fredag 21 oktober 2016

ใบตองแห้ง เพราะเป็นลุงตู่ ...เพราะเป็นลุงตู่
ใบตองแห้ง

รัฐบาลลุงตู่ได้รับความชื่นชมล้นหลาม จากการจัดพระราชพิธี และอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเข้าแสดงความจงรักภักดี ถึงขนาดตำรวจขี่จักรยานยนต์นำขบวนเชิญพระบรมศพหน้าคล้าย ก็ยังแชร์กันว่านั่นไงลุงตู่ ไปตรวจงานสนามหลวงก็มีประชาชนร้องไห้ โผกอดให้กำลังใจ
เรื่องการสืบราชสันตติวงศ์ รัฐบาลก็ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ ตามกฎมณเฑียรบาล และตามที่องค์รัชทายาททรงมีพระราชบัณฑูร โดยนายกฯ และรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ชี้แจงชัดแจ้งทุกขั้นตอน สยบข่าวลือต่างๆ ลืออะไรก็ไม่ทราบเหมือนกัน ทราบแต่วิษณุบอกว่า ?ออกมาอย่างสนุกสนาน จนเละไปหมด?
เรื่องใดที่คนไม่เข้าใจ เช่น การดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการ ประธานองคมนตรี องคมนตรี ไปจนการพ้นตำแหน่ง วิษณุก็ตอบได้สิ้นสงสัย ไม่มีใครโต้เถียง ซ้ำยังให้ความรู้เรื่องราชาศัพท์และโบราณราชประเพณีอย่างน่าทึ่ง
บางคนอาจบอกว่า แหม รัฐบาลไหนก็จงรักภักดี รัฐบาลไหนก็ต้องทำอย่างนี้แหละ ใช่เลย แต่ผลที่ออกมาอาจไม่เหมือนกัน ลองคิดดู ถ้ารัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่มีอันเป็นไป ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง ยังเป็นรัฐบาลถึงวันนี้ จะสยบข่าวลือได้ไหม ชี้แจงอะไรไป จะถูกโต้เถียงไหม
แม้แต่เรื่องไม่ใหญ่ อย่างเช่น ไม่รู้ใครเข้าใจผิด ไปถอดพระบรมฉายาลักษณ์ โดยรัฐบาลไม่ได้สั่ง หลายคนฟังแล้วอดเปรียบเทียบไม่ได้ ถ้าเป็นรัฐบาลเพื่อไทย เละแน่
หรือคำขอร้องไม่ให้ไล่ล่าคนไม่ใส่เสื้อดำ อย่าใช้กำลังกับคนถูกกล่าวหาว่าหมิ่นฯ ถ้าเป็นรัฐบาลเพื่อไทยก็คงถูกหาว่าเข้าข้าง ซ้ำจะรุกไล่ ทำไมไม่ขอตัวคนที่หนีไปต่างประเทศ ทั้งที่ทุกฝ่ายรู้แก่ใจ ขอยังไงเขาก็ไม่ให้
หรือกระทั่งการประกาศให้ธุรกิจดำเนินต่อไป โรงหนัง สถานบริการ งานบวชงานแต่ง จัดตามความเหมาะสม ถ้าเป็นรัฐบาลเพื่อไทย เผลอๆ จะโดนตำหนิ ?ทุนสามานย์? มัวห่วงตัวเลขเศรษฐกิจ วันที่ 14 ยังปล่อยให้เปิดตลาดหุ้นเก็งกำไรกันอยู่ได้ทั้งที่ประชาชนไม่มีกะจิตกะใจทำอะไร
คิดแล้วก็เป่าปาก ว่ายังดีนะที่อยู่ในรัฐบาลทหาร ไม่งั้น คงทะเลาะกันวุ่น ทั้งที่ควรเป็นช่วงรวมจิตใจแสดงความ จงรักภักดี
รื้อฟื้นมาเปรียบเทียบอย่างนี้ สร้างความแตกแยกในช่วงที่ไม่สมควรหรือเปล่า เปล่าเลยครับ ควรพูดช่วงนี้แหละ เพื่อตั้งสติ และตั้งคำถามว่าความเกลียดชังทางการเมืองกระทั่งสร้างความไม่ไว้วางใจกันเรื่องจงรักภักดีต่อสถาบัน ควรยุติได้หรือยัง หรือยังจะทำให้บานปลาย
บางคนอาจจับปรากฏการณ์ที่มีผู้ถูกกล่าวหาว่าโพสต์หมิ่น กระทั่งถูกรุมทำร้าย มามองว่า ?พวกล้มเจ้า? ได้ใจ แต่นั่นมีเพียงไม่กี่ราย ในขณะที่ความเป็นจริงเห็นกันทั่วไปคือ ไม่ว่าคนเสื้อสีไหนก็ล้วนเศร้าเสียใจ ถวายความเคารพ อาลัย แม้เหตุผลและการแสดงออก อาจแตกต่างไป เพราะคนเราคิดต่างได้ หลายเฉดความคิด ไม่จำเป็นต้องมีแค่คนสุดโต่งทั้งสองข้าง ไม่ใช่มีแค่ ultra royalist กับ ?ล้มเจ้า? การขีดเส้นให้เป็น 2 ขั้วต่างหากที่สร้างปัญหา
ในหลวงทรงครองราชย์มา 70 ปี คนเกือบทั้งประเทศอยู่ในรัชสมัยของพระองค์ตั้งแต่ลืมตาดูโลก เห็นพระราชกรณียกิจ พระราชจริยวัตร พระบารมี ที่ทรงคลี่คลายวิกฤตประเทศมาหลายครั้ง ฯลฯ ก็ย่อมเคารพรักและผูกพัน ไม่ใช่ใครมีความเห็นต่างเรื่องประชาธิปไตยกับพวกอ้างสถาบัน แล้วจะต้องต่อต้านไปหมด เพราะโดยหลักการ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข สามารถปรับตัวให้ดำรงอยู่ชั่วกัลปาวสาน
ช่วงเวลาต่อจากนี้เป็นช่วงที่สำคัญ เพราะการที่คนไทยหยุดความแตกแยกไว้ชั่วคราว เพื่อโศกเศร้าร่วมกัน ก็เป็นโอกาสที่จะสร้างความปรองดองในระดับหนึ่ง ซึ่งไม่ได้หมายถึงเลิกเห็นต่าง แต่เป็นโอกาสที่จะถอดสลักบางเรื่อง โดยเฉพาะความไม่ไว้วางใจกันเรื่องความจงรักภักดี สร้างความเข้าใจ ยอมรับความเห็นต่าง หรือกระทั่งให้อภัยกัน ให้เหลือแต่ความเห็นต่างทางการเมืองล้วนๆ ที่เป็นธรรมดาของระบอบประชาธิปไตย
โดยรัฐบาลนี่แหละจำต้องแบกรับภาระ เพราะลุงตู่ก็ให้ ไก่อูออกมาแถลงย้ำว่า ?ขอให้ทุกคนระลึกเสมอว่า ต้องไม่ดึง สถาบันลงมาอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งเห็นต่าง? พูดอย่างนี้ มีชัยไปเกินครึ่ง อย่างัดผังออกมาตอกลิ่มอีกก็แล้วกัน
ถ้าจัดการทุกอย่างได้เหมาะสม ก็จะบรรลุภารกิจ คสช. ปกป้องสถาบัน เทิดทูนไว้เหนือความขัดแย้ง หลังจากนั้น ก็เป็นเรื่องของประชาชนที่จะต่อสู้ทางการเมืองกันอย่างเป็นเรื่องปกติ

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar