tisdag 12 juli 2016

ศาลโลกตัดสินยุติข้อพิภาทในหมู่เกาะทะเลจีนใต้

 ศาลโลกตัดสินยุติข้อพิภาทในหมู่เกาะทะเลจีนใต้
ศาลโลกที่กรุงเฮกประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินให้ประเทศจีนไม่มีสิทธิ์ใดๆตามทางประวัติศาตร์ในหมู่เกาะทะเลจีนใต้ และถือว่าจีนได้ล่วงล้ำและระเมิดต่ออธิปไตยของประเทศฟิลิปืนด์ในหมู่เกาะเหล่านั้น
จากคำตัดสินของศาลโลกที่กรุงเฮกได้แถลงออกมาว่า จีนได้ล่วงล้ำระเมิดต่ออธิปไตยของประเทศฟิลิปินด์ในหมู่เกาะทะเลจีนไต้ซึ่งเป็นแหล่งเศรษฐกิจพิเศษของฟิลิปินด์ที่เป็นแหล่งทำการประมงค์มีทรัพยากรน้ำมันและแก๊สธรรมชาติที่อุดมสมบุรณ์ จีนได้อ้างกรรมสิทธ์ในพื้นที่เหล่านั้นและได้ทำการก่อสร้างเกาะเทียมขึ้นและประสพความล้มเหลวในการห้ามปรามชาวประมงค์จีนไม่ให้เข้าไปจับปลาในน่านน้ำของหมู่เกาะที่เป็นแหล่งเศรษฐกิจพิเศษของฟิลิปินด์  การกระทำของประเทศจีนเป็นสาเหตุไม่ให้ชาวประมงค์ของฟิลิปินด์ไปจับปลาในน่านน้ำเหล่านั้นได้ทำให้ฟิลิปินด์ได้รับความเสียหายทางด้านเศรษฐกิจ
จากคำตัดสินของศาลโลกแถลงว่าจีนไม่มีสิทธิ์ใดๆตามกฏหมายในพึ้นที่เหล่านั้นที่เป็นเขตแดนกว้างประมาณ 320 กิโลเมตรในหมู่เกาะเหล่านั้น  จีนได้ทำให้ปะการังและสิ่งแวดล้อมของธรรมชาติเสียหายที่ไม่มีโอกาศกอบกู้กลับคืนมาได้อีกเลย
แต่รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนออกมาประกาศไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลโลกนั้น  ซึ่งจะทำให้ปัญหาความขัดแย้งเพิ่มขึ้นไปอีกในภูมิภาคแถบนี้ เพราะหลายประเทศก็อ้างกรรมสิทธิ์ในหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ เช่น เวียตนาม  ใต้หวัน ฟิลิปินด์ บรูไนย์ และมาเลเซีย.

Bråk om Sydkinesiska sjön avgjort

Kina. Kina har inga historiska rättigheter till Sydkinesiska sjön och har brutit mot Filippinernas suveräna rättigheter. Det slår den internationella skiljedomstolen i Haag fast.
"Kina har brutit mot Filippinernas suveräna rättigheter i dess exklusiva ekonomiska zon genom att störa filippinskt fiske och oljeprospektering, genom att bygga konstgjorda öar och misslyckas med att förhindra kinesiska fiskare från att fiska i området", saed Haag-baserade internationella skiljedomstolen i ett uttalande.
Enligt domstolen har Kina inte någon ekonomisk rätt till området som sträcker sig drygt 320 kilometer runt reven. Landet har enligt domslutet orsakat permanenta skador på korallrev och ekosystem.
Beslutet riskerar att öka spänningarna i regionen ytterligare. Kina "accepterar inte och erkänner inte Haag-tribunalens domslut", säger landets utrikesminister. Filippinerna välkomnar avgörandet.
Sydkinesiska sjön har rika fiskevatten och sannolikt enorma olje- och gastillgångar. Den omges av ett tiotal länder och territoriella tvister har förekommit i århundraden. I dagsläget gör Kina anspråk på i princip hela Sydkinesiska sjön.
Även Vietnam och Taiwan gör anspråk på ögrupperna Spratly och Paracel, medan Filippinerna, Malaysia och Brunei gör anspråk på vissa av Spratlyöarna.

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar