเทพคงไปเยอรมันเพื่อเจอพระบรมฯเพื่อเจรจาตกลงกัน
ความจริง ถ้าคุณพี่สุรชัยจะยอม "ทำการบ้าน" บ้าง ก็จะรู้ไม่ยากเลยว่า ที่พระเทพไปเยอรมันน่ะ ไปประชุมงานหนึ่งที่เรียกว่า "การประชุมลินเดา ผู้ได้รับรางวัลโนเบล" คือมันมีองค์กรหนึ่งชื่อ Lindau-Nobel Laureate ซึ่งจัดประชุมเชิญพวกผู้เคยได้รางวัลโนเบลสาขาต่างๆ มาพบปะกับเยาวชนประเทศต่างๆ การประชุมปีนี้ เอาคนเคยได้รางวัลสาขาฟิสิกซ์ (เว็บไซต์ http://www.lindau-nobel.org/)
หมายกำหนดการประชุม (เป็นไฟล์ pdf อยู่ที่นี่ http://goo.gl/4MedF8) ในหน้า 207 รายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม จะเห็นชื่อพระเทพอยู่ (ดูภาพประกอบ ผมทำสี่เหลี่ยมสีแดงล้อมรอบไว้) หมายกำหนดการประชุมแบบนี้ เขาต้องพิมพ์ล่วงหน้าเป็นสัปดาห์ ถ้าไม่ใช่เป็นเดือนๆ (การประชุมเองเริ่มตั้งแต่วันที่ 26) ดังนั้น แสดงว่า พระเทพมีกำหนดการจะไปประชุมนี้เป็นเดือนๆแล้ว ไม่ใช่เรื่อง "จู่ๆเสด็จเยอรมัน" เพราะต้องไปเจรจาเรื่องชิงบัลลังก์อะไรกับพระบรม ยิ่งกว่านั้น ถ้าค้นดูเว็บไซต์ขององค์กรนั้น ก็จะเห็นว่าพระเทพเป็น "สมาชิกอาวุโสกิตติมศักดิ์" Honorary Senate ขององค์กรที่ว่านี้อยู่ (ดูรูปประกอบที่ 3 ผมทำสี่เหลี่ยมสีแดงล้อมรอบชื่อพระเทพไว้) http://goo.gl/nsavKg
..................
จะเห็นว่า ผมเพียงแต่ยกตัวอย่างมาเรื่องเดียว ก็ต้องใช้เวลาเขียนอธิบายเสียยาว ที่ผ่านๆมา ผมจึงขี้เกียจเสียเวลามาคอยพูดให้เห็น เพราะอย่างที่เขียนไป ลักษณะ "มั่ว" แบบนี้ มันเยอะมากๆในหมู่คลิปใต้ดินที่พูดเรื่องเจ้า กรณี "พี่สุรชัย" นี่ "อาการหนัก" ที่สุด - แต่ก็ "ป๊อบปูล่า" มากสุดในหมู่เสื้อแดง (หรือคนอย่าง "เย็น ลมป่า" ที่ชอบพูดทำนองเดียวกัน) แล้วที่แย่คือคุณพี่สุรชัย อย่างที่รู้กัน เป็นเจ้าของทฤษฎี "พี่น้องทะเลาะกันเพื่อแย่งบัลลังก์" ที่ตอนนี้ แม้แต่ฝรั่งหรือผู้สังเกตการณ์ที่เคยเชื่อ ก็ไม่มีใครเชื่อแล้ว ความจริง เรื่องนี้ ไม่ควรเชื่อเลยแต่แรก แต่ปรากฏว่า เสื้อแดง ไม่เฉพาะสุรชัย อีกหลายๆๆคน ตั้งแต่ระดับ "นำ" (อย่าให้ผมเอ่ยชื่อเลย) จนถึงระดับมวลชนชาวบ้าน ทุกวันนี้ก็ยังเชื่ออยู่
อย่างที่ผมเขียนไปข้างต้น เวลาเสื้อแดงโกรธและเอาพวก "สลิ่ม" มาประณามหรือล้อเลียน ในความ "มโน" เชื่อเรื่องโจมตีทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ อย่างไม่มีหลักฐานข้อมูลหรือเหตุผลของพวกนั้น แต่ถึงเวลา ระดับการพูดถึงเจ้าของเสื้อแดงที่ป๊อบปูล่ามากๆ ก็ไม่ต่างกันในแง่ความไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริงหรือเหตุผล
ผมเคยพูดไปหลายครั้งว่า สำหรับผม "ประชาธิปไตย-ความจริง-เหตุผล" เกือบจะเป็น "คอนเซ็พท์" เดียวกันเลย คือมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด แยกกันไม่ได้
เวลาเรา - คนที่คิดว่ากำลังสู้เพื่อประชาธิปไตย - โกรธ ที่เห็นคนพูดอะไรอย่างไม่จริง ไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริงหรือเหตุผล (เช่นที่เห็นกันในกรณีคนที่ถูกเรียกว่า "สลิ่ม") ก็สมควรแล้วที่จะโกรธ แต่ทำไม จึงไม่พยายามเรียกร้องให้มีการใช้มาตรฐานแบบเดียวกันนี้ กับคนที่คิดว่ากำลังสู้เพื่อประชาธิปไตยเอง? ทำไมจึงใช้วิธีการหรือคุณธรรมแบบเดียวกันเป๊ะเหมือนคนที่ถูกเรียกว่า "สลิ่ม" คือ ไม่สนใจว่าเรื่องจริงไม่จริง มีเหตุผลหรือไม่ ขอแต่ให้ได้ "ด่าศัตรู" ชนิดมันส์ๆ ก็ใช้ได้ และเชียร์กันใหญ่ (เปลี่ยนคำว่า "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" ของพวกนั้น เป็น "เจ้า")?

 

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar