fredag 14 oktober 2016

"ปริศนา"พระบรมฯยังไม่รับ-เปรมเป็นผู้สำเร็จและปัญหาที่กว้างออกไปเรื่อง"พระสไตล์"ของพระบรม

Somsak Jeamteerasakul
"ปริศนา"พระบรมฯยังไม่รับ-เปรมเป็นผู้สำเร็จและปัญหาที่กว้างออกไปเรื่อง"พระสไตล์"ของพระบรม(แถมการโต้กิตติศักดิ์ ปรกติ)
คำอธิบาย "ปริศนา" กรณี พระบรมฯยังไม่รับเป็นกษัตริย์-เปรมเป็นผู้สำเร็จ/ประมุข-การเซ็นเซ่อร์ .. และปัญหาที่กว้างออกไปเรื่อง "พระสไตล์" การบริหารงานของพระบรม
(ใครสนใจ การโต้ "กิตติศักดิ์ ปรกติ" ที่มีการแชร์กันในหมู่คนรักเจ้าเยอะๆ ดู "ปล" ตอนท้าย)
..............
ผมได้พยายามเช็คข่าวสารประเมินสิ่งทีเกิดขึ้นในขณะนี้ ขอสรุปทั้งหมดให้ฟังกันดังนี้
(1) "แหล่งข่าวในวัง" ยืนยันว่า "ไม่มีอะไร" พระบรมฯกุมอำนาจอยู่ ไม่มีปัญหาใครจะมาแย่ง (ไม่มี - ไม่เคยมี ในความเห็นผม - "ศึกชิงบัลลังก์" อะไรจากใคร)
(2) แต่พระบรมฯ ด้วยเหตุผลบางอย่างของพระองค์เอง (ดูข้างหน้า) ไม่ต้องการรับตำแหน่งตอนนี้
อันที่จริง ประยุทธ์ เตรียมจะทำกระบวนการให้เสร็จสิ้นหมดภายในเมื่อวานอยู่แล้ว (ตาม ม.23) คือเชิญพระบรมฯเป็นกษัตริย์ แล้วพอพระบรมฯรับ ก็ประกาศไป แต่พระบรมฯยืนยันยังไม่รับ ประยุทธ์ก็ไม่รู้จะทำยังไง ก็ต้องทำตามพระทัย (นี่เป็นส่วนหนึ่งทีสะท้อนพระบรมฯกุมอำนาจได้ ไม่มีใครหือ)
(3) พระบรมฯไม่ชอบเปรม ไม่ต้องการให้เปรมเป็นผู้สำเร็จฯ
(4) รองประธาน สนช พูดแบบที่เป็นข่าวจริงๆ และการตีความทีว่า (ซึงผมอธิบายไปเยอะแล้ว) ก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ คือ ขณะนี้ เปรมต้องนับว่าเป็นผู้สำเร็จฯเป็นการชั่วคราวไปพลางก่อน (เพราะกระบวนการตาม ม.23 ยังไม่เสร็จสิ้น พระบรมฯยังไม่ยอมรับ) และประเทศไทยขณะนี้ ไม่มีกษัตริย์จริงๆ
แต่ที่ข่าวดังกล่าว "หาย" ไป ก็เพราะเหตุผลข้อ (3) ทีว่ามานั่นแหละ คือพระบรมฯไม่ชอบเปรม และไม่ต้องการให้เปรมเป็นผู้สำเร็จ ดังนั้น ก็ไม่ต้องการให้ใครออกมาพูดเรื่องนี้ ทั้งๆที่ในทางกฎหมายมันเป็นแบบนั้นจริงๆ
มีคำของฝรั่งว่า want to have the cake and eat it too หมายความว่า ต้องการอะไรทั้งสองอย่างที่มันขัดกัน (ในกรณีนี้คือ ต้องการที่ยังไม่ยอมรับตำแหน่ง ขณะเดียวกัน ก็ต้องการที่จะไม่ให้เกิดผลที่ตามมา คือการที่เปรมเป็นผู้สำเร็จฯ)
ในทางปฏิบัติ เนื่องจากพระบรมฯกุมอำนาจได้จริง (ไม่มีใครกล้าหือตอนนี้) เปรมเองก็คงไม่กล้าโวยวาย หรือทำอะไรในกรณีที่ตามกฎหมาย ตัวเองต้องถือเป็นผู้สำเร็จฯ และต้องถือเป็นประมุขประเทศโดยปริยายแล้ว (และถ้าขนาดเปรมไม่กล้าทำอะไรจากข้อได้เปรียบทางกฎหมายแบบนี้ คนอื่นๆยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่ว่า สนช ประยุทธ์ ทุกคนก็ต้องเออออไปตามพระประสงค์ของพระบรมฯแบบนี้)
...............
ทำไมพระบรมฯจึงไม่ยอมรับตอนนี้ (ข้อ 2 ข้างต้น) อันนี้เป็นอะไรที่ยังยืนยันไม่ได้ แต่ว่า ดังที่ผมเคยโพสต์ไปก่อนหน้านี้ ตอนนี้ ดูเหมือน "ข่าว" ของคุณ "สู้" ดูจะเม้กเซ้นซ์มากที่สุด คือ เพราะยังมีกิจธุระในเยอรมันอยู่ ต้องไปๆมาๆอยู่ และถ้าเป็นกษัตริย์แล้ว จะลำบาก (ดูกระทู้ที่ผมอธิบายเรื่องนี้ก่อนหน้านี้)
นี่เรียกว่าเป็นเหตุผลเชิงส่วนพระองค์ล้วนๆ
อันที่จริง การตัดสินใจแบบนี้ของพระองค์ ในแง่ราชประเพณีเอง ก็ผิดแผกราชประเพณีด้วย (ร.๕ สวรรคต ร.๖ ขึ้นเป็นทันที ไม่ต้องรอช่วง"โศกเศร้า"ทั้งๆที่ ร.๕ - เหมือนในหลวงภูมิพล - มีความป๊อปปูล่าอยู่สูง, ร.๖ สิ้นพระชนม์ ร.๗ ก็ขึ้นเป็นเลย, ร.๘ สิ้นพระชนม์ ร.๙ ก็ขึ้นเป็นเลย) ในแง่กฎหมาย ก็มีปัญหาทางกฎหมายตามมาอย่างทีผมพยายามอธิบายมาเยอะแล้ว แล้วก็ยังมีปัญหาในเรื่องความที่ไม่ชอบเปรมของพระองค์ แต่กลายเป็นว่าเปรมกลายมาเป็นผู้สำเร็จโดยอัตโนมัติจากการตัดสินของพระองค์เอง
แน่นอน ด้วยความที่ทรงมีอำนาจสูงสุดตอนนี้ ก็ทรงแก้ด้วยการ "ห้ามพูดไป" (เรื่องเปรมเป็นผู้สำเร็จ หรือปัญหากฎหมายอื่นที่อาจจะเกิดขึ้น - ดูข้างล่างเรื่องการ "ลงพระนาม")
...............
เรื่องทั้งหมดนี้ มันชวนให้คิดถึงปัญหาที่กว้างไปกว่านั้น ที่ผมเคยเขียนไปเป็นเดือนแล้ว เกี่ยวกับ "พระสไตล์" ของพระบรมฯ และว่าทำไมคนจึงมีความกังวลกันว่า ด้วย "พระสไตล์" แบบนี้ ถ้าเป็นกษัตริย์จะมีปัญหาได้
กล่าวสั้นๆคือ พระองค์ "ไม่ทรงพระแคร์" นักกับกฎระเบียบ หรือกฎหมายต่างๆ (หรือกระทั่ง ในกรณีนี้ ราชประเพณี ดังที่กล่าวข้างต้น) กรณีทีผมเคยยกตัวอย่างไปเรื่อง "พระราชบัณฑูร" ริบอำนาจดิสธร ซึ่งไม่มีฐานรองรับทางกฎหมายเลย
ผมคิดว่า สถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ มันสะท้อน "พระสไตล์" ที่ว่าอีกครั้งหนึ่ง (และในเรื่องที่ความจริงใหญ่มากด้วย ปัญหาประเทศไม่มีกษัตริย์ ปัญหากฎหมายในขณะนี้ ถ้าจะต้องมีการประกาศออกมา จะออกในนามใคร
ถึงตรงนี้ มีอะไรทีน่าสนใจ ทีคุณ "สู้" เขาอ้างขึ้นมา ซึงผมก็เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูง (แต่ความหมายของมัน คุณ "สู้" ไม่เข้าใจ ไม่เก็ตเลย) นันคือ คุณ "สู้" บอกว่า มี "พระราชบัณฑูร" เป็นการภายในของพระบรมฯ สั่งว่า พระองค์เองจะเป็นผู้สำเร็จฯในขณะนี้ และถ้ามีกฎหมาย ก็จะลงนามในพระปรมาภิไธย "ภูมิพลอดุลเดช ปร" เป็นปีที่ ๗๐ ในรัชกาลปัจจุบัน อะไรทำนองนี้ ... ถ้าข้อมูลนี้จริง ซึ่งฟังดูแล้ว เป็นไปได้ ยิ่งสะท้อนปัญหาที่ผมกล่าวมานี้ คือ "พระสไตล์" ของพระบรมฯที่ "ไม่ทรงพระแคร์" ต่อเรื่องระเบียบแบบแผนทางกฎหมายนัก (เพราะในทางกฎหมาย "คนเป็นเซ็นแทนคนตายไม่ได้" พระบรมฯจะลงพระนาม ในพระปรมาภิไธยในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทีสิ้นพระชนม์ไปแล้วไม่ได้ และที่จริง จะยังนับว่า ขณะนี้ยังเป็นปีในรัชกาลที่ ๙ ก็ไม่ได้)
ปัญหาคือ เหมือนกรณี รองประธาน สนช หรือปัญหาสถานะของเปรมที่กล่าวข้างต้น ด้วยความที่พระบรมฯเป็นใหญ่ในขณะนี้ และไม่มีใครกล้าทักท้วง ทางออกของปัญหาเชิงกฎหมายอะไรที่เกิดขึ้น จากการทำอะไร "ตามพระสไตล์" ของพระองค์ (ซึ่งไม่ค่อยตรงกับระเบียบกฎหมายอะไร) ก็ "แก้" ด้วยการ "เซ็นเซ่อร์" คือไม่ให้มีการพูดกันออกมา ไม่ให้มีการเรสเป็นประเด็นขึ้นมา
...............
ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้น "รัชกาล" พระบรมฯ ที่แปลกๆตั้งแต่วันแรกเลย (อย่างที่ผมเขียนไว้ในกระทู้ก่อน ความจริง จะนับว่า ตอนนี้เป็น "รัชกาล" ที่ ๑๐ ก็ไม่ได้ เพราะพระองค์ยังไม่ได้เป็นกษัตริย์ จะเป็น รัชกาลที่ ๙ ก็ไม่ได้ เพราะรัชกาลที่ ๙ ไม่อยู่แล้ว อาจจะต้องเรียกเป็น "รัชกาลที่ ๙ ๑/๒" ก็ได้มั้ง
.................
ปล. มีคนแชร์กันเยอะ โดยเฉพาะคนรักเจ้่า เช่น ม.จ.จุลเจิม ข้อเขียนของ "กิตติศักดิ์ ปรกติ" ที่พยายามจะ "อธิบาย" ว่าพระบรมฯเป็นกษัตริย์แล้ว นับแต่วินาทีที่ในหลวงภูมิพลสิ้นพระชนม์
ผมเสียดาย(แต่ไม่แปลกใจ) ทีกิตติศักดิ์ มีอาชีพเป็นนักกฎหมายเสียเปล่า แต่ไม่ยอมให้ความสำคัญกับกฎหมายจริงๆ พยายามจะ "แถ" อธิบายกฎหมายเพื่อเอาใจ power that be (พวกอยู่ในอำนาจ)
ตัวอย่างที่กิตติศักดิ์ยกมา คือกรณี ร.๖ และยกอ้างไปถึง ร.๑ ใช้ไม่ได้ ด้วยเหตุผลง่ายๆเลยว่า ตอนนั้นไม่มีรัฐธรรมนูญ(โว้ย)ครับ ไม่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับการทีกษัตริย์องค์หนึ่งสิ้นพระชนม์ อีกองค์ต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง
แต่ขณะนี้มีรัฐธรรมนูญ และมีข้อบัญญัติไว้ชัดเจนอยู่ในเรืองทีว่า กระบวนการเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ มีอะไรบ้าง (นายกฯแจ้งประธานสภา ประธานสภาเรียกประชุมรับทราบ ประธานสภาไปทูลเชิญรัชทายาท รัชทายาทตอบรับ ประกาศให้ประชาชนทราบ)
จริงๆ อธิบายได้ง่ายๆเลยว่า กิตติศักดิ์ "มั่ว" หรือ "แถ" อย่างไร วันนี้เอง พระบรมฯก็ยังคง "ออกงาน" ในนามพระบรมฯ "สยามมงกุฏราชกุมาร" อยู่ครับ ไม่ใช่ในนามกษัตริย์ จะบอกว่า ทรงเป็นกษัตริย์แล้วตั้งแต่วินาทีที่ในหลวงภูมิพลสิ้นพระชนม์ได้อย่างไร ในเมือพระองค์เองพูดไว้ชัดเจนว่ายังไม่ร้บ และกระบวนการตาม ม.23 ยังไม่สมบูรณ์

Inga kommentarer:

Skicka en kommentar