söndag 4 oktober 2015

ข่าว บีบีซีไทย - BBC Thai -

บีบีซีไทย - BBC Thai -

รูปภาพของ บีบีซีไทย - BBC Thai

ขอบคุณ ภาพจากคุณอนุธีร์ เดชเทวพร
เซีย ไทยรัฐ เผยผลการปรับทัศนคติ คสช. ให้ระมัดระวังการนำเสนอมากขึ้น
นายศักดา แซ่เอียว หรือ ‘เซีย ไทยรัฐ’ นักเขียนการ์ตูนล้อการเมือง ประจำหน้า 3 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ กล่าวกับบีบีซีไทยถึงการเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน โดยระบุว่า เดินทางเข้าไปพบเจ้าหน้าที่พร้อมกับบรรณาธิการผู้พิมพ์ผู้โฆษณา นายสุนทร ทาซ้าย แต่ไม่ทราบชื่อเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาเจรจาด้วย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยช...ื่อ
“คสช. เห็นว่าการ์ตูนที่เราเขียนผิดข้อเท็จจริงไปบ้าง เพราะเราไม่ข้อมูล เลยเรียกมาเพื่อปรับความเข้าใจและบอกจุดยืนของทาง คสช. ว่าทุกคนทำเพื่อประเทศเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย ข้อมูลหรือข่าวสารรูปภาพที่กระทบกระเทือนความเรียบร้อย ก็ให้คุยกัน ให้หาข้อเท็จจริง ผมก็บอกว่าการ์ตูนที่ผมเขียนส่วนใหญ่ก็เอามาจากหนังสือพิมพ์นั่นแหละ แต่ถ้าไม่ถูกใจก็น้อมรับ”
นายศักดากล่าวว่า ปกติแล้วการ์ตูนของเขาจะผ่านการตรวจโดยบรรณาธิการข่าวก่อนทุกรูป ซึ่งทำให้เขาค่อนข้างสบายใจว่ามีการตรวจสอบแล้ว แต่จากนี้ก็คงจะต้องระมัดระวังในการเสนอมากขึ้น ต้องหาข้อมูลระมัดระวังไมให้กระทบกระเทือน ในส่วนความปลอดภัยนั้น นายศักดากล่าวว่าไม่กังวล เพราะไม่มีเจตนาร้ายและหลังจากการปรับทัศนคติแล้ว ทาง คสช. ก็ยังไม่มีการวางมาตรการในการทำงาน หรือการทำสัญญาบังคับใดๆ เพียงแต่แจ้งว่าทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีคณะกรรมการที่คอยตรวจสอบข้อมูลข่าวสารอยู่
“ไม่กังวล เราเป็นสื่อมวลชน สิ่งที่เราเสนอไปเราก็อยู่บนข้อเท็จจริง เราหวังดี เราไม่ได้คิดร้าย ไม่ได้เป็นผู้นำการต่อต้านอะไร”
นายศักดาระบุว่า การเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อปรับทัศนคติเป็นการเฉพาะเจาะจงรายบุคคลครั้งนี้ถือเป็นแรก ก่อนหน้านี้เขาเคยได้รับเชิญไปร่วมกิจกรรมปรองดอง หลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 สองสัปดาห์ ซึ่งครั้งนั้นเป็นการตักเตือนให้ร่วมกิจกรรมปรองดอง อย่าเขียนการ์ตูนต่อต้าน
“นี่เป็นครั้งแรกที่ตรงไปที่งานว่าเราบิดเบือน ผิดไปจากข้อเท็จจริงแต่ผมยืนยันว่าที่เขียนไปนี้เป็นไปตามข่าวที่ปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หวังว่าคณะกรรมการตรวจสอบจะไปตรวจสอบข้อมูลดูว่าผมเขียนตามข่าวที่ปรากฏชัดเจน ถ้าไม่ชัดเจนก็อาจจะมีการฟ้องร้อง ถ้าเมตตาก็อาจจะไม่” นายศักดากล่าวทิ้งท้าย

รูปภาพของ บีบีซีไทย - BBC Thai
ทำความสะอาดประติมากรรม 6 ตุลา
เวลาประมาณ 11.00 น. เครือข่ายเดือนตุลาคม จัดกิจกรรม 'ล้างแท่นหินชิ้นงานประติมากรรม 6 ตุลา' ณ สวนประวัติศาสตร์ หน้าหอประชุมใหญ่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีผู้มาร่วมกิจกรรมประมาณ 10 คน ซึ่งเป็นคนที่เคยผ่านเหตุการณ์ในวันนั้นมาทั้งหมด ก่อนที่ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะมาขอให้ทางกลุ่มเลื่อนจัดกิจกรรมออกไปก่อน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวาย เพราะจัดตรงกับงานเสวนา 'วิธีคิดและยุทธิวิธีรัฐบาลทหาร ในการจัดการผู้ต่อต้าน' ที่จัดขึ้น...โดยกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาและขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เกรงว่าจะมีการเคลื่อนย้ายมาสมทบกัน ขณะที่ทางกลุ่มเครือข่ายเดือนตุลาคม ยืนยันว่าทั้งสองกลุ่มไม่มีความเกี่ยวข้องกัน และกิจกรรมของทางกลุ่มก็เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว จึงได้ทำกิจกรรมกันต่อไป
ขณะที่การจัดงานเสวนา 'วิธีคิดและยุทธิวิธีรัฐบาลทหาร ในการจัดการผู้ต่อต้าน' ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาและขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ณ อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก็ถูกทางตำรวจขอให้เปลี่ยนหัวข้องานเสวนา เนื่องจากหัวข้อเดิมขัดต่อกฎหมายปัจจุบัน ซึ่งทางกลุ่มก็ยอมเปลี่ยนหัวข้อเป็น 'ประวัติศาสตร์ของ Single Gateway'


รูปภาพของ บีบีซีไทย - BBC Thaiรูปภาพของ บีบีซีไทย - BBC Thai

คลิกดูเพิ่ม-ดูเพิ่มเติมInga kommentarer:

Skicka en kommentar