söndag 23 oktober 2016

ทำไมต้องแคร์กับการที่พระบรมฯทำผิดรัฐธรรมนูญ(และราชประเพณี) และก่อปัญหาที่ - ถ้าถือตามบรรทัดฐานสากล - ต้องเรียกว่าเป็นระดับ "วิกฤติรัฐธรรมนูญ"?

ทำไมต้องแคร์กับการที่พระบรมฯทำผิดรัฐธรรมนูญ(และราชประเพณี) และก่อปัญหาที่ - ถ้าถือตามบรรทัดฐานสากล - ต้องเรียกว่าเป็นระดับ "วิกฤติรัฐธรรมนูญ"?
เดิมผมว่าจะโพสต์เรื่องปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการตัดสินไม่รับตำแหน่งกษัตริย์ของพระบรมฯ ซึ่งสร้างปัญหาทางกฎหมายสารพัดอีก 1-2 กระทู้
(ประเด็นว่า เป็นการผิด รธน - หรือราชประเพณี - ยังไง เผื่อใครคิดไม่ทันนะ การมีตำแหน่งรัชทายาท เป็น "พันธะ-หน้าที่" อย่างหนึ่ง ถ้ายืมคำฝรั่งคือ ใน job description หรือหน้าที่การงานของการเป็นรัชทายาทคือ เข้ารับตำแหน่งเป็นกษัตริย์ต่อ อันนี้ไม่ใช่ "สิทธิ" ว่า ถ้ากษัตริย์องค์ก่อนสวรรคต รัชทายาทจะตัดสินใจรับเมื่อไรก็ได้ตามใจชอบครับ - ยกเว้นแต่ไม่อยากรับเลย ก็ต้องลาออกไป ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ก็จะมีปัญหาทางกฎหมายด้วยว่า ไม่มีกษัตริย์ให้พระบรมฯสามารถจะ "ลาออก" จากรัชทายาทเหมือนกัน - นี่คือผลยุ่งเหยิงอีกอย่างหนึง - แต่ในเมื่อเป็น ถึงเวลาก็ต้องรับเลย ไม่ใช่ดีเลย์ตามใจชอบ)
แต่เห็นหลายคนตั้งคำถามเวลาผมโพสต์เรื่องนี้ว่า "แล้วไง" ทรงทำตามใจชอบ หรือทำผิด รธน หรือราชประเพณีแบบนี้แล้วไงล่ะ ประชาชนก็ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องการทำมาหากินจากการทำของพระองค์ อะไรประมาณนั้น
กระทู้นี้เป็นการตอบคำถาม (ที่ความจริง ผมไม่คิดว่าควรมีคำถามแต่แรกด้วยซ้ำ) - ผมจะตอบสำหรับทั้ง "คนรักเจ้า" และ "เสื้อแดง"
- #สำหรับคนรักเจ้านะ
ผมว่า เรื่องนี้น่าจะต้องเป็นอะไรที่ชวนให้กังวลอยู่นะ เพราะที่พระองค์ทำเป็นอะไรที่ผิดราชประเพณีชัดเจน และที่สำคัญ ทุกคนก็คงรู้ว่า นี่ไม่ใช่อะไรที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ความจริง มีอีกสารพัดที่ทรงตัดสินใจหรือทำอะไรแบบไม่สนใจราชประเพณี (ไม่ต้องพูดถึงเรื่องกฎหมายหรือระเบียบราชการ) จนนับไม่ถ้วน ถ้าคนรักเจ้าแคร์ต่อเรื่องสถาบันกษัตริย์ การตัดสินใจแบบตามใจชอบในเรื่องใหญ่ขนาดนี้ เป็นอะไรที่น่าจะต้องสนใจและจับตามากๆ (แล้วในอนาคตอีกล่ะ?)
- #สำหรับคนเสื้อแดง
อันนี้เป็นอะไรที่น่าแปลกใจ (แต่จริงๆ ผมก็ไม่ถึงกับแปลกนัก) ถ้าคนเสื้อแดงคิดว่าตัวเองต้องการประชาธิปไตย ต้องการนิติรัฐจริงๆนะ การทำอะไรแบบไม่คำนึงถึง รธน และไม่คำนึงถึงผลยุ่งเหยิงทางกฎหมายของพระบรมฯ ควรเป็นอะไรที่คนทีต้องการประชาธิปไตย ไม่พอใจและไม่เห็นด้วย
มีบางคนแย้งว่า "ตอนนี้มีกฎหมายที่ไหน" ราวกับว่า ถ้าในเมื่อตอนนี้ไม่มีกฎหมาย ถ้างั้นพระบรมฯจะทำผิดกฎหมายก็โอเค
ผมก็เห็นตอนที่คนอย่างประยุทธ์ทำผิดกฎหมาย รวมทั้งกฎหมายของตัวเอง คนเสื้อแดงก็ออกมาโวยวายแสดงความไม่พอใจกัน ไม่เห็นมีใครบอกว่า ในเมื่อตอนนี้ไม่มีกฎหมาย ก็ปล่อยๆประยุทธ์ไปสิอะไรแบบนั้น หรือว่า ถ้าเป็นประยุทธ์ทำอะไรผิดกฎหมาย(รวมทั้งกฎหมายตัวเอง) ควรด่า แต่ถ้าเป็นพระบรมฯยกเว้น? ทำไม? เพราะคิดว่า พระบรมฯจะช่วยทักษิณหรืออยู่ข้างทักษิณ?
(เรื่อง "ไม่เดือดร้อนการทำมาหากินของประชาชน" ถ้าเป็นกรณีเสื้อแดงพูด ผมก็ว่าแปลกนะ หลายอย่างของคนที่ถูกเสื้อแดงด่า ก็ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องความเดือดร้อนทำมาหากินของประชาชนโดยตรง แต่ด่าเพราะบอกว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย ขัดนิติรัฐอะไรแบบนั้น)
..............
การที่พระบรมฯทำผิด รธน และประเพณี และสร้างปัญหาในระดับที่ตามหลักสากล ถือเป็น "วิกฤติรัฐธรรมนูญ" หรือ Constitutional Crisis ในขณะนี้ ไม่มีผลในแง่ทำให้เกิดปัญหาอะไรในลักษณะเป็นความวุ่นวาย ฯลฯ (ยกเว้นแต่คนอย่างวิษณุต้องคอยมา "เก็บกวาด" แก้ตัวให้กับ mess ที่พระองค์ทำขึ้น)
อันนี้ก็เป็นอะไรที่ผมพูดมาตลอด คือผมไม่เคยเห็นด้วยกับพวกที่คิดไปเองว่า กำลังเกิดศึก "ชิงบัลลังก์" อะไรอยู่แล้ว (เช่นที่ล่าสุด ชูพงศ์บอกว่า พระบรมฯดีเลย์เพราะถูกบีบ ถึงขั้นถูกเอาปืนจี้, "แอนตี้" บอกว่า ถูกต่อรองเอาพระเทพเป็นอุปราช ฯลฯ) - ไม่มีเรื่องอะไรแบบนี้อยู่ "เบื้องหลัง" การทำทีผิด รธน ครั้งนี้ของพระบรมฯหรอก ทรงทำของท่านเองทั้งนั้น
ผมก็ได้ชี้ให้เห็นมานานว่า ความจริงพวกเจ้าเป็นเอกภาพกันมากกว่าที่คนเสื้อแดงคิดไปเองเยอะ ไม่ว่าระดับในวัง (พี่-น้อง, พ่อ-ลูก) ไปถึงเรื่องระหว่างพระบรมฯกับเปรมฯ .. ไม่มีใครคิดหรือกล้าจะเปลี่ยนการจัดการทีในหลวงวางไว้กรณีพระบรมฯเป็นกษัตริย์มาแต่ไหนแต่ไร
นอกจากนี้ คสช และประยุทธ์ก็ควบคุมสถานการณ์ไว้ได้เด็ดขาด (ไม่มี "อำมาตย์" อะไรมาคอยล้มเขาอย่างที่คิดหรอก)
แต่การที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นจากการทำผิด รธน ของพระบรมฯ ไม่ใช่เหตุผลว่า ถ้างั้น คนที่ต้องการประชาธิปไตย ต้องการนิติรัฐ ไม่ต้องสนใจ หรือไม่ควรคัดค้าน
..............
การทีมีเสื้อแดงไม่น้อย เชียร์พระบรมฯ เป็นอะไรที่คงต้องพูดกันอีกข้างหน้า แต่ที่อยากบอกในที่นี้คือ มันเรสปัญหาสำคัญว่า ตกลง "ประชาธิปไตย" ในความหมายของเสื้อแดงเหล่านั้น คืออะไรกันแน่

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar