lördag 14 november 2015

ผู้ก่อการร้ายโจมตีปารีส ที่"กะลาแลนด์"ผู้นำบอกให้คนในชาติอย่าทะเลาะกัน วิสัยทัศน์ที่ด้อยพัฒนาล้าหลังเพราะถูกขังในกะลาครอบ ไม่เคยรู้เรื่องโลกกว้าง ที่วันนี้พวกเขาก้าวรุดหน้าพัฒนาไปถึงไหนแล้ว วันนี้ประเทศมหาอำนาจทั้งหลายต่างกำลังล่าหาอาณานิคมแบบใหม่ ไล่ล่าหาทั้งทรัพยากรธรรมชาติทั้งในโลก(ก๊าซ น้ำมัน แร่ธาตุต่างๆ ตลาดการค้า เทคโนโลยี่ต่างๆ) รวมทรัพยากรแรงงานมนุษย์ที่มีคุณภาพนำกลับมาใช้ในประเทศตนเองโดยไม่ต้องเสียเงินลงทุนสร้างแรงงาน....เปิดกะลาแลนด์แล้วส่องมองดูโลกกว้างรอบข้างจะได้ก้าวทันสถานการณ์โลก..

by เพจกู
วิสัยทัศน์ผู้นำ ต่อกรณีเหตุก่อการร้ายในฝรั่งเศส


ThaiE- News
ถ้า ฯพณฯ (มรึง) พูดอะไรที่มีปัญญาหน่อยไม่เป็น ก็อย่า(เจือก)พูดเลยดีกว่าครับ คนเขาเพิ่งตายเป็นร้อยถ้า ฯพณฯ (มรึง) พูดอะไรที่มีปัญญาหน่อยไม่เป็น ก็อย่า(เจือก)พูดเลยดีกว่าครับคนเขาเพิ่งตายเป็นร้อย  ที่นี่เขา "ทะเลาะกันในประเทศ" กันทุกวันแหละ ระหว่างพรรคโน้นพรรคนี้ ความเห็นโน้นความเห็นนี้ แล้วก็มีชุมนุมประท้วงโน่นนี่แทบทุกสัปดาห์ ไม่มีใครโง่พอจะบอกว่า terrorism เกิดจากคนในประเทศทะเลาะกันและให้หยุดทะเลาะกัน


โอเค พูดแบบ "เป็นวิชาการ" หน่อยนะ - น่าสังเกตว่า ไอเดียประมาณนี้ ที่ในหลวงสมัยยังพูดได้ปรกติก็ชอบพูดประจำ คือระบบคิดประมาณว่า "ต้องสามัคคีกันนะ ต้องไม่ทะเลาะกัน ไม่งั้น "ศัตรู" หรือ "คนนอก" เข้ามาได้ ...บลา บลา" เป็นไอเดียโบราณ และได้รับการปลูกฝังด้วย "นิยาย" โบราณๆ ประมาณ "ปวศ เสียกรุง" "บางระจัน" ฯลฯ

ในประเทศที่ "โต" หรือมีวุฒิภาวะแล้ว เขาสามารถทะเลาะกันทุกวัน มีเสรีภาพที่จะ "ด่า" กันแรงๆทุกวัน (รวมถึงด่าประมุข ระดับ ..uck the ... อะไรแบบนั้น) โดยไม่ต้องมาอ้างว่า "ต้องสามัคคี ต้องไม่ทะเลาะ ฯลฯ" *

สถาบันแบบจารีตของไทย ตั้งแต่สถาบันกษัตริย์ ไปถึงกองทัพ (และล่าสุดอย่างที่เห็นกัน สถาบันศาสนาพุทธด้วย) มันตั้งอยู่บนรากฐานที่ "อ่อนไหว" "อ่อนแอ" มากๆ มันถึงต้องใช้วิธี "ล้างสมอง" ด้วยระบบการศึกษาตั้่งแต่เด็กๆ ว่า เจ้าดียังง้้น ดียังงี้ ศาสนาพุทธดียังง้้น ยังงี้ แล้วไม่ยอมปล่อยให้มีข้อมูลความเห็นหลากหลายออกมาเผยแพร่ ให้คิดเองโดยเสรี ("ทะเลาะกัน" โดยเสรี) และด้วยการบังคับ ด้วย คุก ด้วยปืน เพราะกลัวมากว่า ถ้ายอม แล้วมันจะ "พัง" กันลงมาหมด ...แต่นี่สะท้อนความไม่เอาไหน * ผมตระหนักในความซับซ้อนของสังคมอย่างฝรั่งเศสหรือประเทศยุโรปอื่นๆ ที่มีปัญหาเรื่องกฎหมายควบคุมการแสดงออกบางอย่าง (ซึ่งผมไม่เห็นด้วยนะ) คือถ้าเทียบกับ First Amendment Right ของสหรัฐแล้ว สหรัฐก็มีเสรีกว่า ในขณะที่สังคมฝรังเศสหรือยุโรปหลายประเทศ ในปีหลังๆ มันมีปัญหาเรื่องการผสมผสานระหว่างเชื้อชาติ ศาสนา แล้วเลยมีการออกข้อจำกัดเรื่องการแสดงออกในบางด้านนี้ (หลังกรณีชาลี เอ๊บโด มีคนมุสลิมดำ โดนแจ้งข้อหาจากการแสดงออกในเชิงไม่ตามกระแสเชียร์ชาลี เอ๊บโดไปด้วย) แต่ว่า โดยเปรียบเทียบกับไทยแล้ว ก็ห่างกันมาก มีเสรีกว่าอย่างเทียบไม่ได้ (โดยเฉพาะการวิจารณ์ต่อประมุขหรือบุคคลากรรัฐ) และเขาก็ไม่ได้อ้างเหตุผลเรื่อง "ความสามัคคี ไม่ทะเลาะกัน" อะไรแบบโบราณๆอย่างที่เราปลูกฝังกัน
Somsak Jeamteerasakul
เรื่องเกี่ยวข้อง....


http://www.prachatai.com/journal/2015/11/62437

จับแพะชนแกะ บอกเจตนาในจิตใจเลยว่าต้องการควบคุมการสื่อสารให้อยู่ในอำนาจบังคับของตน

This French designer’s sketch has become the symbol of solidarity for the Paris attacksPrachatai
ผู้เชี่ยวชาญด้านการต่างประเทศกะลาแลนด์???วิเคราะห์เหตุก่อการร้ายที่ปารีส(โทษการสื่อสารสมัยใหม่?)

วิเคราะห์เหตุก่อการร้ายที่ปารีส กลุ่มหัวรุนแรงใช้ช่องจากสื่อสารสมัยใหม่ในสังคมเปิดและความเป็นประชาธิปไตยบ่มเพาะแนวคิดปฏิบัติงานต่อต้านประเทศตนเอง…

ปณิธานชี้ก่อการร้ายที่ปารีสหัวรุนแรงใช้ช่องจากสื่อสารสมัยใหม่ในสังคมเปิดบ่มเพาะ
ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง วิเคราะห์เหตุก่อการร้ายที่ปารีส กลุ่มหัวรุนแรงใช้ช่องจากสื่อสารสมัยใหม่ในสังคมเปิดและความเป็นประชาธิปไตยบ่มเพาะแนวคิดปฏิบัติงานต่อต้านประเทศตนเอง ระบุไทยต้องกลับมาพิจารณากระบวนการใหม่ ชี้ไม่สามารถควบคุมการสื่อสารได้ ก็จะถูกใช้เป็นเครื่องมือย้อนกลับมาเพื่อเปลี่ยนแนวความคิดของกลุ่มคนบางกลุ่ม
"แต่ละประเทศก็มีเงื่อนไขภายในประเทศเป็นประชาธิปไตย ...ประชาชนก็ต้องการอิสระในการสื่อสาร หลายประเทศเหล่านี้คนของเขาเองเปลี่ยนความคิดเป็นกลุ่มหัวรุนแรงมากเป็นจำนวนร้อยๆ คน และเชื่อมโยงกันในพื้นที่ที่มีความรุนแรงในหลายภูมิภาค และทำให้คนเหล่านี้กลายมาเป็นเขาเรียกว่าเซลหรือว่ากลายมาเป็นกลุ่มก่อนการร้ายที่อยู่ในประเทศ" ปณิธาน กล่าว
ต่อกรณีที่ผู้ประกาศข่าวถามถึงมาตรการตรวจสอบการใช้สื่อของไทยนั้น ปณิธาน กล่าวว่า“ก็ต้องยอมรับนะครับว่ายังมีข้อจำกัดนะครับ ทำได้ยากแล้วก็เนื่องจากโครงสร้างของเราในการดูแลเรื่องเหล่านี้ก็ยังไม่ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมากนัก ในขณะเดียวกันประชาชนก็ชอบ อิสระและก็ไม่ต้องการให้เข้าไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เรื่องเหล่านี้ก็คงต้องมีการถกเถียงแล้วก็ต้องมีการวางกรอบกติกาและขั้นตอนกระบวนการในการดำเนินการใหม่นะครับ ซึ่งขณะนี้เราจะเห็นว่าบ้านเมืองของเราในประเทศของเรากำลังถกเถียงกันเรื่องนี้อยู่นะครับ ตราบใดที่ไม่สามารถควบคุมการสื่อสารเหล่านี้ได้โดยเฉพาะในประเทศตะวันตก เขาก็จะใช้เครื่องมือเหล่านี้ย้อนกลับมาเพื่อเปลี่ยนแปลงแนวความคิดของกลุ่มคนบางกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่มคนที่เป็นประชาชนท้องถิ่นอยู่แล้วนะครับ แล้วก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมา"
ดูเพิ่มเติม

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar