fredag 14 oktober 2016

ประเทศไทยเลยไม่มีกษัตริย์ตอนนี้ และเปรมกลายเป็นประมุขรัฐโดยปริยาย...

Somsak Jeamteerasakul
เผื่อใครสนใจนะ มีคนเสนอว่าเหตุผลแท้จริงที่พระบรมฯยังไม่รับตำแหน่งกษัตริย์ และความเห็นของผม 

เพิ่มเติม: เหตุผลส่วนพระองค์ที่เป็นไปได้ว่า ทำให้พระบรมฯจึงยังไม่ทรงรับตำแหน่งกษัตริย์
เหตุผลส่วนพระองค์ที่เป็นไปได้ว่า ทำให้พระบรมฯจึงยังไม่ทรงรับตำแหน่งกษัตริย์
อันนี้ต่อเนื่องจากกระทู้ก่อน (ใครยังไม่ได้อ่าน กรุณาอ่านก่อน) ที่ผมยกกระทู้ของคุณ "สู้" มาแชร์ คุณ "สู้" เสนอว่า เหตุผลที่พระบรมฯยังไม่รับตำแหน่ง เพราะมีกิจธุระส่วนพระองค์ต้องจัดการที่เยอรมัน และถ้าเป็นกษัตริย์แล้ว จะบินไปๆมาๆเพื่อจัดการกิจธุระที่เยอรมัน จะลำบากขึ้น (เยอรมันต้องรับพระองค์แบบเป็นคิงแล้ว ถ้าทรงรับตำแหน่ง) ผมเห็นว่า เป็นเหตุผลที่เม้กเซ้นซ์อยู่เยอะ
ได้มี "มิตรสหาย" เขียนถามว่าจะมีกิจธุระอะไรส่วนพระองค์ที่เยอรมันบ้าง ผมได้เขียนอธิบายไป ขอยกมาเป็นกระทู้ให้ดูชัดๆ
..........
คงจัดการเรื่องธุระส่วนพระองค์ อาจจะเรื่องพระองค์ฑีด้วยส่วนหนึ่ง เรืองพระองค์เองต้องคอยรักษาการเจ็บปวยบางอย่างส่วนหนึ่ง (มีคลีนิคชนิด "เอ๊กคลูซีฟ" ทีมิวนิคอันหนึ่ง) บ้านใหม่ก็เพิ่งซื้อ .. เรืองพวกนี้ คงต้องการเวลา "จัดการ" อยู่เหมือนกัน
อย่างพระองค์ฑี เรียนโรงเรียนเฉพาะ (ซึงตอนนี้เมืองยุโรป เพิ่งเปิดเทอมไม่นาน) อันนี้ ถ้าจะเปลี่ยน ถ้าพระบรมฯต้องมาเป็นกษัตริย์ อยู่ไทยยาว ก็ต้องมีการจัดการ ว่าจะเอาไง ย้ายพระองค์ฑีมาเรียนทีนี่? (ทีไหน? ผมไม่คิดว่า พระองค์ชอบ รร จิตรลดา อะไรนัก)
เรืองสุขภาพ คลีนิคทีว่าก็เป็นปัญหา จะนัดแนะ จัดการอย่างไร เป็นต้น
มันเหมือนคนมีชีวิตอยู่ทีไหนมานานมากๆ (และพระบรมฯมีชีวิตในเยอรมันเป็นหลักจริงๆเป็นสิบปีแล้ว) จะ "ย้ายประเทศ" มันเรื่องใหญ่เหมือนกัน
...............
มี "มิตรสหายอีกท่านหนึ่ง" ถามความเป็นไปได้ว่า มีไหมที่เป็นคิง แต่ไปอยู่ต่างประเทศแบบนานๆในลักษณะส่วนพระองค์ ผมได้ตอบ ดังนี้
ยากมากครับ มันกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทันทีถ้าเป็นคิง
คือจะไปในลักษณะ "ส่วนพระองค์" สั้นๆ อะไรนี่เป็นไปได้ แต่ในทางการทูต ถ้ากรณีประเทศใหญ่หน่อย คือเป็นคิงของประเทศที่ไม่ใช่เล็ก (ประเทศเราก็ไม่เล็กแล้ว) มันก็ไม่สะดวกขึ้น ประเทศเจ้าบ้าน เขาก็ไม่สบายใจ (อย่างไทยนี่ เคยมีเจ้าประเทศทีไม่ใหญ่นักมาแบบ "ส่วนพระองค์" เหมือนกัน แต่คุณลองคิดว่า ถ้าควีนอังกฤษจะมาแบบ "ส่วนพระองค์" มันสร้างความลำบากใจให้เราแน่ๆ)
กรณีเดียวทีเป็นคิง แล้วไปอยู่ทีอื่นๆนานคือ "ลี้ภัย" น่ะครับ :) หมายถึงคิงบางประเทศ มีเหตุให้ต้องหนีออกนอกประเทศ ไม่งั้น แทบเป็นไปได้ไม่ได้ที่จะทำไปอยู่ทีอื่นนานๆแบบนั้นในขณะเป็นคิง
....................
เพิ่มเติมหลังตั้งกระทู้: มี "มิตรสหายท่านหนึ่ง" เขียนถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งผมว่าน่าสนใจ และผมว่าเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่สนับสนุนว่า ทำไม ถ้าพระบรมฯรับตำแหน่งกษัตริย์เลยตอนนี้ ถ้าจะต้องไปเยอรมัน จะยุ่งมากขึ้น คือ "มิตรสหาย" ถามว่า ถ้าประกาศตั้งพระบรมฯเป็นกษัตริย์เลย แล้วค่อยตั้ง "ผู้สำเร็จ" ล่ะ จะมีผลอย่างไร? ผมได้ตอบดังนี้
ในทางกฎหมาย ถ้ามีการตั้งกษัตริย์แล้ว จะตั้งผู้สำเร็จ จะต้องมีเหตุผลของการตั้งครับ เช่นกษัตริย์ป่วย ทำงานไม่ได้ ไปเมืองนอก ฯลฯ
คือจู่ๆจะตั้งไม่ได้ (ที่คุณเปรมเป็นตอนนี้ เขาถือ "เป็นการชั่วคราว" จริงๆ ไอเดียเขาต้องการให้ ไม่กี่ชั่วโมงหรือแค่วันเดียวอะไรแบบนั้น นี่พระบรมฯ มาทำให้กลายเป็นนานอย่างชนิดผิดความตั้งใจของกฎหมาย)
ดังนั้น ถ้าสมมุติตั้งพระบรมฯเป็นกษัตริย์ ก็จะจู่ๆตั้งผู้สำเร็จไม่ได้ครับ ต้องมี "สาเหตุ" เพียงพอเหมือนกัน
อันนี้ อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ประกอบกับเรื่องที่กำลังพูดนี้ คือ ในฐานะยังเป็นพระบรมฯ สมมุติจะกลับไปเยอรมัน สัปดาห์หนึ่ง ก็ถือว่าปกติ แต่ถ้าเป็นกษัตริย์ เกิดไปอยู่เยอรมัน สัปดาห์หนึ่ง ก็ต้องมีการตั้งผู้สำเร็จแล้ว ซึงจะกลายเป็นเรืองใหญ่ขึ้นมา (ว่าทำไมพระองค์ต้องไปเยอรมันเป็นสัปดาห์ จนต้องมีการตั้งผู้สำเร็จ)
......................
ผมขอเสริมท้ายอีกนิดว่า ถ้าข้อเสนอของคุณ "สู้" เป็นจริง - คือทรงไม่รับตำแหน่งเพราะยังมีกิจธุระส่วนพระองค์ที่เยอรมันที่ต้องจัดการ
ในแง่หนึ่งก็ชวนให้ยิ้มๆเหมือนกันว่า "สไตล์" พระบรมฯ ยังทรงเหมือนเดิม พูดแบบฝรั่งคือ "ทรงไม่พระแคร์" เท่าไรกับระเบียบกฎหมายหรือประเพณี - เพราะเอาเข้าจริง ดังทีผมพยายามเสนอ การทีพระองค์ทำแบบนี้ มันมีนัยยะทางกฎหมายที่พิลึกพิลั่นมากๆ (ประเทศไทยเลยไม่มีกษัตริย์ตอนนี้ และเปรมกลายเป็นประมุขรัฐโดยปริยาย)

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar